Siết chặt phòng dịch, linh hoạt ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông

GD&TĐ - Dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã linh hoạt tổ chức ôn tập cho học sinh. Vừa ôn luyện trực tuyến chống dịch, ôn luyện phù hợp từng học sinh
Giờ học ôn của cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền với HS lớp 12A7 Trường THPT Lý Thường Kiệt Tp Yên Bái (ảnh minh họa)
Giờ học ôn của cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền với HS lớp 12A7 Trường THPT Lý Thường Kiệt Tp Yên Bái (ảnh minh họa)

Lo phòng chống dịch trong trường học

Ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, ngày 3/5/2021, Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái đã thành lập 2 đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Đến kiểm tra tại Trường THPT Nguyễn Huệ, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, Trường THCS Yên Thịnh và Trường TH&THCS Văn Phú Tp Yên Bái; Trường PTDTNT THCS huyện Yên Bình, Trường THCS thị trấn Yên Bình và Trường THPT Trần Nhật Duật.

Tại các nơi đoàn đến kiểm tra đều ghi nhận tinh thần trách nhiệm cao của các nhà trường. Nhà giáo Vương Văn Bằng Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết:  Các trường học đã thực hiện khá tốt các nội dung trong các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, công tác chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học sau kỳ nghỉ. Đặc biệt với những trường THPT đang tổ chức ôn thi cuối cấp cho HS, đêu có kế hoạch tổ chức ôn luyện thi bài bản, hiệu quả.

Siết chặt phòng dịch, linh hoạt ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông ảnh 1
GIám đốc Sở GD&ĐT Vương Văn Bằng kiểm tra phòng chống dịch trong trường học tại Tp Yên Bái

Kiểm tra Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Chu Văn An, Trường THCS thị trấn Mậu A và làm việc với Phòng GD&ĐT huyện Văn Yên, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tô Thị Ánh nhận thấy các trường thực hiện nghiêm túc quy trình phòng chống dịch, phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh trường, lớp học, lau rửa nền nhà, tay nắm cửa, bàn ghế, thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi bằng các chất khử khuẩn, tẩy rửa thông thường.

Phó giám đốc Tô Thị Ánh chia sẻ: Các nhà trường đã rất ý thức tuân thủ chỉ đạo của ngành, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang khi đến trường, lớp học, nơi tập trung đông người. Các trường học đã phân công người trực tại khu vực cổng trường, đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường và bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tại các vị trí dễ nhìn thấy, dễ sử dụng.

Siết chặt phòng dịch, linh hoạt ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông ảnh 2
Click vào ảnh để xem nội dung.

Tích cực ôn luyện có trọng tâm

Ở các địa phương như Tp Yên Bái, huyện Văn Chấn và Trấn Yên, các nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn có hướng dẫn để học sinh tự học, ôn luyện tại nhà. Các hình thức học tập trực tuyến thời chống dịch Covid-19 lại được kích hoạt, đó là học và hướng dẫn ôn tập online. Đặc biệt việc hướng dẫn ôn thi trực tuyến được triển khai mạnh mẽ hơn thông qua ứng dụng các phần mềm dạy học trực tuyến như app ôn luyện, lantest, intest ra đề kiểm tra học sinh lớp 12, lấy điểm kiểm tra thường xuyên.

Theo nhà giáo Nguyễn Đức Cường – Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt, Tp Yên Bái: Năm nay trường có 8 lớp 12, gồm 362 học sinh sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây. Để đảm bảo kiến thức tốt nhất cho các em vững vàng bước vào kỳ thi, thời gian qua nhà trường đã khảo sát chất lượng học sinh, cho học sinh đăng ký học ôn thi tốt nghiệp THPT theo ban, xếp lớp theo học lực của học sinh. Có 52 học sinh đăng ký thi tổ hợp KHTN, được xếp thành 2 lớp; 310 học sinh đăng ký thi tổ hợp KHXH, được xếp thành 8 lớp.

