Sau vỡ nợ, tự tử không thành vợ chồng cùng """"tát bể Đông""

Đột ngột phải gánh món nợ 3 tỷ đồng sau khi cưới chỉ 2 năm trời, cặp vợ chồng Hiệp - Ngọc từng trải qua quãng thời gian khó khăn khi vợ phải ra vỉa hè bán phá lấu, chồng bỏ nhà đi bụi rồi suýt tự tử vì quá chán chường...
Tổ ấm nhỏ của vợ chồng Hiệp - Ngọc.
Tổ ấm nhỏ của vợ chồng Hiệp - Ngọc.

Tính đến nay, đôi vợ chồng trẻ Mai Xuân Hiệp (1984) và Giang Hồng Ngọc (1986), ngụ tại quận 8 (TP Hồ Chí Minh) đã có 5 năm chung sống. 

Với họ, đó là cả một chặng đường dài nhiều mật ngọt nhưng không ít gian truân, vất vả. Họ từng lâm vào cảnh nợ nần, túng quẫn đến mức chồng phải bỏ nhà đi bụi trước khi gây dựng được cơ ngơi như ngày hôm nay. 

Quan trọng hơn cả là sự đồng điệu trong tâm hồn, sự quan tâm, san sẻ cùng nhau trong cuộc sống chung - điều mà cả hai đã tốn không ít nước mắt, mồ hôi mới có thể đánh đổi được.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của cặp đôi Mai Xuân Hiệp - Giang Hồng Ngọc để hiểu hơn về cách họ cùng nhau vượt qua khó khăn cùng những trải nghiệm quý giá trong cuộc sống gia đình.

Chào hai bạn, vợ chồng bạn có thể giới thiệu một chút về công việc và gia đình mình không?

- Mình và ông xã tổ chức đám cưới vào tháng 3/2009. Anh xã mình hiện làm kinh doanh quán nhậu, còn mình có nghề trang điểm, kiêm bán mỹ phẩm. Vợ chồng mình đã có một bé gái tên là Mai Xuân Hân (hơn 1 tuổi). Tháng 12 tới đây, hai vợ chồng mình sẽ đón thêm bé thứ hai nữa.

Sau đám cưới, nghe nói cuộc sống của hai vợ chồng có chút trục trặc vì người cũ của chồng và vì thói quen đi chơi đến sáng ngày thanh niên của anh xã bạn?

- Mặc dù hai vợ chồng mình yêu rồi mới tổ chức đám cưới nhưng đúng là khi bước vào cuộc sống mới có gặp trục trặc đôi chút. Đó là khi hai vợ chồng cưới nhau rồi, cô bạn gái cũ của chồng vẫn khóc lóc và níu kéo chồng. 

Đêm tân hôn, chồng mình còn canh vợ ngủ xong thì chạy ra ngoài nhậu cùng bạn, trong số đó có cả cô bạn gái cũ kia nữa. Đêm đó, giật mình tỉnh dậy không thấy chồng đâu, chờ chồng đến 4 giờ sáng vì gọi điện thoại không được. 

Khi chồng về có kể lại như vậy, mình cũng lo vì chồng mình đào hoa lắm. Nhưng vẫn tin tưởng chồng vì nghĩ rằng anh đã chọn cưới mình thì chắc chắn mình phải hơn người ấy. 

Sau khi cưới, chồng vẫn giữ nhịp sinh hoạt: ngày ngủ, tối đi chơi. Có khi cả hai vợ chồng chỉ gặp mặt nhau lúc chồng ngủ dậy tắm rửa và ăn cơm. Tối nào chồng cũng ra ngoài lúc 8 giờ và về nhà lúc 4, 5 giờ sáng.

Là người vợ mới cưới, lại phải sớm đối mặt với rắc rối như vậy, cuộc sống của bạn khi đó hẳn có nhiều chạnh lòng và tủi thân?

- Đúng vậy, trước khi đi ra ngoài, chồng mình luôn dặn mình ở nhà chơi với mẹ, không muốn cho vợ làm gì hết. Nhà chồng mình là gia đình nho giáo nên cũng có nhiều điều khắt khe và cưng con trai. 

