Sau những con mèo, đến lượt cây sồi của nước Nga bị ‘trừng phạt’

GD&TĐ - Cây sồi 198 năm tuổi của nhà văn Nga Ivan Turgenev bị cấm tham dự cuộc thi ‘Cây của năm ở châu Âu’ trong bối cảnh đang diễn ra xung đột tại Ukraine.

Cây sồi gần 200 tuổi, được trồng trong khuôn viên nhà đại văn hào Turgenev ở tỉnh Oryol, cách thủ đô Moscow khoảng 360km về phía Tây Nam.

Dù cây sồi già đã bị bật gốc sau trận bão vào tháng 11/2021 nhưng vẫn được coi là ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng năm nay.

Tuy nhiên, do Nga có liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine nên cây sồi của nhà văn Turgenev bị loại khỏi cuộc thi.

Cây sồi 198 năm tuổi của nhà văn Ivan Turgenev bị cấm tham dự cuộc thi ‘Cây của năm ở châu Âu’. Ảnh: RT.

Cây sồi 198 năm tuổi của nhà văn Ivan Turgenev bị cấm tham dự cuộc thi ‘Cây của năm ở châu Âu’. Ảnh: RT.

“Động thái của chúng tôi không nhắm vào cá nhân cụ thể và bình thường nào ở Nga. Quyết định của chúng tôi nhằm mục đích cô lập nước Nga trên trường quốc tế”, ban tổ chức cuộc thi giải thích.

Cuộc thi ‘Cây của năm ở châu Âu’ do tổ chức hợp nhất các quỹ bảo vệ thiên nhiên của Hungary, Slovakia, Ba Lan, Bulgaria, Romania và CH Czech tài trợ.

Thực tế, kể từ khi xảy ra xung đột Moscow - Kiev hôm 24/2, đã có nhiều cuộc thi tầm cỡ thế giới phản ứng bằng cách cấm Nga tham dự.

Chẳng hạn, Liên đoàn mèo quốc tế (FIFe) cấm mèo do Nga sở hữu tham gia trong các cuộc biểu diễn.

Những con mèo từ Nga sẽ bị áp lệnh trừng phạt của FIFe.

Những con mèo từ Nga sẽ bị áp lệnh trừng phạt của FIFe.

Những con mèo thuộc về cư dân Nga sẽ bị cấm nhập cảnh tại các cuộc triển lãm của FIFe. Ngoài ra, mèo nuôi ở Nga cũng không được nhập khẩu và đăng ký trong sổ phả hệ của tổ chức này.

“Các biện pháp trừng phạt vẫn sẽ có hiệu lực ít nhất đến tháng 5 và sau đó có thể được gia hạn tùy thuộc vào diễn biến ở Ukraine”, thông báo của FIFe nhấn mạnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) bắt giữ các đối tượng có hành vi đánh bạc.

Hệ lụy từ 'bác thằng bần'

GD&TĐ - Sau Tết Nguyên đán, nhiều địa phương trên cả nước diễn ra lễ hội đầu Xuân, đây cũng là dịp mà tệ nạn cờ bạc bắt đầu 'nhộn nhịp'.