Sau khi vạch rõ EU, Georgia tiếp tục cáo buộc Mỹ điều gì?

GD&TĐ - Thủ tướng Georgia Irakli Kobakhidze ngày 31/5/2024 đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đứng sau hai nỗ lực lật đổ chính phủ thất bại.

Thủ tướng Georgia Irakli Kobakhidze
Thủ tướng Georgia Irakli Kobakhidze

“Tbilisi cần xem xét lại mối quan hệ của mình với Washington, vì các tổ chức phi chính phủ do Mỹ tài trợ đứng sau ít nhất hai nỗ lực lật đổ chính phủ”, Thủ tướng Georgia Irakli Kobakhidze nói với các phóng viên hôm 31/5/2024.

“Tôi không biết tại sao lại có hai nỗ lực cách mạng vào năm 2020-2021, và sau đó là vào năm 2022.

Tôi không biết tại sao lại có những nỗ lực này, nhưng thực tế là cựu đại sứ Mỹ đã làm hỏng rất nhiều thứ, rất nhiều thứ đã bị hủy hoại trong những năm đó, và điều này cần phải được sửa chữa”, ông Kobakhidze nói tiếp.

“Georgia sẽ làm mọi thứ có thể để cải thiện quan hệ với Mỹ, vì điều này có lợi cho cả hai nước”, Thủ tướng Georgia nói.

Mỹ đã đe dọa trừng phạt các quan chức cấp cao của Georgia sau khi nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ thông qua luật “Đặc vụ nước ngoài” vốn bị phương Tây lên án là mối đe dọa đối với nền dân chủ.

Chính phủ ở Tbilisi đã chịu áp lực mạnh mẽ từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trong việc từ bỏ Đạo luật "Đặc vụ nước ngoài" hay còn gọi là Đạo luật minh bạch về ảnh hưởng của nước ngoài do chính phủ Georgia đề xuất, đến mức Washington và Brussels đã đe dọa các lệnh trừng phạt và ngăn chặn sự hội nhập EU và NATO của Georgia.

Đạo luật "Đặc vụ nước ngoài" yêu cầu các tổ chức, cơ quan truyền thông và cá nhân nhận hơn 20% nguồn tài trợ từ nước ngoài phải đăng ký với tư cách là tổ chức “thúc đẩy lợi ích của thế lực bên ngoài” và buộc phải tiết lộ các nhà tài trợ.

Phe chỉ trích dự luật ở Georgia, bao gồm phe đối lập trong Quốc hội và Tổng thống Zourabichvili, nói đạo luật giống với quy định có hiệu lực ở Nga vào năm 2012.

Dự luật được Quốc hội Georgia thông qua vào ngày 14/5/2024 nhưng bị Tổng thống Zourabichvili bác bỏ sau đó 4 ngày.

Ở Gruzia, vai trò của Tổng thống chỉ mang ý nghĩa biểu tượng. Quyền lực tập trung vào Thủ tướng Irakli Kobakhidze, người cũng là Chủ tịch đảng cầm quyền và là lãnh đạo phe đa số trong Quốc hội.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có phản ứng với đạo luật này, tuyên bố, Washington sẽ đưa ra các hạn chế về thị thực đối với “các cá nhân chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại nền dân chủ ở Georgia, cũng như các thành viên gia đình của họ”.

Trong khi đó, Ủy viên phụ trách khu vực lân cận và mở rộng của EU, Oliver Varhelyi, đe dọa Thủ tướng Kobakhidze rằng, ông có thể gặp số phận tương tự như Thủ tướng Slovakia Robert Fico, người suýt mất mạng sau một vụ ám sát vào tháng trước, được cho là có chính sách thân Nga.

Ngay sau đó, Thủ tướng Kobakhidze đã cáo buộc thành viên EU này tống tiền ông bằng những lời đe dọa ám sát liên quan đến luật “đặc vụ nước ngoài”.

Chính phủ Georgia đã phủ nhận rằng, luật này sẽ được sử dụng để trấn áp phe đối lập, và khẳng định luật này tương thích với các quy định của EU.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Erling Haaland lập cột mốc ghi 300 bàn chỉ sau 370 trận thi đấu chuyên nghiệp.

Haaland vượt mặt Ronaldo và Messi

GD&TĐ - Erling Haaland vừa lập cột mốc ghi 300 bàn chỉ sau 370 trận thi đấu chuyên nghiệp, qua đó vượt mặt cả bộ đôi Lionel Messi và C.Ronaldo.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng ham muốn tình dục thấp, việc bổ sung hành tây vào chế độ ăn uống có thể hữu ích. (Ảnh: ITN)

Hành tây giúp chuyện ấy 'khỏe' hơn?

GD&TĐ - Hành tây giúp cải thiện lưu thông máu, tăng tiết testosterone, tăng sức bền và sức chịu đựng. Vì thế, hành tây rất tốt cho tình dục.

Trường Tiểu học Whittier đã sắp xếp lại các lớp để cải thiện số lượng học sinh khuyết tật được hòa nhập cùng bạn đồng lứa. Ảnh: The Hechinger

Xóa bỏ 'rào cản'

GD&TĐ - Tại New Jersey (Mỹ), học sinh khuyết tật thường phải tham gia các lớp học riêng.

Sinh khối tươi (trái) và sinh khối khô (phải) rễ tơ dừa cạn thu nhận trong nghiên cứu.

Hoạt chất chống ung thư từ rễ cây dừa cạn

GD&TĐ - Thành phần dược tính quan trọng nhất trong dừa cạn là nhóm vinca alkaloid - các hợp chất có khả năng ức chế sự phân chia tế bào ung thư đã được các nhà khoa học tìm ra.

Sinh viên Trường Đại học Công Thương TP Hồ Chí Minh làm thí nghiệm khoa học tại phòng nghiên cứu. Ảnh: Hà An

Thúc đẩy chỉ số đổi mới sáng tạo

GD&TĐ - Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bên liên quan thực hiện từ năm 2023.

Những lời chúc đầy ý nghĩa. Ảnh: Dung Nguyễn.

Sắc xanh dịu mát nơi cổng trường thi

GD&TĐ - Mỗi chai nước, lời chỉ dẫn hay chuyến xe đưa đón… là những hình ảnh đẹp, giản dị nhưng ấm lòng trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 tại Kon Tum.