Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Sáng nay, thí sinh cả nước đến làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi. Các thí sinh rất hồ hởi, nêu cao quyết tâm, sẵn sàng cho buổi thi đầu tiên vào ngày mai (1/7). 
Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

Điện Biên: Hỗ trợ chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ cho thí sinh

Sáng nay, hơn 2.800 thí sinh đăng ký thi xét tốt nghiệp THPT đã đến làm thủ tục dự thi tại 11 điểm của tỉnh Điện Biên. 

Trường THPT TP Điện Biên Phủ là địa điểm duy nhất đặt hội đồng thi của khu vực thành phố, những địa điểm khác được Sở GD&ĐT lựa chọn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm nay đều nằm tại các khu vực trung tâm, thuận tiện về giao thông đi lại và có thể bố trí được nơi nghỉ cho các em học sinh xa nhà. 

Sáng nay, các thí sinh được phổ biến kỹ quy chế thi, một số thí sinh thiếu giấy tờ đã được hướng dẫn bổ sung, những em có sai sót hồ sơ được hỗ trợ để chỉnh sửa cho đúng, đảm bảo để các em đủ điều kiện bước vào phòng thi từ ngày mai (1/7).

Đã có hàng trăm học sinh điều kiện khó khăn ở Điện Biên đã nhận được sự hỗ trợ về kinh phí để đi thi, với số tiền từ 500 nghìn đồng – 2 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trên được các đơn vị nhà trường huy động xã hội từ thiện từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. (Tiểu Bảo)

Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 1
Thí sinh đến đăng ký dự thi tại điểm thi trường THPT TP Điện Biên Phủ

Trà Vinh: 2 thí sinh ngất tại điểm thi

Theo thông tin từ Cụm thi Trà Vinh do Trường ĐH Trà Vinh chủ trì, sáng nay có 98,90% thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Có 2 trường hợp thí sinh bị ngất xỉu đã được chăm sóc sức khỏe.

Thầy Nguyễn Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh, Phó Chủ tịch Hội đồng thi - cho biết: Tại cụm thi số 35 do Trường ĐH Trà Vinh chủ trì có 10.379 thí sinh đăng ký dự thi. Sáng nay (có 10.265 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 98,90%. Trong đó có 4 trường hợp sai lệch hồ sơ cần điều chỉnh.

Tính đến trưa 30/6, trường đã bố trí 810 chỗ ở miễn phí cho các thí sinh, 4.291 được tư vấn hướng dẫn, đưa rước 509 thí sinh. Riêng 2 trường hợp thí sinh bị ngất xỉu đã được chăm sóc sức khỏe.

Trường ĐH Trà Vinh huy động gần 1.000 sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi, phối hợp các đơn vị cung cấp 22.000 suất cơm miễn phí cho thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THHPT quốc gia năm 2015. (Quốc Ngữ)

Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 2
Thí sinh tại cụm thi Trà Vinh nhận chỗ trọ miễn phí.

Gia Lai, Kon Tum: Đảm bảo thí sinh không đến điểm thi muộn vì tắc đường

Sáng nay, theo ước tính có khoảng gần 30.000 thí sinh và người nhà tập trung về 26 điểm thi tại TP Pleiku. Đồng hành cùng các thí sinh có 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an TP Pleiku tham gia bảo vệ và điều tiết giao thông.

Các tổ Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Trật tự liên tục tuần tra trên các tuyến đường chính, sắn sàng hỗ trợ các điểm có dấu hiệu ách tắc, đảm bảo cho thí sinh không phải đến muộn vì giao thông. Ở các nút giao thông, có nhiều biển báo chỉ dẫn đường cho các thí sinh đến điểm thi.

Đội xe ôm gồm 100 phương tiện của các tình nguyện viên cũng phục vụ cho các thí sinh đến đúng giờ và an toàn. Ngoài ra, gần 700 tình nguyện viên khác túc trực các điểm thi sẵn sàng hỗ trợ thí sinh. Lực lượng tình nguyện viên và lực lượng trật tự lập các điểm trông xe miễn phí cho các phụ huynh của thí sinh. (Nguyễn Dũng)

Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 3Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 4Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 5Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 6

Quy Nhơn: 99% thí sinh đến làm thủ tục dự thi

PGS.TS Nguyễn Hồng Anh – Hiệu trưởng trường ĐH Quy Nhơn cho biết: Sáng nay, cụm thi liên tỉnh do ĐH Quy Nhơn chủ trì dành cho thí sinh 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định có đến 99% thí sinh đến các điểm thi để nghe quy chế thi và làm thủ tục dự thi. 

Cụm thi số 28 do ĐH Quy Nhơn chủ trì có 33.707 thí sinh ĐKDT, trong đó có 17.981 thí sinh của Bình Định và 11.522 thí sinh tỉnh Quảng Ngãi. Các chỉnh sửa hồ sơ chủ yếu liên quan đến điều chỉnh thông tin cá nhân và được giải quyết ngay tại các điểm thi.

