Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Sai lầm khi ngăn con kết bạn

Huyền Ly - 03/10/2018, 20:27 GMT+7 | Gia đình
Vừa tan làm, mẹ nhận được điện thoại của cô giáo chủ nhiệm lớp con. Cô nhận xét ở lớp con luôn tỏ ra rất khó tính, không kết giao với các bạn. Khi các bạn đến làm quen và rủ chơi cùng con đều từ chối, thậm chí còn xua đuổi họ. Con là đứa trẻ cô độc nhất ở lớp. Con cũng không hợp tác với cô. Vì thế cô mong bố mẹ hãy thử tìm hiểu nguyên nhân và giúp con hòa mình hơn với bạn bè.
 
Hôm đó cô giáo còn cho mẹ biết, ngoài giáo dục từ nhà trường, gia đình thì việc trẻ chơi với bạn cũng rất quan trọng. Bạn bè trong quá trình giao tiếp có thể học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau, từ đó các con nâng cao năng lực học tập, khả năng giao lưu với người khác. Sau này khi lớn lên, những yếu tố đó sẽ giúp con thành công.
 
 
Mẹ thoáng giật mình, bởi lâu nay mẹ luôn nghĩ tuổi của con nên hạn chế các quan hệ bạn bè, ít chừng nào hay chừng đó. Bởi mẹ lo sợ con học điều tốt thì ít mà bị ảnh hưởng bởi thói hư tật xấu từ bạn bè thì nhiều. Nhà mình ở giữa một cộng đồng phức tạp. Thỉnh thoảng mẹ lại nghe người ta bảo nhà này vợ chồng vừa đánh nhau khiến cô vợ phải nhập viện cấp cứu, nhà kia có con trộm cắp, nhà nọ có cháu nghiện ma túy… Vì thế mẹ không có ấn tượng tốt về những gia đình ấy và nghĩ những đứa trẻ sinh ra trong gia đình đó ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Mẹ sợ nếu con làm bạn với chúng, con cũng hư hỏng dần. Thỉnh thoảng đi làm về thấy con rủ các bạn tới nhà chơi, mẹ đã tức giận, đuổi chúng về rồi quát mắng con. Dần dần, đám trẻ đó không dám chơi cùng con. Mẹ hài lòng thấy con yên ổn để tập trung học, tránh xa đám bạn phức tạp. Mẹ cứ nghĩ, làm vậy là sẽ tốt cho con.
 
Hôm ấy cô giáo cũng khiến mẹ bất ngờ khi gợi ý nên để con kết bạn với một số bạn học cùng trường và cũng là con em của những gia đình hàng xóm với nhà mình. Cô nói đó là những đứa trẻ ngoan, học giỏi và biết giúp đỡ bạn bè. Mẹ đã hiểu ra rằng, mình đã không công bằng và có định kiến về những đứa trẻ ấy. Cũng may cô giáo đã nhắc nhở để mẹ sửa chữa sai lầm của mình.
 
Bây giờ, mẹ sẽ rất vui khi mở rộng cánh cửa nhà ta để đón các bạn con tới chơi. Mẹ tin, con sẽ không còn sống khép mình và cảm thấy cô đơn như trước.

Theo Phụ nữ thủ đô

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm