Sau Tết, giúp việc đòi đón lên thành phố bằng xe Camry

Sau kỳ nghỉ Tết 9 ngày giúp việc nhà anh Hùng tìm mọi lý do để lên muộn. Bị chủ gọi thúc giục quá nhiều lần, chị này mới lấy lý do ra Tết xe cộ đông đúc và nhà chủ phải đánh xe ô tô riêng về quê đón thì mới chịu lên đi làm.
Sau Tết, giúp việc đòi đón lên thành phố bằng xe Camry

Sau Tết điện thoại osin "ò í e..."

Chị Thạch C. (quê Nam Định đang sống ở Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Mình cứ hí hửng tưởng bác giúp việc sau Tết vẫn đi làm bình thường ai ngờ bác lại nghỉ vì lý do cá nhân".

Đây không phải là chuyện hiếm ở các gia đình ở thành phố. Sau mỗi dịp Tết dài ngày họ lại phải đỏ mắt chờ giúp việc lên đi làm lại thậm chí có người phải đi tìm người mới.

Nhà chị C. thuê giúp việc qua trung tâm giới thiệu mất phí là 1,2 triệu. Người này làm được 1 tháng 5 ngày thì xin về quê ăn tết. Chị kể: "Lúc về mình sắm sửa đầy đủ từ quần áo mới đến quà tết cầm về, mình còn hứa hẹn bác ấy lên đúng mùng 6 gia đình sẽ mừng tuổi hậu hĩnh. Thế mà...".

Sau Tết, giúp việc, ô tô riêng, gia đình, trông trẻ
Chuyện không hiếm sau mỗi dịp Tết

Chị C. cho biết thêm, nhà chị có 3 con nhỏ, công việc bận rộn nên chị rất cần giúp việc. Giờ giúp việc đột ngột nghỉ chị lại phải tìm đến trung tâm môi giới và chấp nhận mất tiền. "Như thế là cứ mỗi tháng nhà mình lại mất 1 lần tiền môi giới mà con mình mới quen giúp việc thì người ta lại nghỉ. Mình thực sự rất nản", người phụ nữ này chia sẻ thêm.

Cùng chung cảnh osin làm việc không chuyên nghiệp, chị Phương Hiền (35 tuổi, Định Công) bức xúc: "Hôm nay (mùng 9 âm lịch) giúp việc nhà tôi vẫn chưa chịu lên. Trước Tết tôi đã lo chu đáo tiền thưởng Tết, quà cáp, thậm chí các đồ còn mới không dùng nữa như nồi cơm điện, bếp gas...tôi vẫn cho bà đưa về quê chỉ với một lời nhắn là mùng 7 bà lên để mùng 8 vợ chồng đi làm.

Ngày mùng 4, tôi đã gọi điện nhắc bà lên đúng ngày bà cũng vui vẻ hứa như đinh đóng cột là mùng 8 có mặt để trông con giúp. Thế mà hôm qua và hôm nay vẫn không thấy đâu, tôi đành nghỉ việc ờ nhà. Chiều nay tôi tiếp tục gọi điện thì lúc đầu bà kêu tôi thông cảm sau rằm mới lên được. Tôi tức quá bảo "Bác làm thế này lỡ hết việc của cháu. Cháu cho bác nghỉ nhưng cơ quan có cho cháu nghỉ đâu".

Thế là bà gắt với tôi: "Cả năm có ngày Tết cứ giục giục, bác nói cho mà biết chỉ làm hết tháng này nữa thôi rồi đi mà kiếm người khác... Tôi chẳng nói nhiều chỉ trả lời: "Tùy bác".

Chị Phương Loan (SN 1983) lại khốn khổ vì bị giúp việc cho "leo cây". Trước đây chị có bà nội và bà ngoại thay nhau chăm sóc 2 con nhỏ (một bé 5 tuổi và bé hơn 7 tháng) nhưng giờ sức khỏe 2 bà yếu đành phải thuê giúp việc.

Trước Tết chị nhờ được bác hàng xóm đồng ý nhận trông trẻ giúp. Công việc chủ yếu là cơm nước, chăm con trai thứ 2 khá ngoan và thỉnh thoảng đón con trai đầu của chị đi học.

Ngày 30 Tết, chị còn qua nhà người ta nói chuyện lại để chắc chắn. Nhưng sau Tết khi chị chuẩn bị đi làm thì vẫn không thấy giúp việc đâu. Gọi điện thì người này lại từ chối vì ông chồng không đồng ý cho vợ đi lên thành phố.

Cuối cùng, lỡ hết các công việc đầu năm, chị Loan phải nhờ bạn bè, người quen tìm gấp người trông trẻ hộ để đi làm.

Đưa cả người nhà lên cùng

Sau Tết, giúp việc, ô tô riêng, gia đình, trông trẻ
Ảnh minh họa

Không nghỉ làm nhưng một số giúp việc lại tranh thủ kỳ nghỉ dài ngày để đòi hỏi, đưa ra yêu sách với gia đình nhà chủ.

Trên một diễn đàn mạng, chị Nguyễn Ngọc Diệp viết: "Đầu năm đã bị giúp việc cho ăn "củ hành". Mình trả giúp việc mức lương 4 triệu, các công việc dọn dẹp, giặt giũ, cơm nước, chăm em bé đều có người nhà mình hỗ trợ.

Quần áo người lớn thì bố chồng mình cho vào máy giặt, dọn dẹp nhà cửa thì nhà mình thuê người dọn 1 tuần một lần, cơm nước thì bà nội đi chợ. Ngoài ra bà cũng hộ trợ trông cháu.

Tết về ngoài lương mình cũng quà cáp, thưởng, mừng tuổi con giúp việc. Thế mà ra Tết chị ta còn mặc cả là chỉ trông cháu chứ không làm việc nhà. Ngoài ra, chị ta yêu cầu phải cho đưa cả con của chị ta (2 tuổi) lên chăm cùng".

Cuối cùng quá bức xúc, chị Diệp đã cho giúp việc nghỉ Tết... dài kỳ.

Tương tự, nhà anh Hùng (35 tuổi, khu đô thị Times City) cũng đau đầu vì giúp việc vẫn chưa nghỉ xong... Tết. Anh Hùng cho biết, osin của nhà anh khá nhanh nhẹn, thạo việc nhưng có tính so sánh, đòi hỏi.

Cuối năm thấy giúp việc ở nhà kế bên được thưởng Tết cao hơn chị ta cũng về tị nạnh, trách móc chủ. Sau Tết đến hẹn vẫn chưa lên anh Hùng gọi điện thì chị ta không nghe máy, lúc nghe thì kêu bận, xin khất ăn xong mừng thọ cụ trong họ sẽ lên làm việc.

Anh Hùng không đồng ý vì vợ chồng anh không thể nghỉ việc trông con thì chị lại kêu đường xa, xe khách đông đúc đi mệt. Cuối cùng, chị ta mở lời nhờ anh về quê đón lên bằng ô tô riêng thì sẽ đi làm đúng ngày. Vì không có ai trông con để đi làm nên ngay trong đêm anh đã phải phóng xe Camry về quê đón giúp việc lên.

Theo vietnamnet.vn
Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.