Thấy chồng mình hay đi mà mình có ghen thì hay kêu mình ghen bóng gió và phải thay đổi cách sống sao cho phù hợp. Mình ít được ra ngoài và không được tự tay nấu ăn cho chồng vì mẹ chồng không thích và nói mình nấu không hợp khẩu vị. 

Được cái bố mẹ chồng hiền lành nên không khi nào la mắng con dâu. Suốt 2 năm trời như vậy, mình chỉ biết ở nhà ngóng trông chồng qua ngày. Mỗi lần mình gọi điện thoại bảo chồng về ăn cơm là chồng bực tức la mắng. Ngày nào mình cũng khóc.

Cuộc sống mới sau hôn nhân của bạn đã không mấy suôn sẻ, lại thêm đột nhiên bị vướng vào món nợ lên đến 3 tỷ đồng. Tại sao lại có "ngày đen tối" này?

- Chẳng là ngày đó chồng mình hùn vốn làm ăn chung với bạn bè để mở trang trại chăn nuôi, có bỏ rất nhiều tiền vào đó và lại càng đi nhiều hơn. 

Đang suôn sẻ thì anh bạn làm ăn chung với chồng mê bóng đá, cá cược nên lấy hết vốn liếng để chơi, ỡm ờ tiền làm ăn khiến hàng tháng hai vợ chồng đã phải làm lụng cật lực để trả tiền đóng lãi ngân hàng. 

Đến tháng 9/2011, anh đó vỡ nợ phải bỏ trốn, chồng mình mất trắng số tiền gần 3 tỷ đồng. Số tiền này gồm tất cả tài sản của chồng lúc bấy giờ mà bố mẹ chồng cho làm vốn cùng với tiền cầm tài sản cho ngân hàng.

Ngoài ra, chồng mình còn thuê giùm anh bạn đó một chiếc ô tô với giá thuê mỗi ngày là 1 triệu đồng. Đến khi vỡ nợ thì chiếc xe cũng bị anh đó mang đi mất. 

Mỗi tháng, chồng mình phải gánh vác một số tiền lớn trả lãi cho ngân hàng và trả tiền thuê xe. Chỉ tính riêng nợ ngân hàng đã là 1,3 tỷ đồng. Số tiền quá lớn khiến chồng mình hoàn toàn suy sụp. Ngày đó, 1 tháng phải trả lãi những 22 triệu đồng đó!

Bị vỡ nợ, thái độ của chồng bạn lúc đó thế nào?

- Đột nhiên đối mặt với một đống nợ nần từ trên trời rơi xuống, chồng mình đã âm thầm bỏ nhà đi 10 ngày không hề liên lạc với một ai. 

Về sau anh có kể là hồi đó anh chạy khắp nơi để tìm tung tích anh kia và tới tận biên giới Việt Nam - Campuchia để tìm chiếc xe thuê trả lại cho chủ. 

Cũng may là nhờ có người giúp đỡ nên cuối cùng cũng tìm được xe. Hôm mang xe về, anh còn phải trả tiếp số tiền 90 triệu đồng thuê xe trong 3 tháng. 

Chồng mình tiếp tục chạy khắp nơi để tìm tin tức về anh bạn kia. Đợt đó cứ ban ngày chồng chạy xe ôm kiếm tiền ăn, tắm ở nhà tắm công cộng, tối ngủ café võng.

Chồng bỏ đi mà không hề liên lạc?

- Chồng bỏ nhà đi bụi, là vợ mình sợ chồng làm điều dại dột nên ngày nào cũng đi tìm chồng. Đến một hôm, chồng mình tuyệt vọng quá nên đã đứng sẵn trên cầu Phú Mỹ, gọi điện thoại cho vợ lần cuối. 

Anh nói rằng anh là kẻ không ra gì, xin lỗi vợ vì thời gian qua đã để vợ một mình. Đến nay anh lâm nạn thì anh không thể bắt vợ cùng gánh với mình được. Bây giờ anh không còn gì cả, để giải thoát cho mình thì anh sẽ đi xa…

Trước những lời tuyệt vọng của chồng, bạn đã trấn an và động viên chồng lúc đó ra sao?

