Sáp nhập ngân hàng: Vietcombank gọi tên ai?

Với mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam, Vietcombank đang cẩn trọng lựa chọn "ứng cử viên"sáng giá để tiến hành sáp nhập.
Vietcombank lựa chọn phương án "chậm mà chắc" trong "công cuộc" sáp nhập
Vietcombank lựa chọn phương án "chậm mà chắc" trong "công cuộc" sáp nhập

Theo tuyên bố của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nửa đầu năm 2015 là thời điểm hoạt động M&A ngân hàng sẽ được triển khai quyết liệt nhằm tái cơ cấu hệ thống tài chính.

Tại hội nghị tổng kết gần đây của Vietcombank, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng tái khẳng định: Quá trình tái cơ cấu, trong đó có hoạt động M&A ngân hàng sẽ được triển khai quyết liệt trong 6 tháng đầu năm 2015. Các ngân hàng lớn, trong đó có Vietcombank phải cùng NHNN tham gia quá trình tái cơ cấu, sáp nhập ngân hàng.

Trong khi hai "đại gia" Vietinbank và BIDV đều đã công bố và lên kế hoạch sáp nhập với các ngân hàng yếu kém hơn thì Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vẫn chưa “hé lộ” tên ngân hàng sẽ sáp nhập chung với mình.

Sáng ngày 24/4, tham gia Đại hội đồng cổ đông thường niên lần thứ 8 năm 2015 của Vietcombank, trao đổi với cổ đông, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank - cho hay: 

Tại ĐHCĐ bất thường tháng 12 năm ngoái, ngân hàng đã xin ý kiến cổ đông cho chủ động tìm kiếm, hợp nhất, sáp nhập với tổ chức tín dụng khác khi có điều kiện. 

Tuy nhiên, "đến thời điểm này, do phải tìm hiểu nên ban lãnh đạo ngân hàng vẫn chưa có phương án nào cụ thể. Khi tìm được đối tác chính thức, chúng tôi sẽ thông báo cổ đông sau”, ông Thành khẳng định.

Không những vậy, lãnh đạo Vietcombank cũng cho rằng, tổ chức mà ngân hàng tìm kiếm sáp nhập phải đáp ứng đủ các tiêu chí như sau khi sáp nhập vào phải tăng quy mô, tăng vốn nên sẽ không lựa chọn ngân hàng bị âm vốn. Bên cạnh đó, ngân hàng được sáp nhập vào phải có mạng lưới bổ trợ cho Vietcombank để tăng quy mô và củng cố uy tín.

Tính đến cuối năm 2014, tổng tài sản của Vietcombank đạt 568.000 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2013. Dư nợ tín dụng đạt 326.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế năm 2014 đạt 5.876 tỷ đồng, tăng 2,3% so với năm 2013.

Năm 2015, ngân hàng đặt kế hoạch tăng 11,5% tổng tài sản lên 643 nghìn tỷ đồng; tín dụng tăng trưởng 13%; huy động vốn tăng 12%; tỷ lệ nợ xấu dưới 2,5%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến là 5.900 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm 2014.

“Chúng tôi đang hướng tới mục tiêu ngân hàng số 1 tại Việt Nam (xét về quy mô và chất lượng) nên phải tìm kiếm đối tác sáp nhập một cách kỹ lưỡng, thận trọng” - Lãnh đạo Vietcombank nhấn mạnh.

Cho đến nay, vị trí ngân hàng số một tại Việt Nam vẫn chưa được thiết lập và xác định một cách cụ thể nhất, về tên tuổi và các tiêu chí so sánh, và hơn hết là có sự thay đổi vị trí qua các quá trình.

Về quy mô mạng lưới và tổng tài sản, đến nay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vẫn là lớn nhất. Nhưng nếu về quy mô vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu, đặc biệt là về con số lợi nhuận tuyệt đối, thì VietinBank đang dẫn đầu.

Liên quan đến con số lợi nhuận tuyệt đối, nhiều năm trước Vietcombank khẳng định vị trí số một một cách vững chắc, khi lợi nhuận 4 ngân hàng xếp sau cộng lại mới có thể so sánh với họ. Nhưng những năm gần đây, tăng trưởng lợi nhuận của Vietcombank thấp, trong khi VietinBank bứt phá và vượt trôi.

Hai năm gần đây, lợi nhuận VietinBank khựng lại và sụt nhẹ, nhưng vẫn bỏ xa Vietcombank, xét theo con số giá trị tuyệt đối. Trong khi đó, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang nổi lên, còn Agribank hiện vẫn còn ở xa trong so sánh này.

Năm 2014, lợi nhuận trước thuế của VietinBank là 7.300 tỷ đồng, Vietcombank là 5.876 tỷ đồng, BIDV 6.065 tỷ đồng.

Căn cứ vào tình hình hiện tại, cuộc chạy đua vị trí "ngân hàng số 1" Việt Nam vẫn vô cùng gay cấn và quyết liệt. Và điều đó cũng lý giải phần nào cho việc Vietcombank lựa chọn phương án "chậm mà chắc", khắt khe tìm kiếm "ứng cử viên" sáng giá để tiến hành sáp nhập.

Theo nguoiduatin.vn
Người dân Tênh Phông đóng bầu, ươm mầm cây để trồng rừng.

Người Tênh Phông vực dậy 'kho báu xanh'

GD&TĐ -“Không biết bao nhiêu thế hệ nữa mới lại được ngắm rừng cây to xanh mướt như xưa. Nhưng nhất định từ nay chúng tôi sẽ cùng con, cháu bảo vệ tốt cho cánh rừng này. Rừng có xanh bà con mới sống khỏe”, ông Mùa Sua Thào khẳng khái nói.
Nghệ nhân Ưu tú Kray Sức (cầm đàn) đang hướng dẫn các em học làn điệu dân ca.

Thổi tình yêu dân ca tới học sinh vùng núi

GD&TĐ - Nhằm giúp học sinh vùng núi hiểu thêm làn điệu dân ca của dân tộc mình, đồng thời cũng là cách giáo dục các em gìn giữ bản sắc văn hóa, Trường Tiểu học & THCS A Xing (Quảng Trị) đã mở lớp dân ca, dân vũ Vân Kiều, Pa Kô trong dịp hè, tạo sân chơi cho trò.
Du lịch cộng đồng không chỉ bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa mà còn góp phần cải thiện đời sống cho người dân

Người Sán Chay ở Phú Lương làm du lịch cộng đồng

GD&TĐ - Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo không chỉ thúc đẩy phát triển du lịch bền vững, bảo tồn các giá trị văn hóa mà còn góp phần cải thiện đời sống cho đồng bào người dân tộc thiểu số.