Shipper để được hoạt động tại các “vùng đỏ” ở TP Hồ Chí Minh cần điều kiện gì?

GD&TĐ - Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thống nhất cho phép shipper được phép hoạt động tại TP. Thủ Đức và 7 quận huyện “vùng đỏ” với điều kiện phải xét nghiệm hàng ngày.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Chiều 28/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã họp với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh về việc bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu cho người dân thành phố trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, Tổ công tác và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh trao đổi về việc phải tăng cường đội ngũ giao hàng công nghệ (shipper) trên tinh thần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để lây lan dịch bệnh.

Theo đó, TP. Hồ Chí Minh và Tổ công tác thống nhất sẽ tăng cường số lượng shipper được phép hoạt động tại TP. Thủ Đức và 7 quận huyện “vùng đỏ” để đáp ứng nhu cầu mua hàng của người dân.

Điều kiện đặt ra là các xã, phường phải tổ chức, giao cho các Trạm y tế lưu động (do lực lượng quân y phụ trách) xét nghiệm hàng ngày đối với các shipper.

Hằng ngày, từ 5h - 6h sáng, các shipper hoạt động tại các quận, huyện "vùng đỏ" sẽ được lấy mẫu xét nghiệm, nếu âm tính sẽ được hoạt động.

Trường hợp shipper cần hoạt động ở ngoài phạm vi xã, phường theo quy định thì Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy chống dịch của quận, huyện chỉ đạo, điều hành công tác phối hợp giữa các xã, phường có liên quan trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Tổ công tác yêu cầu Công an TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo công an các quận, huyện xuống đến địa bàn kiểm soát chặt chẽ số lượng shipper đăng ký hoạt động và ứng dụng triệt để các giải pháp công nghệ để quản lý chặt chẽ. Sở Y tế chỉ đạo công tác xét nghiệm, giám sát chặt chẽ đội ngũ shipper trên tinh thần vừa làm vừa theo dõi, để có những điều chỉnh cần thiết.

Cuộc họp cũng thống nhất phải tiếp tục điều chỉnh việc “đi chợ hộ” cho người dân có điều kiện kinh tế, đảm bảo không ai bị đứt bữa và kêu gọi toàn thể người dân trong lúc này chịu khổ một thời gian để khống chế dịch.

Lực lượng lao động trong các chuỗi cung ứng hàng hóa sẽ được tăng cường nhưng phải đảm bảo thật an toàn. Cơ quan y tế của TP tiến hành xét nghiệm hàng ngày đối với số lao động này.

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi tất cả công ty, doanh nghiệp ứng dụng đặt mua hàng và thanh toán điện tử phối hợp chặt chẽ với các chuỗi cung ứng hàng hóa để tận dụng tối đa việc đặt mua hàng trực tuyến. Đối với một số người dân, dù có điều kiện nhưng không thể đặt mua hàng trực tuyến thì các lực lượng phòng, chống dịch cơ sở hỗ trợ bà con đặt mua hàng hộ, đi chợ hộ.

Cũng trong ngày 28/8, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã có công văn gửi UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất giải pháp để shipper tham gia vận chuyển hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo đó, chỉ cho phép shipper đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin phòng COVID -19 từ ngày 13/8 trở về trước được tham gia hoạt động trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội.

Doanh nghiệp cung cấp ứng dụng shipper chịu trách nhiệm lập danh sách shipper đủ điều kiện gửi về Sở Công Thương để đưa vào cơ sở dữ liệu “tra cứu shipper”, phục vụ cơ quan chức năng tra cứu trực tuyến khi cần thiết.

Sở gửi kèm danh sách 17.449 shipper đã tiêm mũi một trên địa bàn 22 quận huyện và TP. Thủ Đức tính đến 0h ngày 28/8 gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số CCCD/CMND, tên doanh nghiệp phụ trách của từng shipper và đã chia theo từng quận, huyện, TP. Thủ Đức.

Nếu tính theo 14 quận, huyện loại trừ “vùng đỏ” là 12.513 shipper, Sở Công Thương dự báo có thể huy động được khoảng 25.000 shipper hoạt động.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.