- Lúc chồng mình gọi về, mình không hề biết rằng anh định tự tử nên chỉ dùng lời lẽ tình cảm để động viên chồng. Mình vẽ ra một con đường trước mắt là hai vợ chồng cùng nhau đi, bảo ban nhau làm ăn để trả hết nợ nần và làm lại.

Rồi chồng mình bình tâm lại và về. Anh ấy khóc, ôm lấy mình và nói cảm ơn mình vì đã luôn bên anh mà không bỏ rơi anh. Chồng mình nghĩ lại khoảng thời gian 2 năm từ khi lấy mình,dù anh hay bỏ bê vợ, la mắng, bắt ép vợ đủ thứ, không coi trọng vợ mà mình không bỏ rơi anh lúc anh gặp khó khăn nên anh ấy nghe theo mình, bắt đầu thay đổi.

Quyết định trở về nhà khi chị còn 2 bàn tay trắng, hai vợ chồng hẳn sẽ rất vất vả để trả nợ nần và gây dựng lại công việc của mình nhỉ?

- Trước khi "sự cố" xảy ra với gia đình, mình ở nhà cũng chưa bao giờ phải thiếu thốn. Lúc ấy, mình thấy chồng đi làm ăn, chưng diện bảnh bao nên càng hay ghen. 

Song tự nhủ chắc là do mình ở nhà, không đi làm gì nên tính khí thế. Bởi thế khi chuyện xảy ra, mình xin đi làm lại, đi bán mỹ phẩm và trang điểm cho khách.

Rồi mình xoay qua làm đủ thứ việc kiếm tiền. Ban ngày mình bán mỹ phẩm, đến 5 giờ chiều mình bán sinh tố, phá lấu trước nhà. Hôm nào có khách thuê trang điểm thì mình nghỉ bán đi làm cho khách. 

Ngày đó, mình ham đi trang điểm cho khách tỉnh vì như thế được nhiều tiền hơn dù vất vả hơn nhiều. Còn chồng mình, từ lúc anh quay về đã rất chăm chỉ phụ mình buôn bán, chở mình đi trang điểm, giao hàng… Mình cảm nhận được sự thay đổi của chồng qua mỗi ngày.

Là một người vợ trẻ chưa bao giờ từng bươn chải, lúc ấy phải vất vả ngược xuôi kiếm tiền, bạn có thấy tủi thân và chạnh lòng nhiều?

- Bạn hỏi câu này mình lại nhớ tới lúc chồng bỏ nhà đi. Thời gian ấy mình đi bán sinh tố. Lúc dọn hàng thì có đẩy chiếc xe vào nhà như bình thường. 

Vì nhỏ con nên mình còn bị xe đổ đè cả lên người. Khi ấy, mình tủi thân và mệt mỏi vô cùng. Mình đã trào nước mắt ngồi khóc ngon lành. 

Nhưng rồi mình nghĩ, có ngồi khóc cũng không giải quyết được việc gì. Thế nên, chỉ có thể tiếp tục gắng gượng đứng lên và cố gắng làm lụng rồi trả nợ thôi. Và mình đã dần cứng rắn lên như thế.

Bạn có thể kể về một ngày của hai vợ chồng bạn lúc ấy diễn ra thế nào không?

- Hằng ngày, mình thức dậy vào lúc 3 giờ sáng để đi cùng ekip chuẩn bị, qua nhà cô dâu để make up. Đến 4, 5 giờ sáng thì xuất phát đi đến địa điểm chụp ảnh, như: Hồ Cốc, Bình Dương, Thủ Đức, Vũng Tàu… Tối về lại ngồi soạn mỹ phẩm, trả lời khách trên mạng hỏi về cách chăm sóc da, mua mỹ phẩm.

Hôm nào đi make up nơi gần thì về sớm. Sau đó, khoảng 3 - 4 giờ chiều, hai vợ chồng lại dọn sinh tố, phá lấu ra bán tới 9 giờ tối. Dọn dẹp xong xuôi cũng tới 11 giờ khuya thì hai vợ chồng đi ngủ. 

