'Sát thủ' diệt radar không tìm được VERA-NG tại điểm nóng

GD&TĐ -Việc hệ thống radar thụ động chống tàng hình VERA-NG xuất hiện tại Ukraine có thể khiến chiến dịch tìm diệt radar của Không quân Nga gặp khó.
Hệ thống VERA-NG của Indonesia.
Hệ thống VERA-NG của Indonesia.

Ngày 14/6, Bộ Quốc phòng Hà Lan đã gây bất ngờ khi thông báo mua hệ thống radar VERA-NG để cung cấp cho lực lượng phòng không Ukraine nhằm đối phó với hoạt động đường không của quân đội Nga.

"Chúng tôi sẽ dành khoản tiền 150 triệu euro cho gói mua sắm hệ thống VERA-NG để hỗ trợ đối tác Ukraine", tuyên bố có đoạn. Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Hà Lan không nói rõ các hệ thống sẽ được mua trực tiếp từ nhà sản xuất Séc hay từ một quốc gia đang vận hành VERA-NG.

Theo hãng Southfront (chuyên theo dõi tình hình Trung Đông và Ukraine), VERA-NG là hệ thống radar mảng pha thụ động. Do hoạt động theo nguyên lý thụ động, nên chúng gần như vô hình với các thiết bị chống radar thông thường.

Radar có thể phát hiện bức xạ điện từ của các vật thể bay, để trinh sát, theo dõi mục tiêu và điều khiển hỏa lực cho các tổ hợp đánh chặn của lực lượng được trang bị.

Hệ thống VERA-NG hoàn chỉnh gồm ba đài thu tín hiệu vô tuyến, mỗi đài có thể bao quát không phận 360 độ với góc phủ sóng hơn 120 độ. Máy thu sóng vô tuyến điện trung gian và trạm xử lý trung tâm đóng vai trò là đài vô tuyến điện thứ hai.

Máy tính trung tâm tiến hành kết nối và đồng bộ hóa các tín hiệu, tính toán và xác định sớm tọa độ của mục tiêu, bao gồm khoảng cách, góc phương vị...

Tổ hợp VERA-NG có phạm vi theo dõi lên đến 400 km đối với vật thể bay thông thường có diện tích phản xạ radar (RSC) khoảng 1m2. Về lý thuyết, các máy bay thế hệ 5 trên thế giới đều sẽ hiện hình trên hệ thống radar này.

Hệ thống có thể theo dõi 200 mục tiêu cùng lúc trong thời gian cập nhật tham số từ 1-5 giây, sai số khoảng 20 m. Ngoài khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình ở khoảng cách xa, bản thân VERA-NG cũng có khả năng tàng hình tương đối tốt, có thể tránh được các cuộc oanh tạc bằng tên lửa diệt radar của đối phương.

Radar này cũng được trang bị khả năng gây nhiễu điện tử mạnh mẽ, các hệ thống của tổ hợp radar này được lắp đặt trên khung xe dã chiến bánh lốp 6x36 có khả năng cơ động tác chiến nhanh trên đại đa số các địa hình, điều này cũng làm tăng đáng kể khả năng sống sót của VERA-NG.

Cũng theo Southfront, quân đội Nga đã phá hủy hàng chục radar giám sát và điều khiển hỏa lực của lực lượng Kiev kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine bắt đầu hồi đầu năm 2022.

Hầu hết các radar đã bị tiêu diệt bằng 'sát thủ' diệt radar Kh-31P và UAV tự sát Lancet. Tuy nhiên, chiến dịch tìm diệt radar do Nga thực hiện được cho là sẽ gặp khó một khi VERA-NG chính thức xuất hiện trong thành phần tác chiến của quân đội Ukraine.

Được biết, trước khi công khai kế hoạch cung cấp VERA-NG cho Ukraine, Hà Lan và Anh đã quyết định xây dựng liên minh quốc tế giúp Kiev nhận tiêm kích F-16 và cung cấp hỗ trợ liên quan.

"Thủ tướng Sunak và Rutte nhất trí sẽ phối hợp xây dựng liên minh quốc tế nhằm cung cấp cho Ukraine năng lực tác chiến trên không, hỗ trợ mọi thứ từ đào tạo đến nhận tiêm kích F-16", phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo sau cuộc họp của Thủ tướng Rishi Sunak và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm 16/5.

Thủ tướng Sunak cũng "nhắc lại niềm tin về vị trí xứng đáng của Ukraine trong NATO", cũng như nhất trí với Thủ tướng Rutte "về tầm quan trọng của việc các đồng minh cung cấp hỗ trợ an ninh lâu dài cho Ukraine", phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết.