Rong ruổi với “Câu chuyện dòng sông”

Rong ruổi với “Câu chuyện dòng sông”

Tác giả Thủy Nguyên đã có cách gọi những "đứa con tinh thần" của mình trong bộ sách "Câu chuyện dòng sông" vừa được NXB Kim Đồng ấn hành thật thân ái: “Người mẹ sông Hồng”, “Em gái sông Hương” và “Chàng trai Cửu Long”.

Thêm một lần nữa tác giả lý giải sông Hồng, sông Hương và Cửu Long giang chính là ba dòng sông tiêu biểu cho ba miền Bắc – Trung - Nam, là nguồn mạch gắn bó với sự sinh tồn và phát triển của dân tộc Việt.

Rong ruổi với “Câu chuyện dòng sông” ảnh 1
Bộ ba cuốn sách kể chuyện về những dòng sông của tác giả Thủy Nguyên. 
Đấy là, dòng sông mẹ - sông Hồng làm nên đồng bằng châu thổ sông Hồng, vùng đất cổ cội nguồn văn hóa Việt; em gái sông Hương luôn hiền hòa êm dịu, giữ hồn thiêng của miền cố đô cổ kính và chàng trai Cửu Long rất mạnh mẽ, trẻ trung, hào sảng...

Không chỉ dừng ở đó, “Câu chuyện dòng sông” còn kể rất nhiều câu chuyện về lịch sử kì thú, các địa danh, lễ hội, tinh hoa văn hóa, âm nhạc, ẩm thực của văn hóa đồng bằng Bắc bộ, văn hóa kinh kỳ xứ Huế, văn minh miệt vườn sông nước phương Nam.

Dẫn theo các câu chuyện còn là những bức tranh tươi đẹp, sinh động để độc giả ngắm nghía rồi cùng bay bổng theo trí tưởng tượng của riêng mình. 

Cộng hưởng vào đó là giọng kể của “Câu chuyện dòng sông” lúc ôn tồn, ấp iu như mẹ sông Hồng, lúc êm ái, dịu dàng như em gái sông Hương, lúc lại cuồn cuộn như chàng trai Cửu Long...

Rong ruổi với “Câu chuyện dòng sông” ảnh 2
"Chàng trai Cửu Long" mạnh mẽ, trẻ trung... 

“Từ Campuchia vào Việt Nam, tôi chia hai nhánh chính: Dòng chảy bên trái (tả ngạn) là sông Tiền (Tiền Giang), dòng chảy từ Bắc xuống Nam bên phải (hữu ngạn) là sông Hậu (Hậu Giang)” - Đấy là “Chàng trai Cửu Long” kể chuyện.

““Câu chuyện dòng sông” là một chuỗi kiến thức về văn hóa vùng miền qua lời kể của sông. Với những bé đang ở độ tuổi bắt đầu tập đọc, tôi nghĩ sách là lựa chọn phụ huynh có thể tham khảo.

Con sẽ được dẫn dắt qua các hành trình: tìm về nguồn gốc bí hiểm của sông, lịch sử vùng sông xưa, con người 2 bên bờ sông nước, sắc màu lễ hội,…

Những trẻ lớn hơn, tôi kỳ vọng các con sẽ say mê tìm về một trong những con sông nguồn cội, dòng sông lớn của đất Việt mến yêu.

Dù rằng thiên nhiên, môi trường đang kêu cứu, nhưng hãy cứ nghe sông kể về hành trình đẹp đẽ nơi mình đi qua, để thêm yêu và thêm ý thức giữ gìn, bảo vệ, thêm tình yêu dành cho thiên nhiên và con người 3 vùng miền trên mảnh đất hình chữ S” – Tác giả Thủy Nguyên chia sẻ.