Cụm thi liên tỉnh tại Bình Định có 40 điểm thi với 893 phòng thi, trong đó, có 4 điểm thi đặt tại huyện Tuy Phước với 3.000 thí sinh; thị xã An Nhơn có 4 điểm thi với 3.500 thí sinh và 32 điểm thi tại TP Quy Nhơn với 23.000 thí sinh đăng ký dự thi. 

Trước đó, tại trường ĐH Quy Nhơn, tỉnh đoàn Bình Định đã tổ chức lễ đón 1.057 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn từ Quảng Ngãi vào Bình Định dự thi. Những thí sinh dự thi tại điểm thi trường ĐH Quy Nhơn và các điểm thi lân cận sẽ được bố trí ở miễn phí tại KTX trường ĐH Quy Nhơn. 

Tỉnh đoàn Bình Định cũng bố trí cho xe chở những thí sinh dự thi tại các điểm thi ở thị xã An Nhơn, huyện Tuy Phước đến điểm thi và liên hệ giúp cho các em chỗ ở giá rẻ, miễn phí ở gần đó. Hoạt động hỗ trợ ăn ở, đi lại cho những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi dự thi ở Bình Định do Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ngãi vận động tài trợ với tổng kinh phí 260 triệu đồng. (Hà Nguyên)

Quảng Bình, Quảng Trị: Thí sinh vùng khó có mặt đầy đủ, đúng giờ làm thủ tục dự thi

Toàn tỉnh Quảng Trị có 2.957 thí sinh chỉ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Tỉnh Quảng Trị lập một hội đồng coi thi chung và có 8 điểm thi. Riêng 85 học sinh chỉ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT của huyện Cam Lộ sẽ về TP Đông Hà dự thi.

Tại điểm thi huyện Gio Linh (Quảng Trị), sáng nay đã có 347 học sinh trên địa bàn huyện đến từ các trường THPT Nguyễn Du, Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện, trường THPT Cồn Tiên và trường THPT Gio Linh đến trường THPT Gio Linh đã làm thủ tục dự thi, kiểm tra sai sót và phát thẻ dự thi cho các thi sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Thí sinh Bùi Thị Thúy - Học sinh trường THPT Gio Linh - cho biết: “Bước vào kỳ thi tốt nghiệp năm nay với quy chế mới nên em cũng có đôi chút bỡ ngỡ nhưng nhờ sự chỉ dẫn tận tình của các cô thầy nên em đã nắm bắt được và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi tốt nghiệp này. Em dự định sau khi thi tốt nghiệp xong sẽ đi học nghề vì em thấy học nghề cũng có thể xin được việc làm tốt lại tiết kiệm thời gian học và kinh phí cho gia đình”.

Một số thí sinh ở cách xa điểm thi đã phải dậy từ sớm để đến trường thi làm thủ tục như các học sinh ở địa bàn xã Hải Thái cách điểm thi 15km.

Thí sinh Trần Thị Nhung tâm sự: “Nhà em ở xã Hải Thái, từ nhà em tới trường THPT Gio Linh để thi là hơn 15 km. Sáng nay, em dậy từ lúc 4 giờ sáng để chuẩn bị giấy tờ và các thứ cần thiết. Vì đường sá xa xôi lại chưa quen đường nên chúng em xin bố mẹ ở lại trong những hôm thi cả ngày"...

Tại Quảng Bình: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi lấy kết quả xét tốt nghiệp tại 15 điểm thi và bố trí khoảng 200 phòng thi với 4638 thí sinh chỉ đăng ký dự thi lấy kết quả xét tốt nghiệp chiếm tỷ lên 37,82%.

Đáng chú ý có điểm thi tại trường THPT Bắc Sơn (huyện Tuyên Hóa) với số lượng thí sinh đăng ký thi là 102 thí sinh. Đây là trường ở vùng cao, vùng rất khó khăn của tỉnh.

Ông Trần Ngọc An - Trưởng điểm Hội đồng thi Phan Đình Phùng TP Đồng Hới tỉnh Quảng Bình - cho biết: Trong sáng nay, tất cả 389 thí sinh đã có mặt đầy đủ tại các phòng thi để nghe cán bộ coi thi phổ biến kế hoạch thi và dò kĩ thông tin cá nhân từng thí sinh để sửa chữa kịp thời. Nhìn chung, mọi công tác chuẩn bị diễn ra tốt và suôn sẻ. Các cán bộ coi thi nên tạo cho các em một tâm lí thoải mái trước ngày thi”.

