Sẽ ra lệnh bắt quốc tế đối với Đại tá Gaddafi

Sẽ ra lệnh bắt quốc tế đối với Đại tá Gaddafi

(GD&TĐ) – Tòa án tội phạm quốc tế sẽ đưa ra lệnh bắt đại tá Gaddafi – cơ quan này vừa cho biết. Bộ trưởng Ngoại giao Italia nói rằng lệnh bắt được đưa ra vào cuối tháng có thể là “khoảnh khắc trọng yếu” trong cuộc khủng hoảng Libya khi hôm qua (12.5), ông Gaddafi lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau nhiều tuần.

Colonel Gaddafi gestures as he speaks in a video shown on Libyan TV this morning. It was his first public appearance for weeks  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1386240/Wanted-International-arrest-warrant-Colonel-Gaddafi-issued-public-appearance-weeks-proved-IS-alive.html#ixzz1MCurNkaH
Đại tá Gaddafi nói trong một đoạn video chiếu trên đài TH Libya vào ngày 12.5

Bộ trưởng Ngoại giao Italia Franco Frattini nói rằng lệnh bắt sẽ khiến nhà lãnh đạo Libya “không thể” rời khỏi đất nước để đi sống lưu vong khi “tất cả cộng đồng quốc tế đều có bổn phận pháp lý”.

Lần đầu tiên trong nhiều tuần, Đại tá Gaddafi mới xuất hiện trước công chúng sau khi NATO không kích vào Tripoli làm chết con trai út và 3 người cháu của ông.

Trước đó, ngày 9.4, ông Gaddafi đã được quay phim khi nói chuyện với lãnh đạo các bộ lạc trong một khách sạn ở thủ đô.

Trong khi đó, lực lượng nổi dậy Libya đã tới London, Anh hôm qua (12.5) nhằm vận động hỗ trợ. Ông Mustafa Abdel Jalil, chủ tịch của Hội đồng chuyển giao quốc gia Libya (NTC), đã gặp Thủ tướng Anh David Cameron, Ngoại trưởng William Hague và Bộ trưởng Tài chính George Osborne.

Văn phòng Ngoại giao Anh cho biết các bên đã thảo luận về việc cung cấp thiết bị không gây chết người cho lực lượng nổi dậy và mở một văn phòng NTC ở London.

Anh đã gửi áo giáp và thiết bị viễn thông cho lực lượng  nổi dậy. Ông Cameron nói: “Chính phủ hôm nay đã mời hội đồng thiết lập một văn phòng chính thức ở London. Chúng tôi sẽ làm việc để đảm bảo rằng cộng đồng quốc tế sẽ tăng cường áp lực ngoại giao, kinh tế và quân sự vào chế độ phá sản này”.

Trong khi đó, chính quyền tổng thống Obama cũng sẽ gặp đại diện của nhóm đối lập ở Libya tại Nhà trắng để giúp các lực lượng chiến đấu với chế độ của ông Gaddafi. Tổng thống Obama đã phê chuẩn hỗ trợ 25 triệu USD cho những người biểu tình. Chuyến hàng hỗ trợ đầu tiên là 10.000 bữa ăn liền từ kho Lầu năm góc đã đến căn cứ Benghazi của người biểu tình vào tuần này.

Libyan rebel leaders have flown to the UK today for talks aimed at securing more equipment from the British government  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1386240/Wanted-International-arrest-warrant-Colonel-Gaddafi-issued-public-appearance-weeks-proved-IS-alive.html#ixzz1MCv8XdzD
Lãnh đạo của lực lượng nổi dậy ở Libya đã bay tới anh để tìm kiếm sự hỗ trợ

Tuần trước, các nước phương tây và A rập cũng đã đồng ý lập quỹ giúp những người biểu tình cho rằng họ cần 3 tỉ USD hỗ trợ khẩn cấp.

4 quả rocket đã tấn công vào khu nhà của ông Gaddafi vào sáng 12.3 làm ít nhất 2 người chết – phát ngôn viên chính phủ Libya cho biết. Còi báo động vang lên khắp thành phố và xe cứu thương lao tới hiện trường. Các quan chức chính phủ nói rằng 27 người đã bị ảnh hưởng bởi đợt không kích và đã được đưa tới bệnh viện – hầu hết là bị ngạt khói.

Lực lượng nổi dậy ở thành phố cảng Misrata cũng cho rằng đã nắm được sân bay địa phương và đã đẩy lùi được đội quân của chính phủ từ ngoại ô phía tây của thành phố.

NATO cho biết đã tiến hành hơn 2.400 đợt tấn công từ 31.3

Phương Hà (Theo Mail Online)

Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.