Romania ra mắt trung tâm bảo trì bệ phóng tên lửa HIMARS

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Romania ngày hôm nay (30/5/2024) chính thức khai trương trung tâm bảo trì bệ phóng tên lửa của hệ thống pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất.

Romania chính thức ra mắt trung tâm bảo trì bệ phóng tên lửa HIMARS, ngày 30/5/2024.
Romania chính thức ra mắt trung tâm bảo trì bệ phóng tên lửa HIMARS, ngày 30/5/2024.

Tại Romania, trung tâm bảo trì bệ phóng tên lửa của HIMARS do Mỹ sản xuất bắt đầu chính thức được đưa vào sử dụng ngày hôm nay (30/5/2024).

Trung tâm này là nỗ lực hợp tác giữa Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ và Aerostar Bacau của Romania, theo báo cáo của Defense Romania.

Việc ra mắt trung tâm hỗ trợ mới này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hợp tác công nghiệp giữa Mỹ và Romania, sau quyết định của Bucharest mua 54 hệ thống HIMARS.

Các nguồn tin ở Romania cho biết, nước này sẽ đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào trung tâm bảo trì này.

Được biết, những thành phần đầu tiên của hệ thống HIMARS đã được giao cho quân đội Romania ở Bucharest vào năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Romania, Angel Tîlvar, đã ca ngợi những nỗ lực của Lockheed Martin trong việc thành lập Trung tâm Hỗ trợ Hệ thống HIMARS ở Bacau, thông qua Aerostar.

Quan chức Romania cũng nhấn mạnh những nỗ lực bảo trì đang diễn ra đối với máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Romania.

HIMARS được biết đến là hệ thống phóng tên lửa cơ động và linh hoạt cao do Mỹ phát triển.

Nó được thiết kế để hỗ trợ hỏa lực nhanh chóng và chính xác cho lực lượng mặt đất, có khả năng phóng nhiều loại đạn từ một bệ duy nhất.

Hệ thống này được gắn trên Xe chiến thuật hạng trung tiêu chuẩn của quân đội, giúp nó dễ dàng vận chuyển và triển khai ở nhiều địa hình khác nhau.

Các công nghệ được sử dụng trong HIMARS bao gồm hệ thống nhắm mục tiêu tiên tiến, dẫn đường GPS và hệ thống điều khiển hỏa lực tự động.

Những công nghệ này đảm bảo độ chính xác và hiệu quả cao trong việc nhắm mục tiêu, cho phép tấn công chính xác vào vị trí của đối phương.

Tính di động của hệ thống được tăng cường nhờ thiết kế gọn nhẹ và sử dụng khung gầm có bánh xe, cho phép tái định vị và triển khai nhanh chóng.

HIMARS có thể bắn một số loại đạn, mỗi loại được thiết kế cho các nhu cầu hoạt động cụ thể.

Các loại vũ khí chính bao gồm tên lửa GMLRS và tên lửa ATACMS.

Tên lửa GMLRS được biết đến với độ chính xác và được trang bị dẫn đường GPS, khiến chúng có hiệu quả cao trong việc nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng và nơi tập trung quân của đối phương.

Tên lửa ATACMS là tên lửa chiến thuật tầm xa có khả năng tấn công các mục tiêu có giá trị cao nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Tên lửa GMLRS có tầm hoạt động khoảng 70 đến 80 km, cung cấp một khoảng cách đáng kể để tấn công các mục tiêu.

Tên lửa ATACMS có tầm bắn xa hơn nhiều, có khả năng tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách lên tới 300 km.

Phạm vi mở rộng này cho phép HIMARS hỗ trợ các nhiệm vụ tấn công sâu và tấn công các mục tiêu chiến lược vượt xa chiến tuyến.

Theo Bulgarian Military News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