Như vậy, tất cả mọi công tác đảm bảo chuẩn bị an toàn cho kỳ thi tại các hội đồng thi được chuẩn bị kỹ lương và sẳn sàng để phục vụ cho kỳ thi tốt nhất tại hai tỉnh này... (Vĩnh Quý - Hà Linh)

Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 7Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 8Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 9Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 10

Thừa Thiên - Huế: Thí sinh có sai sót giấy tờ muộn nhất trong chiều nay phải làm thủ tục chỉnh sửa

Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Thiên - Huế chỉ đạo các lực lượng chú trọng quá trình chuẩn bị và tổ chức các khâu: In sao đề; vận chuyển đề thi, coi thi, chấm thi; bảo vệ tuyệt đối an toàn, bí mật đề thi, không để xảy ra hiện tượng lọt, lộ đề thi, thi thuê, thi hộ...; cử cán bộ tham gia vào Ban chỉ đạo thi của từng trường...

Phòng PA 83 tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ tại các địa điểm; duy trì quy chế thông tin liên lạc với bộ phận ứng trực tại đơn vị để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh...; phối hợp chấn chỉnh và buộc cam kết đối với các điểm photocoppy có dấu hiệu in, sao “phao” thi trái phép, nhất là các điểm gần khu vực thi - Đại tá Nguyễn Trường Sơn - Phó GĐ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế

Từ sáng sớm ngày 30/6 tất các các tuyến đường dẫn về điểm thi tại thành phố Huế đều đông kín người. Do thời tiết Huế những ngày này trời nắng nóng, thí sinh đến sớm đã chọn những bóng cây ngồi đợi đến giờ làm thủ tục dự thi.

Tại Hội đồng thi Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế), lực lượng sinh viên tình nguyện đã có mặt từ 6 giờ sáng, nhiệt tình giúp đỡ các thí sinh tìm phòng thi.

Sinh viên Trần Thiện Tân cho biết: “Do Hội đồng thi Trường ĐH Khoa học Huế có lượng thí sinh tương đối nhiều, phòng thi nằm tại các giảng đường A, B, E, K, H do đó chúng em chia ra thành ba nhóm, một nhóm túc trực tại cổng trường hướng dẫn các bạn đi vào tìm vị trí phòng thi, một nhóm túc trực từng khu giảng đường, nhóm còn lại trực tiếp để chỉ dẫn các thí sinh đến tận từng phòng thi làm thủ tục đúng giờ.

Đúng 8 giờ sáng các thí sinh theo thứ tự số báo danh được gọi vào làm thủ tục dự thi, tại các phòng thi cán bộ coi thi đã nhắc nhở thí sinh kiểm tra kỹ số báo danh, giấy báo thi, nếu có sai sót muộn nhất trong chiều nay phải đến tại Ban Khảo khí ĐH Huế (số 2 Lê Lợi, TP Huế) để kịp thời điều chỉnh.

Sáng nay, một số phụ huynh đưa thí sinh đến làm thủ tục dự thi muộn, chủ yếu là những thí sinh và người nhà đến từ tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình. Trong số những phụ huynh đưa thí sinh đến làm thủ tục dự thi muộn có ông Lê Tỏ, (48) tuổi quê ở xã Hải Xuân huyện Hải Lăng, phụ huynh của thí sinh Lê Thị Huế.

Ông Tỏ kể lại: “5 giờ sáng nay tui mới chở con đi vô Huế để thi, do đi muộn hơn nên hai cha con tui mang theo cả ba lô đến phòng thi luôn. Hai năm nay đưa con vào Huế thi liên tiếp nên tui cũng khá quen đường rồi, đợi con làm thủ tục xong rồi cùng về nhà bà con để tá túc trong những ngày thi”.

Để tiếp sức cho thí sinh đến Huế dự thi, trong sáng nay (30/6), tại Trung tâm Vân hóa Liễu Quán, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức buổi lễ ra quân đón tiếp và cấp phát phiếu cơm chay miễn phí cho thí sinh. 

Theo đó sẽ có 10.000 suất ăn chay miễn được cấp phát cho thí sinh và người nhà, ngoài 3 điểm ăn chính là Trung tâm Văn hóa Liễu Quán, chùa Cát Tường, chùa Thành Nội, Những thanh niên tình nguyện của Trung tâm Văn hóa Liễu Quán Huế sẽ cấp phát cơm chay miễn phí cho thí sinh và người nhà tại 23 điểm thi trên địa bàn TP Huế. (Minh Ngọc)

Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 11Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 12Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 13Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 14Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 15Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 16Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 17Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 18Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 19Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 20Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 21Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 22

Nghệ An: Phụ huynh cũng được nghe phổ biến quy chế thi

Sáng nay, hàng nghìn thí sinh tại Nghệ An đã đến các điểm thi làm thủ tục dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015.

Ngay từ sáng sớm, rất đông thí sinh và người nhà đã tập trung tại cổng trường Đại học Vinh chuẩn bị làm thủ tục dự thi. Lực lượng sinh viên tình nguyện cũng đã có mặt tại các nút giao thông, phân luồng xe cộ, đảm bảo an ninh trật tự và hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi.