Sáng hôm sau khoảng 5, 6 giờ lại dậy đi chợ sớm mua trái cây, lòng bò về sơ chế chuẩn bị sẵn. Tới trưa thì cơm nước xong, chồng mình đi giao hàng cho khách, nhập hàng. 

Thời gian ấy dù hai vợ chồng cứ bệnh lên bệnh xuống nhưng vẫn cố làm và không bao giờ cho phép mình nghỉ.

Quen với cuộc sống đầy đủ, hoàn cảnh buộc phải lăn lộn kiếm tiền sinh nhai và trả nợ, anh xã bạn đã dần thích nghi như nào?

- Ngày ấy, cả hai vợ chồng cùng bảo ban nhau làm ăn, chồng mình chăm chỉ lắm. Bình thường thì chồng mình phải đi giao hàng, nhập hàng vì nhiều hàng to cồng kềnh nên không dám đi đường lớn vì sợ công an bắt nên anh phải luồn lách các hẻm nhỏ để đi. 

Nhiều khi đi xe vào hẻm nhỏ cũng bị người ta chửi mắng. Hôm nào mình đi trang điểm thì ở nhà chồng mình dọn hàng, rửa trái cây, bày hàng sẵn. Khi mình về bán hàng thì anh dọn rửa ly, bưng bê.

Mình nhớ có lần, hai vợ chồng vì gom tiền lấy hàng, bỏ vốn mua trái cây, lòng bò, bỏ ống heo dành trả gốc ngân hàng xong thì còn đúng 10 ngàn đồng trong túi để ăn hủ tiếu gõ. Quả thực, hai vợ chồng khi ấy không dám tiêu xài một thứ gì hoang phí. 

Hồi đó, mấy lần tới kỳ đáo hạn ngân hàng mà không có tiền, chồng mình đi đòi nợ của mấy người bạn mượn đã lâu không trả, thì bị người ta lấy cây đập vào đầu, người thì chửi mắng xối xả giữa phố. Nhớ lại thời kỳ ấy, mình vẫn còn thấy sợ. Nhưng chồng mình quả thật đã thay đổi hẳn từ sau lần vỡ nợ này.

Hỏi thật bạn, với thu nhập của hai vợ chồng thời điểm đó, vợ chồng bạn đã xoay sở thế nào để vừa trả lãi, vừa trả gốc vay ngân hàng?

- Cố định 1 tháng mình bán mỹ phẩm, chăm sóc da cho khách cũng được hơn 20 triệu đồng. Công trang điểm thì tùy tháng cũng được từ 15 - 18 triệu đồng. 

Tiền lời bán sinh tố, phá lấu mỗi ngày cũng được chừng 300 - 500 ngàn đồng tùy hôm đắt hàng hay còn ế lại. Tính trung bình mỗi tháng hai vợ chồng mình kiếm được chừng 50 triệu đồng, trừ tiền lãi ngân hàng thì bỏ ống heo để trả nợ gốc. 

Cũng may là trời thương nên hai vợ chồng cũng kiếm khá. Mình nhớ có tháng mình bỏ ống được 38 triệu.

Từ khi vỡ nợ đến khi nào hai vợ chồng mới giải quyết được dứt điểm hết nợ?

- Hai vợ chồng chăm chỉ làm lụng, gồng hết sức lực để kiếm tiền trả lãi ngân hàng suốt hơn 1 năm trời. Đến tháng 3/2012, hai vợ chồng đập ống heo dành dụm, cùng với tiền mình bán hết xe cộ, vòng vàng, nhẫn hột xoàn bố mẹ cho làm của hồi môn, gộp vào trả hết số nợ gốc (1,3 tỷ đồng).

Mình nhớ là hồi đó, mình bán chiếc xe Spacy được hơn 100 triệu đồng, chiếc nhẫn hột xoàn 5,4 ly được 20 triệu, 1 chiếc Attila được 18 triệu, 3 cây vàng được 57 triệu, dây chuyền và lắc vàng của chồng được 20 triệu. Tổng cộng được khoảng 200 triệu đồng.

