Rộng cửa trường công cho trẻ dưới 18 tháng tuổi

GD&TĐ - Trong số 17 trường công lập thực hiện Đề án thí điểm nhận giữ trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi ở Đà Nẵng, Trường MN Hoàng Cúc (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) là trường đầu tiên sớm hoàn thiện CSVC, tiếp nhận trẻ ra lớp với 2 nhóm lớp 6 - 12 tháng và 12 - 18 tháng tuổi. 
Giờ ăn của nhóm trẻ 6 - 12 tháng tuổi tại Trường Mầm non Hoàng Cúc (Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng), GV vừa phải bồng trẻ vỗ về vừa cho các bé khác ăn.
Giờ ăn của nhóm trẻ 6 - 12 tháng tuổi tại Trường Mầm non Hoàng Cúc (Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng), GV vừa phải bồng trẻ vỗ về vừa cho các bé khác ăn.

Trẻ ở nhóm tuổi 6 - 18 tháng còn quá nhỏ nên áp lực lớn nhất đối với các trường MN thí điểm trông giữ trẻ là phải đảm bảo an toàn cho trẻ trong mọi sinh hoạt ở trên lớp; GV phải giao lưu cảm xúc tốt với trẻ . 

Mẹ của em ở trường...

Trường MN Hoàng Cúc bắt đầu tiếp nhận trẻ trong độ tuổi 6 – 18 tháng từ đầu tháng 10/2019. Cô Hồ Thị Kim Hiền – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Về bố trí đội ngũ, nhà trường đã thông báo chủ trương, làm công tác tư tưởng cho Hội đồng sư phạm nhà trường và kêu gọi tinh thần tự nguyện của GV đứng lớp ở các nhóm trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi. Rất thuận lợi là chúng tôi nhận được sự đồng thuận lớn của cả tập thể, có 2 GV xung phong nhận đứng lớp nhóm 6 - 12 tháng tuổi.

Sau nửa tháng nhóm này đi vào ổn định, chúng tôi tiếp tục nhận trẻ của nhóm lớp 12 - 18 tháng tuổi thì cũng nhận được sự tình nguyện của 2 GV khác. Nói thực là cường độ làm việc của GV ở các nhóm lớp này rất vất vả, trẻ hay quấy khóc và gần như tiếng khóc là thông điệp của mọi nhu cầu, từ ăn, gắt ngủ, tè dầm, đòi cô bế nên GV phải rất tinh tế và tỉ mỉ trong quan sát và chăm sóc trẻ…”.

Cứ mỗi đợt nhận trẻ mới, Trường MN Hoàng Cúc chỉ tiếp nhận khoảng 5 trẻ để đảm bảo chất lượng chăm sóc trẻ. “Trong thời gian nhận trẻ mới, nhà trường sẽ bố trí thêm GV tăng cường để trẻ vẫn được bế ẵm, duy trì giờ ngủ sinh học như trẻ đang sinh hoạt ở nhà. Sau khoảng nửa tháng, khi mọi nề nếp ăn ngủ của trẻ đi vào ổn định nhà trường mới nhận thêm trẻ mới” – cô Kim Hiền chia sẻ kinh nghiệm.

Gần như trẻ nào ở độ tuổi này cũng khóc quấy trong những ngày đầu đến lớp, khi bé xa mẹ lần đầu nên việc giãn thời gian tiếp nhận trẻ mới là rất cần thiết. Quan sát hoạt động của cô giáo Lê Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Thúy vào giờ cho trẻ ăn mới thấy hết sự vất vả của các GV đứng lớp nhóm trẻ 6 - 12 tháng tuổi. Có cháu cô chưa kịp cho ăn đã khóc ré lên, nhưng cũng có trẻ cô vừa cho thìa cháo vào miệng đã phun hết ra, cháo bắn cả lên mặt, lên áo quần cô giáo. Cho cháu này ăn nhưng cô cũng đồng thời phải quan sát các cháu còn lại, để ý xem có cháu nào cho tay vào miệng không…

Rộng cửa trường công cho trẻ dưới 18 tháng tuổi ảnh 1
 Ảnh minh họa/ INT

Ưu tiên tối đa nguồn lực

Ngoài 75 tỷ đồng đầu tư xây dựng phòng ốc tại các 17 trường MN công lập tổ chức thí điểm nhận trẻ dưới 18 tháng tuổi và 24 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị - đồ chơi cho trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi tại các trường MN công lập, Đà Nẵng đã đẩy mạnh việc tổ chức các hội thảo tập huấn, tuyên truyền phổ biến các yêu cầu về chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường MN.

Bà Đặng Thị Cẩm Tú – Trưởng phòng GD Mầm non, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết: Từ năm 2018 đến nay, Sở tổ chức 5 lớp bồi dưỡng với 330 giáo viên nhà trẻ tham gia lớp Kỹ năng chuyên sâu và đặc thù về chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ cho đội ngũ giáo viên mầm non phụ trách nhóm 6 - 18 tháng tuổi.

Để nhận trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, cơ sở vật chất phải đảm bảo tiêu chuẩn. “Do đặc điểm sinh lý của lứa tuổi này là bắt đầu bò, đứng chựng, đi men, tập đi và rất tò mò, luôn muốn khám phá thế giới xung quanh nên 17 trường mầm non thí điểm đều được thiết kế phòng dành cho nhóm 6 - 12 tháng sao cho thật an toàn - sàn nhà phải êm, không trơn trượt và tất cả đồ chơi đều được để ở các kệ thấp, vừa tầm của trẻ. Ngoài ra, sàn lớp còn có thể trải thảm nỉ hoặc xốp. Mỗi phòng bao gồm khu vực sinh hoạt chung, phòng vệ sinh, phòng ngủ, khu vực vận động của bé, khu vực tắm nắng và khu vực cho bé ăn sữa mẹ” – bà Đặng Thị Cẩm Tú cho biết.

Các trường trong diện thí điểm của đề án đang gấp rút hoàn thiện cơ sở vật chất để muộn nhất là cuối năm 2019 bắt đầu tiếp nhận trẻ trong độ tuổi từ 6 – 18 tháng. Như địa bàn của Trường Mầm non Hoàng Cúc đóng chân, phụ huynh có nhu cầu gửi trẻ từ 6 tháng trở lên là rất đông, nhưng hiện nhà trường chỉ có khả năng tiếp nhận thêm 8 bé thuộc nhóm lớp 12 – 18 tháng tuổi. Ngoài Trường Mầm non Hoàng Cúc, quận Sơn Trà cũng tổ chức thí điểm nhận trẻ dưới 18 tháng tuổi từ nguồn ngân sách của quận tại Trường Mầm non Bạch Yến.

Sau 6 tháng nghỉ chế độ thai sản, người mẹ phải quay trở lại với công việc song không phải gia đình nào cũng có điều kiện để thuê người trông trẻ hay nhận được sự hỗ trợ từ ông bà. Do vậy, chủ trương thí điểm nhận trẻ dưới 18 tháng tuổi của Đà Nẵng đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phụ huynh, giúp họ có thêm một lựa chọn bên cạnh các trường mầm non tư thục và các nhóm trẻ gia đình.

Bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết: “Trong giai đoạn thí điểm, Đề án ưu tiên đối tượng tuyển sinh là con em của những gia đình thu nhập thấp, công nhân, người lao động không có điều kiện nghỉ làm chăm con cái hoặc thuê người trông trẻ. Mục tiêu của đề án là tăng tỷ lệ huy động trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi ra lớp tại các trường MN đạt từ 20 - 25%”.
Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.