Em Hoàng Thị Hà (huyện Quỳ Châu) - nhà cách thành phố Vinh hơn 150km - cho biết: Em và bố đã đến đây từ hôm qua, và nhờ các anh chị tình nguyện viên tìm được nhà trọ giá rẻ cách điểm thi chỉ khoảng 500m. Sáng nay, em đến sớm để làm thủ tục thi. Từ nhiều tháng nay, các thầy cô đã phổ biến quy chế thi rất kỹ càng, nên em cũng đã nắm được, tuy nhiên vẫn thấy rất hồi hộp trước kỳ thi sắp tới”.

Năm nay kỳ thi có nhiều đổi mới, các thí sinh dự thi các môn không giống nhau, vì thế công tác kiểm tra dữ liệu, đối chiếu thông tin được cán bộ coi thi đặc biệt quan tâm, tránh sai sót và nhầm lẫn.

Đến 9h sáng, hầu hết các thí sinh đã vào phòng thi, nhận thẻ dự thi, nghe cán bộ coi thi phổ biến lẫn nữa quy chế thi, cách gấp tờ giấy thi, làm bài thi môn Ngoại ngữ.

Đứng đợi con vào làm thủ tục thi ở ngoài cổng trường, ông Nguyễn Văn Tùng (53 tuổi) - ở Quỳnh Lưu, Nghệ An - cho biết: “Năm nay con trai út của tôi thi tốt nghiệp để xét tuyển vào Đại học, nên tôi cũng rất lo lắng, hồi hộp. Tuy nhiên, cách thức tổ chức thi như năm nay khiến tôi đỡ một lần đưa con đi thi, xa xôi vất vả. Tôi cũng động viên cháu cố gắng yên tâm thi cử cho tốt, bởi năm học vừa qua cháu học hành, ôn tập rất chăm chỉ”.

Các điểm thi khác của cụm thi số 25 và cụm thi địa phương tỉnh Nghệ An trong sáng nay cũng đã phổ biến quy chế thi cho các thí sinh một cách nghiêm túc, cẩn thận. Trường hợp các thí sinh không đến làm thủ tục thi sáng nay, thẻ dự thi của các em sẽ được lưu tại phòng chỉ đạo thi. 

Theo thống kê, có 36.361/37.235 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, chiếm 97,67% tổng số thí sinh đăng ký dự thi, và không có hồ sơ nào sai sót trong quá trình làm thủ tục đăng lý dự thi. (Hồ Lài)

Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 23Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 24Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 25Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 26Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 27Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 28Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 29Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 30Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 31Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 32Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 33Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 34Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 35Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 36Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 37

Cần Thơ: Lưu ý thí sinh không mang điện thoại vào phòng thi

Sáng nay, gần 24.000 thí sinh ở cụm thi Cần Thơ đã đến điểm thi làm thủ tục dự thi. 

Do thời tiết ở Nam Bộ vào cao điểm mùa mưa nên nhiều thí sinh ở cụm thi Cần Thơ đã đến các điểm thi từ sáng sớm. Lực lượng Tiếp sức mùa thi từ tờ mờ sáng đã túc trực tại các chốt; nhiều phụ huynh và thí sinh hỏi đường và được các tình nguyện viên tận tình giúp đỡ. 

Ngay khi đến trường thi các thí sinh còn được lực lượng bảo vệ hướng dẫn tìm phòng thi một cách nhanh chóng... 

Theo ghi nhận của phóng viên, tình hình giao thông tại các điểm thi ở Cần Thơ luôn đảm bảo thông thoáng, không xảy ra tình trạng kẹt xe, ùn tắc. 

Theo thông tin từ Trường ĐH Cần Thơ, do năm nay lượng thí sinh tập trung về Cần Thơ dự thi không đông như mọi năm nên việc bố trí địa điểm thi thuận lợi. Không sử dụng trường Tiểu học làm điểm thi và toàn bộ 28 điểm thi đều bố trí ở quận trung tâm Ninh Kiều. 

Cụm thi Cần Thơ do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì có tổng số hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi là 23.953. Đa số thí sinh dự thi ở cụm thi Cần Thơ năm nay đến từ TP Cần Thơ và từ các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng và huyện đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang. Tổng cộng cụm thi Cần Thơ có 28 địa điểm tổ chức thi với 742 phòng thi. 

Hội đồng tuyển sinh đã huy động 2.383 cán bộ, viên chức và sinh viên tham gia kỳ thi. Trong đó, có 1.513 viên chức từ các trường ĐH Cần Thơ, ĐH Y Dược Cần Thơ và viên chức đang công tác tại các điểm thi; 120 cán bộ bảo vệ kỳ thi gồm Công an, Thanh tra Giao thông, và Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy của TP Cần Thơ. 

Sáng nay tại các điểm thi, cán bộ coi thi đã kiểm tra giấy báo dự thi của thí sinh và tổ chức sinh hoạt quy chế thi. Cán bộ coi thi lưu ý thí sinh phải nắm kỹ quy chế thi, không vi phạm quy chế và đặc biệt là không mang điện thoại di động vào phòng thi… 

Theo thống kê tình hình thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi sáng nay đạt tỷ lệ 97,96%. Theo đó tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 23.978; thí sinh có mặt tại phòng thi là 23.490.

