Nguyên liệu:
- 3 con cá rô (khoảng 500 g)
- 1 củ gừng
- 2 củ hành tím
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
- Cá làm sạch bỏ hết ruột, rửa lại với muối, để ráo.
- Ướp cá với 2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ hạt nêm hoặc bột ngọt (mì chính), 1 thìa nhỏ nước mắm ngon, gừng cắt sợ và hành củ băm nhỏ trộn đều, để 30 phút cho thấm.
- Cho ít dầu ăn vào chảo nóng, thêm hành củ băm nhỏ phi thơm. Đổ cá vào đun với lửa nhỏ khoảng vài phút thì cho thêm ít nước lọc, đun tới khi cá chín. Lấy ra để nguội, lọc lấy phần thịt cá, bỏ xương.
- Cho tiếp dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, cho phần thịt cá vào rang khô, thêm vài lát gừng bào mỏng để ruốc được thơm ngon hơn. Trong khi rang dùng thìa to chà mạnh lên miếng cá cho thịt tơi ra và bông lên. Vừa chà vừa đảo đều tay, rang đến khi khô lại, ngả màu hơi vàng là được. Tắt bếp, để nguội, bảo quản trong lọ kín.