Rước họa vào nhà

GD&TĐ - Mới tuần trước, Công an TPHCM đã trục xuất 52 người nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc) vì nhập cảnh trái phép rồi tá túc tại các khách sạn và nhà trọ để “làm ăn”.

Cách đây không lâu, Toà án nhân dân TP Đà nẵng cũng đã mở phiên toà xét xử một số người tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và tuyên án với mức án nghiêm khắc.

Những tưởng với mức án dành cho hành vi nguy hiểm này sẽ chấm dứt tình trạng mối lái để người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta thì hôm 17/5, Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện một xe khách biển số tỉnh Bắc Giang chở trên xe 5 người Trung Quốc được giấu trong những thùng carton.

Các đối tượng này khai, họ được những người Việt ở vùng biên giới Cao Bằng dắt mối để nhập cảnh trái phép qua lối mòn rồi thuê xe về Bắc Giang. Biết tại đây đang xuất hiện ổ dịch nên họ thuê xe đi tiếp vào TPHCM, đến Đồng Nai thì bị phát hiện.

Khi đất nước bình yên, việc tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép như thế đã là vi phạm pháp luật rồi. Đằng này, đất nước đang dịch dã tứ bề mà tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta như thế, tội càng to hơn. Hành vi này chẳng khác nào rước hoạ vào nhà cả.

Chúng ta đều biết, dịch Covid-19 xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Mặc dù, nước này đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19 đến thời điểm này nhưng không ai có thể khẳng định những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ấy không dương tính với SARS-CoV-2 cả. Trong đợt dịch đang bùng phát thì hai người Trung Quốc đã kịp lây dịch Covid-19 trước khi về nước đó thôi.

Tùy theo mức độ công việc và nhân thân của người nhập cảnh trái phép mà tiền công của đám người cò mồi này thu về khác nhau. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, để nhận được số tiền bẩn ấy, họ đã gieo họa cho đất nước mà không lường hết được mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Chỉ cần 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 là ngành y tế phải tiến hành xét nghiệm cho 1.000 - 2.000 mẫu và truy vết suốt đêm với hàng chục, thậm chí hàng trăm cán bộ y tế và lực lượng chức năng tham gia.

Không cứ gì người Trung Quốc mà bất cứ một người nước ngoài hoặc chính người Việt Nam lén lút nhập cảnh vào nước ta cũng được xem như những trái bom nổ chậm. Nguy hiểm hơn, “trái bom” ấy lại “di động” khắp nơi để gieo rắc đau khổ cho hàng ngàn, hàng vạn người.

Chúng ta đã chứng kiến hàng nghìn bộ đội đã thức trắng đêm để làm hàng rào ngăn chặn người nhập cảnh trái phép vào biên giới Tây Nam. Chúng ta cũng đã thấy những người thầy thuốc trong trang phục bất đắc dĩ đã kiệt sức như thế nào vì liên tục phải xét nghiệm hay chăm sóc những bệnh nhân Covid-19.

Rồi hàng trăm, hàng nghìn cán bộ cơ sở, dân quân du kích, công an... hầu như không biết đến gia đình chỉ vì lo chống dịch. Cả nước như sôi lên trước nạn dịch hoành hành. Mỗi ngày thêm hàng chục ca mắc Covid-19, hết tỉnh nọ đến thành phố kia liên tục xuất hiện những ca dương tính…

Chỉ có những kẻ tham lam đến mức vô cảm mới nhắm mắt làm ngơ trước những hy sinh đó của đồng bào mình để rước hoạ vào nhà bằng những trái bom nổ chậm như thế!

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

GD&TĐ - Chương trình “Trải nghiệm mùa hè công nghệ cho trẻ em tại Đông Anh” với nhiều hoạt động thu hút được đông đảo phụ huynh, học sinh và giáo viên.