Trong đó 2 điểm thi đạt tỷ lệ 100% là Hội đồng thi Khoa công nghệ, ĐH Cần Thơ và Nhà học C1 ĐH Cần Thơ. Có 13 điểm thi đạt hơn 99%. Điểm thi có tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi thấp nhất là 91,57% (điểm thi THPT Phan Ngọc Hiển).

Hiện tại, chương trình Tiếp sức mùa thi của Trường ĐH Cần Thơ đã tiếp nhận 627 chỗ trọ miễn phí, hơn 3.000 chỗ trọ giá rẻ; Huy động 261 sinh viên tham gia các công tác trực tư vấn tại các điểm thi, ký túc xá trong trường, đón thí sinh theo đoàn; 228 sinh viên tham gia đội xe tình nguyện đưa đón thí sinh giá rẻ 3.000đ/km, tối đa 10.000đ/lượt; 25 sinh viên phục vụ cho các công tác an ninh trật tự. 

Vận động được 21.500 suất ăn miễn phí cho thí sinh; 143 sinh viên hỗ trợ nấu các suất ăn miễn phí tại các chùa và nhà dân. Vận động Công ty TNHH xe máy Hồng Phúc và Thiên Phúc cung cấp 20 xe đưa rước thí sinh miễn phí từ ngày 29/6 đến 4/7. Chuẩn bị 10.000 cẩm nang tư vấn; bố trí 15 điểm trực và 15 sơ đồ lớn hướng dẫn thí sinh đến các hội đồng thi. (Quốc Ngữ)

Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 38Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 39Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 40Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 41Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 42

Đà Nẵng: "Lời vàng" của giám thị giúp thí sinh tự tin

Thời gian làm bài thi với những môn thi trắc nghiệm là không nhiều, chính vì vậy, các em phải tận dụng hết thời gian để làm bài. Có những thí sinh cứ xin ra ngoài đi vệ sinh liên tục. Thế nhưng, thực tế là các em đau đầu do căng thẳng chứ không phải là đau bụng, nên tâm lý phải ổn định. Thời gian làm bài thi là điểm hội tụ bao nhiêu cố gắng, nỗ lực của suốt cả một quá trình học tập, chính vì vậy, phải có sự kiểm soát tối đa để tập trung làm bài thi. 

Thí sinh Đà Nẵng xúc động nhắc lại lời thầy giám thị    

Tại điểm thi trường THPT Trần Phú, hầu hết các phòng thi đều kín thí sinh tham gia buổi học quy chế thi và thủ tục dự thi. Các cán bộ coi thi, ngoài việc phổ biến kỹ lưỡng, chi tiết quy chế thi cho thí sinh, còn có những chia sẻ, nhắc nhở rất chân tình. 

Ở một phòng thi khác, cán bộ coi thi nhắc nhở thí sinh: “Kiến thức nằm ở trong đầu các em chứ không phải nằm ở bài thi của bạn ngồi bên cạnh”.

ĐH Đà Nẵng đã quán triệt đến các cán bộ coi thi phải lưu ý nhắc nhở thí sinh xem phòng thi của mỗi môn thi vì phòng thi sẽ có sự thay đổi theo môn thi. Thí sinh cần phải photo giấy báo dự thi thành nhiều bản đề phòng trường hợp bị thất lạc, không tìm được đúng phòng để dự thi.

Chờ đợi con làm thủ tục dự thi trước các điểm thi, nhiều phụ huynh từ Quảng Nam cho biết, dù không tránh khỏi lo lắng, hồi hộp cùng con trước mùa thi, nhưng rõ ràng là với việc gộp 2 kỳ thi làm một như năm nay, thì những áp lực thi cử đã giảm đi ít nhiều. 

Chị Tô Thị Kiều (trú xã Đại Hưng, H Đại Lộc, Quảng Nam) kể: “Con nhà tui có nguyện vọng thi vào An ninh, như mọi năm là hai mẹ con phải vào tận TP Hồ Chí Minh; chi tiêu có tằn tiện đến mấy cũng phải mất 5 – 6 triệu. Giờ chỉ cần đi xe máy chưa đầy tiếng đồng hồ là ra đến Đà Nẵng rồi, chỉ tốn có mấy chục ngàn tiếng xăng thôi. Ra đây, lại có nhà bà chị ruột nữa nên tiện lợi đủ bề”. 

Ông Xa Văn Thảo (trú TT Hà Lam, H. Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết: “Hồi đứa đầu đi thi ĐH, bỏ công bỏ việc đến mấy đợt đi theo nó đợt 1 ra Đà Nẵng, đợt 2 ra Huế, lo lắng đủ bề. Giờ gộp thế này, mình cũng đỡ áp lực”. (Hà Nguyên)

Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 43
Các giám thị phổ biến quy chế thi cho thí sinh, đồng thời chân tình chia sẻ, giải tỏa căng thẳng tâm lý cho các em

TP HCM: Thí sinh phấn khởi, tự tin 

Sáng nay, 158.000 thí sinh tại 8 cụm thi THPT quốc gia ở TPHCM đã bắt đầu làm thủ tục dự thi. 