Bố mẹ chồng thấy hai đứa vất vả quá, lại thấy con trai thực sự thay đổi tính nết nên cũng giúp đỡ khoảng 600 triệu đồng. Gom thêm hết số tiền làm lụng trong hơn 1 năm qua, cộng với số tiền bán vật dụng của 2 vợ chồng đúng vừa đủ để trả hết 1,3 tỷ nợ ngân hàng.

Trả xong xuôi nợ nần, hai vợ chồng còn giữ đúng lại được 1 chiếc xe Wave làm vốn. Nhớ lại hồi đó, cứ đi giao hàng bằng chiếc xe Wave này mà nhiều khi bị khách hàng xem thường, còn nghĩ vợ chồng mình bán hàng đểu. Cũng may là thời gian khó khăn đó cũng qua đi.

Vượt qua khó khăn, cuộc sống của vợ chồng bạn sẽ thoải mái hơn nhiều phải không?

- Đến giờ thì quả thực mình hài lòng với cuộc sống hiện tại. Chồng mình trước kia thì chưa muốn có con, đến khi xong xuôi nợ nần thì vợ con là nhất. Hồi biết mình có bầu, chồng mình vui lắm. 

Đến giờ, ngoài lúc đi làm thì anh ở nhà tắm cho con, giặt đồ, lau nhà, việc gì cũng làm, đi đâu cũng chở hai mẹ con đi. Hai vợ chồng đã thực sự hiểu về tình cảm của nhau. Bây giờ mình cũng không còn ghen bóng gió chồng nữa.

Công việc làm ăn hiện giờ của vợ chồng bạn có vẻ rất khấm khá. Vợ chồng bạn đã có dự định gì cho tương lai chưa?

- Tháng 7/2013, hai vợ chồng mình có mở một công ty thương mại dịch vụ, để thuận tiện cho việc bán mỹ phẩm của mình. Còn chồng mình hiện giờ mở quán nhậu. 

Từ ngày có quán nhậu của chồng và có công ty để bán mỹ phẩm thì mình nghỉ không bán sinh tố và phá lấu nữa. Làm ăn giờ cũng khó khăn chứ không còn được như xưa nên cũng chỉ tạm ổn thôi. Mình cũng sắp sinh em bé thứ hai nên không dám ôm đồm nhiều việc.

Hai vợ chồng chỉ có một dự định lớn lao là nuôi dạy con thật tốt, rồi tích góp tiền mua một căn nhà nhỏ.

Sau rất nhiều sóng gió đã xảy ra, bạn có lời khuyên nào dành cho những cặp vợ chồng trẻ cũng đang ở hoàn cảnh như vợ chồng bạn?

- Mình chỉ nghĩ đơn giản rằng vợ chồng là duyên nợ, thương yêu nhau rồi mới cưới, không ai ép mình cả thì sao lúc khó khăn mình lại bỏ chồng được. 

Mình thấy hiện giờ cũng có nhiều bạn khi mới thấy chút ít khó khăn đã vội vàng chia tay nhau, kể cả khi đã có con. Nên mình mong các đôi vợ chồng trẻ sẽ san sẻ được tất cả với nhau, để có thể cùng nhau vượt qua được khó khăn giống như vợ chồng mình.

Xin cảm ơn hai bạn. Chúc vợ chồng mãi hạnh phúc và thành đạt!

Những hình ảnh tươi đẹp của đôi vợ chồng sau cơn bĩ cực:

Sau vỡ nợ, tự tử không thành vợ chồng cùng """"tát bể Đông"" ảnh 1Sau vỡ nợ, tự tử không thành vợ chồng cùng """"tát bể Đông"" ảnh 2Sau vỡ nợ, tự tử không thành vợ chồng cùng """"tát bể Đông"" ảnh 3Sau vỡ nợ, tự tử không thành vợ chồng cùng """"tát bể Đông"" ảnh 4
Theo afamily.vn
Ảnh minh họa ITN.

Tập trung cao độ

GD&TĐ - Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cuối cùng của quá trình giáo dục phổ thông.