Sau 96 năm, phát hiện phần thiếu của tượng huyền thoại Ramesses II

GD&TĐ - Sau 96 năm, nửa trên của bức tượng khổng lồ Ramesses II vừa được các nhà khảo cổ Ai Cập cùng chuyên gia Mỹ phát hiện.

Các chuyên gia tìm thấy mảnh vỡ còn thiếu của bức tượng Ramesses II Atlantide Phototravel. Ảnh: Getty Images
Các chuyên gia tìm thấy mảnh vỡ còn thiếu của bức tượng Ramesses II Atlantide Phototravel. Ảnh: Getty Images

Nhà khảo cổ người Đức Günther Roeder từng khai quật phần thân dưới của một bức tượng khổng lồ, cao khoảng 7,01 m, cách Cairo khoảng 241,4 km về phía nam, tại tỉnh Minya, gần thành phố hiện đại El Ashmunein.

Bức tượng khắc họa Ramesses II — một trong những vị pharaoh được tôn vinh nhất trong suốt 31 triều đại lịch sử Ai Cập cổ đại.

Khu vực ven sông Nile này xưa gọi là Khemnu; nơi đây từng là thủ phủ tỉnh trong Thời Vương triều Cổ (2649–2130 TCN) và về sau được gọi là Hermopolis Magna dưới thời La Mã.

Nhiều di vật giá trị còn được biết là chôn vùi trong sa mạc xung quanh và trong khi phát hiện của Roeder đã gây chú ý, phần còn lại của bức tượng lớn ấy đã mất tích theo thời gian cho tới nay.

Theo Reuters, các chuyên gia từ Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập thông báo, trong tháng 3/2024, họ cùng các chuyên gia Mỹ đã tìm thấy nửa trên còn thiếu của bức tượng do Roeder phát hiện trước đó.

Nửa trên này cao khoảng 3,81 m, thể hiện Ramesses II đội mũ đầu đội rắn hoàng gia.

Việc phát hiện và tình trạng được bảo quản của bức tượng từng bị đặt dấu hỏi từ khi phần tượng được tìm thấy nằm úp xuống vào tháng 1/2024.

Bà Yvona Trnka-Amrhein, trợ lý giáo sư ngành cổ điển tại Đại học Colorado Boulder và là đồng lãnh đạo đoàn khảo cổ, nói trong một thông cáo báo chí:

“Một vấn đề với Hermopolis là nó gần sông Nile. Sau khi xây dựng Đập Thấp Aswan, mực nước ngầm trở thành một vấn đề lớn. Không có gì đảm bảo rằng khối đá sẽ còn nguyên vẹn.”

Bà nói thêm rằng đôi khi cát đá sa thạch lộ ra thực chất chỉ là cát hoặc đá vôi bị phân rã. Có thể nó chỉ là một cục đá.

May mắn là sau khi tiến hành khai quật sâu hơn, nhóm xác nhận bức tượng được bảo quản đáng ngạc nhiên và còn phát hiện thêm dấu vết sắc tố màu xanh và vàng trên bề mặt.

Hy vọng rằng phân tích sâu hơn về sắc tố này sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn bối cảnh chế tác và diện mạo ban đầu của tác phẩm.

“Chúng tôi biết có thể có phần còn lại ở đó, nhưng chúng tôi không hề tìm kiếm cụ thể cho nó,” bà Trnka-Amrhein nói trong thông cáo. “Việc phần còn lại có thể hiện diện là điều khả dĩ, nhưng đó vẫn là một bất ngờ hoàn toàn.”

Đồng lãnh đạo phía Ai Cập Basem Gehad, đã nộp đề xuất nhằm ghép lại 2 phần của bức tượng; phần thân dưới do Roeder phát hiện vẫn còn tại hiện trường ở El Ashmunein. Bà Trnka-Amrhein dự kiến đề xuất này sẽ được phê duyệt.

Theo Popular Mechanics

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tấn Đức (bên phải) và Nhật Bảo bàn luận về dự án cùng thầy hướng dẫn Đỗ Quốc Anh Triết. Ảnh: MA

Học sinh ứng dụng AI vào thiết kế thuốc

GD&TĐ - Hai học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) đã chinh phục thành công đề tài ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thiết kế thuốc, giành giải Nhất cấp quốc gia và mở ra một hướng tiếp cận mới cho nghiên cứu dược phẩm ngay từ bậc phổ thông.

Sản phẩm kem nghệ Kingphar. Ảnh: Internet.

Thu hồi và tiêu hủy kem nghệ Kingphar

GD&TĐ - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) giao Sở Y tế tỉnh Hưng Yên giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi, đồng thời kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm (nếu có).

Các tàu thương mại chờ được di chuyển qua eo biển Hormuz.

Sự cân bằng đã bị phá vỡ

GD&TĐ - Trung Quốc sẽ hạn chế nhập khẩu khí LNG từ Qatar và UAE, thay vào đó sẽ là các nguồn thay thế đáng tin cậy hơn.

Vinhome Hải Vân Bay sách đọc online Kobi Onsen Resort Hue Địa chỉ mua nước hoa chính hãng Tprofumo.com Thương hiệu kính mắt của sự tử tế kinhmatanna.com Sách giáo khoa thời tiết ngày mai tra cứu điểm