Ghi nhận tại Cụm thi Trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật TPHCM, các thí sinh có mặt từ sáng sớm, rất nhiều phụ huynh cũng đồng hành cùng con tới điểm thi làm thủ tục. 

Kỳ thi năm nay, cụm thi ĐH Sư phạm Kĩ thuật TPHCM có 14 điểm thi với 16.617 thí sinh. Các thí sinh tới làm thủ tục đã được lực lượng SV Tiếp sức mùa thi hướng dẫn tận tình chu đáo. 

Hiện các thí sinh đã được giám thị phát thẻ dự thi và phổ biến quy chế thi rất cụ thể. Với những trường hợp có sai sót, hiện các em đang tới khu chỉnh sửa dữ liệu để được hướng dẫn. Qua trao đổi, hầu hết các thí sinh tỏ ra rất tự tin sẵn sàng cho kỳ thi. 

PGS.TS NGuyễn Kim Hồng - Hiệu Trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM - cho biết: Theo thống kê các điểm thi thuộc cụm thi do trường tổ chức, có khoảng 97,37% tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi trong sáng nay.

Số lượng thí sinh có sai sót, điều chỉnh thông tin không nhiều, khoảng 6%, trong đó các lỗi chủ yếu là: Lỗi chính tả, đánh máy lúc nhập liệu. Có một thí sinh trước ngày làm thủ tục bị ngã gãy tay, không thể làm bài thi được nên Cụm thi cũng đang xin ý kiến của Ban Chỉ đạo kỳ thi về trường hợp này.

Tại cụm thi Trường ĐH Sài Gòn, theo TS Mỵ Giang Sơn - Ủy viên Thường trực Hội đồng tuyển sinh của cụm - cho biết:  Có khoảng 97% thí sinh tới làm thủ tục dự thi trong sáng nay tại các điểm thi thuộc cụm. 

Về sai sót, theo TS Mỵ Giang Sơn, có một số trường hợp sai sót nhưng không đáng kể và đã được các điểm thi chỉnh sửa kịp thời. Tại điểm thi Trường ĐH Sài Gòn, trong sáng nay chỉ có 8 trường hợp sai sót nhỏ đã được chỉnh sửa để thí sinh yên tâm.

Cụm thi Trường ĐH Tôn Đức Thắng, theo cô Trịnh Minh Huyền - chủ tịch Hội đồng thi, tại 14 điểm thi của trường, có khoảng  97,64% trong tổng số 18.166 thí sinh đăng kí dự thi. Có một vài trường hợp sai sót nhỏ những đã được chỉnh sửa ngay lúc làm thủ tục dự thi. (Phan Nga)

Một số hình ảnh thí sinh đến trường thi làm thủ tục dự thi tại TP HCM sáng nay:

Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 44Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 45Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 46Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 47Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 48Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 49Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 50Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 51Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 52

Hà Nội: Ưu tiên hàng đầu là tạo điều kiện cho thí sinh, đúng - sai hạ hồi phân giải!

Ngay từ sớm, các phòng thi đều đông thí sinh đến làm thủ tục. Điều này xuất phát từ kỳ thi đổi mới, thí sinh đến dự thi vừa để xét tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào đại học nên không có ảo.

Cũng giống như mọi năm, trong buổi làm thủ tục dự thi, cán bộ coi thi sẽ phổ biến quy chế thi, những điều cần lưu ý đối với thí sinh, sửa chữa những sai sót (nếu có).

Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Bổng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, năm nay có nhiều điểm giám thị cần lưu ý, nhấn mạnh hơn cho thí sinh.

Cụ thể: Nếu như những năm trước, thí sinh làm thủ tục phòng nào sẽ thi ở phòng đó và chỉ thi một phòng trong các buổi. Tuy nhiên, năm nay có thể có thí sinh sẽ phải di chuyển phòng thi.

“Ví dụ: Tại điểm thi Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, buổi sáng có 4.000 học sinh thi Toán, nhưng số lượng thí sinh thi Ngoại ngữ buổi chiều lên tới 7.000” – ông Bổng cho biết.

Ngoài ra, một số lưu ý khác cũng được nhấn mạnh là các em không được mang những vận dụng trái quy định vào phòng thi. Vì năm nay xét cả tốt nghiệp, nếu phạm quy, thí sinh sẽ không chỉ mất cơ hội vào đại học mà cả cơ hội tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, mọi năm, khi thi đại học, thí sinh đã qua kỳ thi tốt nghiệp, nhưng năm nay chỉ có 1 kỳ thi nên thí sinh chưa quen với việc này. Do đó, những thông tin liên quan đến làm bài thi trắc nghiệm, ghi số báo danh… cũng sẽ được các cán bộ coi thi nhấn mạnh, lưu ý nhắc nhở.

