Ra mắt robot 'đọc' cảm xúc con người

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -vHãng Xiaomi của Trung Quốc vừa cho ra mắt robot hình người có tên CyberOne. CyberOne được trang bị cánh tay và chân tiên tiến, hỗ trợ cân bằng tư thế chuyển động 2 chân và đạt mô-men xoắn cực đại lên đến 300Nm.
Giám đốc Xiaomei Lei Jun chụp ảnh cùng CyberOne.
Giám đốc Xiaomei Lei Jun chụp ảnh cùng CyberOne.

Đây là thành viên mới nhất trong dòng robot Cyber của Xiaomi cùng với chó robot Cyberdog được ra mắt năm ngoái.

Đột phá tự phát triển mới

CyberOne được chứng minh có khả năng phát hiện cảm xúc của con người, khả năng thị giác tiên tiến và chức năng cho phép nó tạo ra các bản tái tạo ảo 3 chiều của thế giới thực cùng với một loạt các công nghệ tiên tiến khác.

Nhà sáng lập, Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Xiaomi Lei Jun cho biết, khả năng trí thông minh nhân tạo (AI) và cơ học của CyberOne đều do Phòng thí nghiệm Robotics của Xiaomi tự phát triển.

Ông cho rằng, với AI làm cốt lõi và một khung hình người có kích thước đầy đủ, đây là sự khám phá các khả năng của hệ sinh thái công nghệ trong tương lai của Xiaomi và là một bước đột phá mới của công ty.

CyberOne là một robot hình người có chiều cao 177cm và nặng 52kg với sải tay 168cm. So với robot 4 chân, robot hình người này phức tạp hơn về mặt cơ học, đòi hỏi động cơ mạnh hơn, nhiều bậc tự do hơn và các thuật toán phức tạp để điều khiển 2 chân.

CyberOne hỗ trợ lên đến 21 bậc tự do trong chuyển động và đạt được tốc độ phản hồi thời gian thực là 0,5m/s cho mỗi bậc tự do, cho phép nó mô phỏng đầy đủ các chuyển động của con người.

Hiệu suất chuyển động của robot phụ thuộc vào hiệu suất của từng động cơ chung. Yêu cầu công nghệ để chế tạo các động cơ như vậy là rất cao vì cần phải tạo ra nhiều động năng hơn mà không làm tăng kích thước của các bộ phận.

Để bảo đảm tính linh hoạt của 2 tay robot, Xiaomi đã phát triển một động cơ hiệu suất cao nặng chỉ 500g với mô men xoắn đầu ra lên tới 30 Newton mét (Nm) cho động cơ khớp chi trên. Tương tự, động cơ khớp hông có khả năng tạo ra mô men xoắn cực đại tức thời lên đến 300Nm.

Nhờ thuật toán điều khiển 2 chân, tư thế đi bộ của CyberOne đã được lập trình để vừa tự nhiên, vừa ổn định. Đặc biệt, CyberOne có khả năng giữ trọng lượng lên tới 1,5kg chỉ bằng một tay. Nhìn chung, CyberOne là một robot hình người với khả năng phối hợp và chuyển động tốt.

Dựa vào thị giác để xử lý thông tin

Ra mắt robot 'đọc' cảm xúc con người ảnh 1

Robot CyberOne - sản phẩm mới của hãng Xiaomi.

Được trang bị mô-đun tầm nhìn chiều sâu Mi-Sense và kết hợp với thuật toán tương tác AI, CyberOne có khả năng nhận thức không gian 3D, cũng như cảm nhận các cá nhân, cử chỉ và biểu cảm, cho phép nó không chỉ nhìn mà còn xử lý môi trường của nó.

Để giao tiếp với thế giới, CyberOne được trang bị công cụ nhận dạng ngữ nghĩa môi trường MiAI và công cụ nhận dạng cảm xúc giọng nói MiAI. Điều này cho phép nó nhận dạng 85 loại âm thanh môi trường và 45 phân loại cảm xúc của con người.

CyberOne có thể phát hiện cảm giác hạnh phúc và thậm chí an ủi người dùng khi buồn bã. Tất cả các tính năng này đều được tích hợp vào các đơn vị xử lý của CyberOne, được ghép nối với một mô-đun OLED cong để hiển thị thông tin tương tác theo thời gian thực.

Đưa robot vào đời sống

Ra mắt robot 'đọc' cảm xúc con người ảnh 2

Ông Lei Jun giới thiệu CyberOne.

Robot được coi là “viên ngọc quý” của ngành sản xuất công nghệ và robot hình người là mục tiêu cuối cùng của nhiều hãng trong ngành.

So với các robot công nghiệp được đánh giá cao về khả năng cơ khí chuyên dụng, thách thức chính trong việc chế tạo robot hình người là mô phỏng hoàn hảo các quá trình nhận thức, ra quyết định và thực hiện trong nhiều tình huống khác nhau.

Tin vui là đã có một số lượng lớn các công nghệ xuất hiện trong nỗ lực giải quyết thách thức trên và đang phục vụ công chúng một cách tích cực.

Sự phát triển của CyberOne là biểu tượng cho sự cống hiến của Xiaomi trong việc ươm tạo một hệ sinh thái tập trung vào một điểm duy nhất và kết nối nó với thế giới theo cách chưa từng thấy.

Ông Lei Jun lưu ý rằng, robot sinh học hình người đòi hỏi mức độ tích hợp cao nhất và là thách thức lớn nhất trong lĩnh vực robot thông minh. Xiaomi đang thực hiện những bước đầu tiên trong lĩnh vực này và CyberOne liên tục bổ sung các khả năng mới.

“Chúng tôi nghĩ rằng robot thông minh chắc chắn sẽ là một phần trong cuộc sống của con người trong tương lai” – ông Lei Jun nhấn mạnh.

Quá trình nghiên cứu và phát triển của CyberOne đã kết hợp các công nghệ tiên tiến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm nhận thức sinh học, cơ điện tử sinh học, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, điều hướng trực quan…

Những đột phá công nghệ này dự kiến sẽ tạo ra nhiều kịch bản ứng dụng hơn trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như robot công nghiệp với hiệu suất cơ học được cải thiện, robot nhận dạng cảm xúc và robot dịch vụ công chạy bằng dữ liệu lớn (Big Data) và điện toán đám mây. Công nghệ của CyberOne sẽ còn được áp dụng cho ngày càng nhiều sản phẩm của Xiaomi trong tương lai.

Theo ông Lei Jun, hiện tại CyberOne có giá dao động khoảng 89.100 USD – 104 nghìn USD (khoảng 2 - 2,4 tỷ đồng), vì vậy cần thêm một thời gian nữa hãng mới có thể cho ra đời hàng loạt robot với mức giá dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, CyberOne sẽ còn một chặng đường dài nữa để sở hữu sự vượt trội trong việc trở thành người bạn đồng hành với con người. Lúc này, có lẽ hợp lý nhất nếu coi CyberOne như một sản phẩm tương tự như robot Asimo của hãng Honda đến từ Nhật Bản - một thử nghiệm đầy hứa hẹn đóng vai trò như đại sứ thương hiệu cho một số công việc đang được thực hiện ở hậu trường.

Theo Mi/TechCrunch