SAMP/T sẽ bắn hạ tên lửa siêu thanh?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Pháp mới đây đã giao tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tối tân SAMP/T thứ hai cho Ukraine để thay thế khẩu đội Patriot bị tổn thất.

SAMP/T sẽ bắn hạ tên lửa siêu thanh?

Việc chuyển giao số lượng lớn tên lửa đánh chặn tầm xa hai giai đoạn Aster-30 có tính cơ động cao do Pháp sản xuất, thuộc tổ hợp phòng không tầm xa SAMP/T cho Lực lượng vũ trang Ukraine đã được công bố gần đây.

Điều này cho thấy Kyiv và đồng minh đang chuẩn bị nghiêm túc để đẩy lùi các cuộc tấn công ngày càng tăng của tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal và 3M22 Zircon.

Số đạn tên lửa mà Ý cùng với Pháp cung cấp trước đây cho hệ thống phòng không SAMP/T đã hết, và Ukraine đã đưa ra yêu cầu phải được bổ sung và tăng cường khẩn cấp.

Cần lưu ý rằng ở phiên bản tên lửa Aster-30 Block 2 BMD, với tốc độ tăng từ Mach 4,5 M lên Mach 7 có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo với tầm bắn 3 nghìn km ngoài bầu khí quyển.

Aster-30 (cùng với tên lửa MIM-104F - Mỹ và 9M96DM - Nga), được trang bị khối vòi phun khí động lực của động cơ điều khiển, tích hợp vào các mặt phẳng cánh, mang lại khả năng cơ động khi quá tải lên tới 62 G, đi kèm đầu dò radar chủ động băng tần X loại AD4A.

Nhờ đó, tên lửa Aster-30 có hiệu quả cao trong việc chống lại các mục tiêu di chuyển với tốc độ siêu thanh có diện tích phản xạ radar (RCS) chỉ 0,01 mét vuông.

Tên lửa đánh chặn Aster-30 trang bị cho hệ thống phòng không SAMP/T.

Tên lửa đánh chặn Aster-30 trang bị cho hệ thống phòng không SAMP/T.

Theo báo chí Nga, ở những hướng mà hệ thống phòng không SAMP/T của Pháp đang làm nhiệm vụ, tốt hơn nên sử dụng tên lửa 3M55 Onyx để thực hiện các cuộc tấn công.

Loại đạn này có khả năng bay ở độ cao thấp, giúp tăng đáng kể khả năng vượt qua hàng rào chống tên lửa của tổ hợp SAMP/T do giảm thiểu “khoảng thời gian” để phản ứng.

Điều này xảy ra do phạm vi chân trời vô tuyến điện từ của radar đa chức năng Arabel trang bị cho SAMP/T khi đối đầu tên lửa Onyx sẽ giảm từ 80 - 100 km xuống 23 - 27 km, tức là thời gian phản ứng rất ngắn.

Ngoài ra khả năng cơ động cao của đạn 3M55 cũng làm giảm khả năng bị đánh chặn. Nhược điểm của vũ khí này chỉ là độ chính xác không cao khi thực hiện chức năng đánh đất.

Khẩu đội phòng không SAMP/T phóng tên lửa đánh chặn Aster-30 phá hủy mục tiêu tấn công đường không.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).