Scotland: Kêu gọi người học đeo khẩu trang khi đến trường

GD&TĐ - Bộ Giáo dục Scotland đã ban hành hướng dẫn, kêu gọi học sinh trên 12 tuổi đeo khẩu trang, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiều công đoàn đã bày tỏ sự ủng hộ trước quyết định này.
Học sinh trên 5 tuổi phải đeo khẩu trang khi tham gia phương tiện giao thông của trường.
Học sinh trên 5 tuổi phải đeo khẩu trang khi tham gia phương tiện giao thông của trường.

Mới đây, Bộ trưởng Giáo dục Scotland thông báo, tất cả học sinh trung học trên 12 tuổi được khuyến cáo đeo khẩu trang trong hành lang và khu vực chung ở trường, kể từ tuần tới.

Trong khi đó, tất cả người học từ 5 tuổi trở lên phải đeo khẩu trang khi tham gia phương tiện giao thông dành riêng cho trường học. Yêu cầu này được cho là tuân theo hướng dẫn về phương tiện giao thông công cộng.

Hướng dẫn mới từ Bộ trưởng Giáo dục John Swinney sẽ được áp dụng từ ngày 31/8. Tuy nhiên, lãnh đạo ngành giáo dục Scotland nhấn mạnh rằng, yêu cầu này không bắt buộc. Do đó, sẽ không có bất cứ học sinh nào phải quay về nhà nếu không đeo khẩu trang khi tới lớp.

Đầu tuần này, Chính phủ Scotland cho biết đang tham vấn các hội đồng và tổ chức giảng dạy về biện pháp bảo vệ an toàn cho người học. Động thái này được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị các học sinh trung học đeo khẩu trang.

WHO cho biết, việc che mặt rất hữu ích khi không thể có khoảng cách về thể chất giữa người lớn và học sinh từ 12 tuổi trở lên, hoặc ở những vùng có khả năng lây truyền cao.

Chia sẻ về thời điểm áp dụng hướng dẫn mới, Bộ trưởng Swinney nói với BBC Radio Scotland rằng, chính phủ đang “bắt kịp với những lời khuyên mới”. Ông Swinney cho biết, sẽ có các trường hợp ngoại lệ và không phải sử dụng khẩu trang. Tuy nhiên, đối với các nhân viên trong trường, việc đeo khẩu trang hay không sẽ không phụ thuộc vào quyết định của từng hiệu trưởng.

“Điều này dựa trên hướng dẫn và thông tin hiện có mà chúng tôi đã nhận được từ các cố vấn khoa học. Theo các chuyên gia, cần sử dụng khẩu trang ở các giai đoạn khác nhau của giáo dục. Về cơ bản, chúng tôi đã thực hiện theo hướng dẫn của WHO và củng cố điều đó”, Bộ trưởng Swinney khẳng định. 

Theo người đứng đầu ngành giáo dục Scotland, hướng dẫn nhằm nói rằng, đối với những khu vực không thể duy trì việc giãn cách, cũng như các phương tiện giao thông của trường học, tất cả học sinh nên đeo khẩu trang. 

Động thái này được đưa ra sau khi các công đoàn giảng dạy bày tỏ lo ngại về sự an toàn trong lớp học. Kết quả từ một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, có tới 2/3 nhân viên hỗ trợ trường học tại công đoàn GMB Scotland không cảm thấy an toàn khi làm việc, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Các thành viên công đoàn đã kêu gọi chính phủ nước này tiến hành xét nghiệm nhanh cho mọi nhân viên trường học.

Trước hướng dẫn mới từ Bộ Giáo dục, Eileen Prior - Giám đốc điều hành của Connect - tổ chức dành cho phụ huynh, nhận định, nhiều cha mẹ, thiếu niên và nhân viên sẽ hoan nghênh thông báo này. Tuy nhiên, việc áp dụng hướng dẫn cần được thống nhất với các cộng đồng trường học.

“Nhiều phụ huynh, học sinh và nhân viên sẽ yên tâm vì điều này. Tuy nhiên, điều thực sự quan trọng là những người trẻ tuổi sẽ được hỗ trợ trong việc sử dụng khẩu trang. Nhờ đó, có thể khiến vật dụng này trở thành một rào cản hiệu quả nhất để ngăn ngừa dịch bệnh. Hướng dẫn nên bao gồm thông tin chi tiết và hỗ trợ cho những người trẻ không thể đeo khẩu trang vì lý do sức khỏe”, Giám đốc Prior chia sẻ.

Cũng theo lãnh đạo của tổ chức Connect, chính phủ nên cung cấp hoặc hỗ trợ cho những gia đình không đủ tài chính mua khẩu trang cho con họ. Bên cạnh đó, các phụ huynh và thanh thiếu niên sẽ cần thông tin nhất quán về việc đeo, cất và giặt khẩu trang, cùng với những thực hành vệ sinh quan trọng khác.

Theo The Guardian
Sử dụng điện thoại trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hứng thú của chính bạn. (Ảnh: ITN).

Tác hại khi vừa ăn vừa xem điện thoại

GD&TĐ - Vừa ăn vừa nghe điện thoại, lướt facebook,… thường gặp trong các bữa ăn thời công nghệ. Thế nhưng, ít ai biết tác hại tiềm ẩn của việc này.
Ảnh minh họa ITN.

Vị ngọt của một chuyện đùa

GD&TĐ - Đôi khi hồi ức về một kỉ niệm nhỏ bé trong quá khứ lại khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống của mình trong hiện tại và tương lai.
Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?