Tiên lượng năm nay số lượng sai sót phải chỉnh sửa không nhiều vì sau khi các trường lên dữ liệu, Bộ GD&ĐT đã công bố trên mạng và cho thí sinh sửa. Tại trường, có một số thí sinh bị nhầm ảnh, sai sót này đã nhanh chóng được chỉnh sửa” – ông Phạm Văn Bổng cho hay.

Tuy nhiên, việc việc chỉnh sửa không chỉ được thực hiện trong ngày làm thủ tục. Một số thí sinh chỉ thi đai học, có khi sẽ không đến làm thủ tục dự thi. Tuy nhiên, khi đi thi, nếu phát hiện sai sót, các trường vẫn tạo điều kiện hết sức có thể cho thí sinh được dự thi.

"Ưu tiên hàng đầu là tạo điều kiện cho thí sinh, còn đúng - sai thì hạ hồi phân giải" - ông Bổng khẳng định. (Hiếu Nguyễn)

Một số hình ảnh phóng viên Việt Cường, Hiếu Nguyễn ghi lại tại các địa điểm thi tại Hà Nội sáng nay:

Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 53Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 54Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 55Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 56Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 57Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 58Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 59Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 60Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 61Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 62Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 63Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 64Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 65Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 66Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 67Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 68Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 69Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 70

 Mới 6 giờ sáng, nhiều điểm thi tại Hà Nội đã rất đông thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Cách điểm thi 50 cây, anh Lương Văn Tuấn, có con dự thi tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết bắt đầu xuất phát từ 5 giờ sáng.

“Hai bố con đi sớm cho thảnh thơi, quan trọng hơn là tránh nắng. Đến đây là 6 giờ sáng mà trường thi đã rất đông người ngồi đợi làm thủ tục” – anh Tuấn tâm sự.

Tìm hiểu rất kỹ về kỳ thi đổi mới, anh Tuấn cho rằng, với cách tổ chức thi như năm nay, bố con anh được “lợi” rất nhiều vì không phải đi xa và đi thi nhiều lần, tránh tốn kém cho gia đình.

“Cháu năm nay đăng ký thi khối B vào Trường ĐH Y dược Thái Nguyên. Nếu thi ĐH như mọi năm, hai bố con phải khăn đùm đến Thái Nguyên từ ít nhất 2 ngày trước khi làm thủ tục, vì cách nhà những 200 cây số. Nhưng năm nay, quãng đường đi thi chỉ còn 50 cây. Riêng chuyện này đã bớt rất nhiều gánh nặng tâm lý” – anh Tuấn chia sẻ.

Chị Đỗ Thị Lương (Thạch Thất, Hà Nội) cũng cùng con từ nhà đi thi từ 5 giờ sáng. Chị rất vui vì năm nay chỉ phải một lần đưa con đi thi, cả để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học.

“Nhà chỉ cách trường thi 20 cây số. Hai mẹ con chịu khó dậy sớm đi thi, đỡ phải mất tiền chi phí nhà trọ, ăn ở. Cháu nguyện vọng học tại Trường ĐH Y Hải Phòng. Nếu vẫn thi như năm ngoái, phải đến tận Hải Phòng dự thi thì tôi không biết phải làm thế nào vì nhà khó khăn lắm, lấy tiền đâu đi lại” – chị Lương bày tỏ.

Đỗ Ngọc Linh – nguyên học sinh Trường THPT Thạch Thất (Hà Nội) - cũng tự đến trường thi từ rất sớm. Trong lúc chờ đợi vào phòng thi, Linh còn tranh thủ cầm theo sách học: Em thi năm thứ 2 nên phải quyết tâm thi đỗ. Đã thi đại học một năm, em thấy cách tổ chức thi như năm nay thuận lợi cho thí sinh hơn rất nhiều.

Thí sinh đến từ sớm, nhưng những người có mặt tại điểm thi đầu tiên chính là các sinh viên tình nguyện. Làm nhiệm vụ xung kích tại điểm thi Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, Kim Văn Diệm – sinh viên năm thứ 2 của trường chia sẻ với phóng viên:

Đội tình nguyện xung kích của trường gồm 100 người, có mặt ở điểm thi từ 5h15 sáng và bắt đầu công việc lúc 5h45. Năm nay nắng nóng lên thí sinh và người nhà có mặt từ rất sớm. Tuy nhiên, công việc cũng không nhiều áp lực vì số thí sinh dự thi tại trường ít hơn nhiều so với mọi năm. Thêm nữa, phần lớn thí sinh ở xa đã được tổ chức đi theo đoàn, ô tô đưa đến tận trường từ hôm trước để ổn định chỗ ở tại ký túc xá.

“Ngoài 100 sinh viên thuộc lực lượng xung kích, tại các khu nhà đều có sinh viên tình nguyện đóng chốt để hướng dẫn thí sinh đến điểm thi. Tổng số sinh viên huy động làm nhiệm vụ này là 500 người. Năm nay, trường huy động được 200 chỗ ở miễn phí, hỗ trợ nước uống và 2500 suất ăn miễn phí.” – Diệm cho biết.