Siết chặt phòng dịch, linh hoạt ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông ảnh 3
Tích cực học ôn là không khí ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Chúng tôi đã chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch môn học ôn thi tốt nghiệp THPT, được Sở GD&ĐT phê duyệt. Theo kế hoạch, cùng với số buổi dạy thêm học của mỗi lớp, các tổ chuyên môn xây dựng thêm các buổi học phụ đạo học sinh yếu kém, nguy cơ trượt tốt nghiệp. Trường cũng sẽ tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT theo kế hoạch chung của Sở GD&ĐT. Kết quả các kỳ thi thử được xây dựng phổ điểm, phân tích kết quả của từng môn học để từ đó chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên điều chỉnh phương pháp dạy học, ôn thi phù hợp, hiệu quả.

Không tạm nghỉ học nên các trường trên địa bàn huyện Văn Yên đang vào guồng ôn thi cho các lớp 12. Nhà giáo Vũ Thị Hạnh - Phó hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An, cho biết: Năm nay  có 425 học sinh lớp 12 sẽ dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó có tới trên 60% số này sẽ đăng ký thì xếp vào đại học. Để ôn luyện hiệu quả cho học sinh, các thầy cô giáo tập trung ôn luyện theo cấu trúc đề thi tham khảo. Việc học và ôn luyện được thực hiện hài hòa để học sinh có thể nắm được kiến thức thực hiện tốt bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Tự tin và có kế hoạch hợp lý

Phương Oanh là học sinh lớp 12A7, Trường THPT Lý Thường Kiệt, Tp Yên Bái, cho biết đang gấp rút ôn luyện kiến thức để bước vào kỳ thi quan trọng - kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và xét tuyển đại học, cao đẳng. "Em đã xác định ngành học kế toán nhưng chưa quyết định đăng ký xét tuyển vào trường nào. Để giúp học sinh hệ thống hóa kiến thức tốt nhất, thời gian qua nhà trường đã tổ chức các lớp học và ôn thi, em thấy các thầy cô tận tình, các bạn đều chăm chỉ học tập. Những ngày này Tp Yên Bái cho học sinh tạm dừng đi học, chúng em ở nhà tự ôn và học trực tuyến các môn học với thầy cô" - Phương Oanh nói.  

Siết chặt phòng dịch, linh hoạt ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông ảnh 4
Một giờ học ôn thi của HS Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên

Còn Đàm Trung Bảo học sinh lớp 12, Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên, chia sẻ: "Cùng với việc học tập tại trường, lớp theo phân chia khối lớp. Bên cạnh việc tập trung học ôn thi tại trường, em cũng lên kế hoạch tự ôn, tổ chức thời gian ôn tập một cách khoa học nhất. Ngoài giờ lên lớp, em còn tự tìm kiếm bài tập. Theo em,  ngoài thời gian học tập cũng nên có thời gian giải trí đó là cách điều hòa phân phối hợp lý việc học và ôn thi hiệu quả".

Thầy giáo Nguyễn Thanh Hải dạy môn Hóa học cùng các thầy cô giáo của trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Trấn Yên cho biết: Đang thực hiện ôn tập cho học sinh từ ngân hàng bài tập và cấu trúc đề thi tham khảo của Bộ, đồng thời có phương án tổ chức ôn tập riêng, nhằm phân hóa năng lực người học giúp các em nắm vững những kiến thức cơ bản và vận dụng linh hoạt các dạng bài khác nhau của đề thi. Theo dõi từng học sinh, có hình thức hướng dẫn ôn phù hợp để các em có thể nắm vững các kiến thức khoa học, để đảm bảo có đủ năng lực đáp ứng kỳ thi. - thầy Hải nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary về việc tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo.

Đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary đi vào chiều sâu, chất lượng

GD&TĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Hungary, sáng 28/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với ngài Janos Csak, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary, về việc tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước.
Pan Mingjing nhận chứng chỉ năng lực hợp pháp vào tháng 5.

Chàng trai khiếm thị tự học thành luật sư

GD&TĐ -Pan Mingjing, 35 tuổi, sống tại Quảng Châu, hiện là người khiếm thị đầu tiên vượt qua Kỳ thi nghề luật quốc gia Trung Quốc, và được cấp chứng chỉ luật sư chuyên nghiệp. Hành trình vượt lên số phận của Pan đã truyền cảm hứng tự học cho nhiều người khuyết tật.
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.