Năm nay, cụm thi Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội có 13.507 thí sinh (trong đó có 57 thí sinh chỉ để xét tốt nghiệp THPT) đến từ huyện Nam Từ Liêm, Sơn Tây, Hoài Đức, Thạch Thất, Ba Vì (Hà Nội) và thí sinh Hà Nam (huyện Duy Tiên, Thanh Liêm và Bình Lục.

Trường bố trí 7 điểm thi, 325 phòng thi. Tổng số có 891 cán bộ tham gia công tác thi, hoàn toàn là cán bộ, giảng viên của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội được huy động.

Bắt đầu từ 8 giờ sáng, các thí sinh bắt đầu vào làm thủ tục dự thi, sửa chữa các sai sót nếu có. (Hiếu Nguyễn)

Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 71Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 72Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 73Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 74Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 75Sáng nay, thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia ảnh 76

Năm nay, cả nước có 38 cụm thi quốc gia do các trường đại học chủ trì và 61 cụm thi tỉnh do các địa phương chủ trì với 1.004.486 thí sinh  đăng ký dự thi.

Trong đó, số thí sinh đăng ký chỉ để xét tốt nghiệp là 279.001 em; số thí sinh vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào ĐH-CĐ là 592.934 em; số thí sinh tự do đăng ký để sử dụng kết quả xét tuyển vào ĐH là 132.552 em.

Môn Toán có khoảng 960.000 thí sinh đăng ký thi, môn văn gần 940.000, môn ngoại ngữ trên 740.000, môn vật lý: trên 470.000, môn hóa gần 460.000, môn sinh trên 283.000, môn lịch sử trên 153.000 và môn địa lý có gần 390.000 thí sinh đăng kí dự thi.

Với một kỳ thi có nhiều điểm mới thì ngoài chuẩn bị kỹ về kiến thức, việc nắm vững quy chế là yêu cầu cần thiết đối với mỗi thí sinh.

Theo các thầy, cô giáo, đây là điều các thí sinh luôn được nhắc nhở trước kỳ thi và cả ngay trước mỗi buổi thi; song thực tế, năm nào cũng có trường hợp thí sinh mất điểm oan vì những lỗi rất đáng tiếc, điển hình là mang theo điện thoại di động, nhầm loại bút, tẩy xóa lỗi trong bài thi sai quy cách…

Đến trường thi đúng giờ là điều đầu tiên mà mọi thí sinh đều phải ghi nhớ, nếu chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sin sẽ không được dự thi. Do đây là kỳ thi có nhiều môn thi, số lượng môn thi của mỗi thí sinh lại không giống nhau, nên các em còn cần phải ghi nhớ lịch thi của mình để đến đúng giờ thi, phòng thi.

Theo quy chế năm nay, việc xử lý thí sinh sai phạm được áp dụng theo hướng chặt chẽ hơn và có nhiều mức độ xử lý sai phạm, chứ không chỉ là đình chỉ thi như trước.

Cụ thể, việc kỷ luật thí sinh được chia làm 3 mức: Khiển trách, cảnh cáo và đình chỉ thi. Ban chấm thi sẽ trừ 25% số điểm bài thi của thí sinh bị khiển trách; trừ 50% số điểm bài thi của thí sinh bị cảnh cáo; nếu thí sinh bị đình chỉ thì bài thi bằng 0.

Đơn cử, nếu thí sinh làm tốt 3 môn thi, đến môn thứ 4 do bị ốm đột xuất trong khi thi nên không thể làm hết bài. Nếu không thuộc quy chế, rất có thể thí sinh sẽ vẫn nộp bài thi chưa hoàn chỉnh đó. Và nguy cơ bị điểm dưới 5 là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Thực tế, nếu chiểu theo quy chế mới, thí sinh có thể lựa chọn phương án tự nguyện không nộp bài thi để sau đó làm thủ tục xin đặc cách xét tốt nghiệp THPT.

Lúc này, điểm thi có trách nhiệm lập biên bản mô tả sự việc, coi đây là trường hợp vắng thi và hướng dẫn thí sinh làm các thủ tục theo quy định. Đây là những điểm mới không chỉ thí sinh cần thuộc, mà cả lãnh đạo điểm thi, cán bộ coi thi đều phải ghi nhớ để hỗ trợ cho thí sinh ở mức cao nhất, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh. (Việt Cường)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: Ngày 29/6, nắng nóng tiếp tục duy trì ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38 độ, có nơi trên 38 độ. Dự báo trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia (từ 30 – 4/7), đợt nắng nóng vẫn tiếp diễn, tới 35-38 độ C

Trong những ngày thi, quan trọng nhất là giữ sức khỏe. Các thí sinh ôn thi nhưng phải giữ gìn sức khỏe, kể cả đi đến nơi thuê trọ để dự thi; đồng thời tạo cảm giác thoải mái, tin tưởng nhất khi thi.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...