Ra mắt không gian Nghệ thuật và Công nghệ hướng đến nền tảng TP thông minh

GD&TĐ - Ngày 8/1, Viện Đô thị thông minh và Quản lý (ISCM) cùng Viện Đổi mới sáng tạo (UII) Trường ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) phối hợp với Phố Bên Đồi ra mắt không gian Nghệ thuật và Công nghệ.
Không gian Nghệ thuật và Công nghệ tại cơ sở 5 của UEH
Không gian Nghệ thuật và Công nghệ tại cơ sở 5 của UEH

Đây là hoạt động trong Tuần lễ khởi động chuỗi sự kiện SMARTCITY+ ArtTech Fusion 2021 (ArtTech Fusion for Ho Chi Minh Livable Smart City).

Tuần lễ “ArtTech Fusion for Ho Chi Minh Livable Smart City” nhằm giới thiệu các chương trình biểu diễn và triển lãm, hội thảo - diễn đàn trao đổi chuyên môn, các dự án (chiến dịch) cộng đồng, các nghiên cứu ứng dụng xoay quanh các giải pháp, các dự án thực tế để xây dựng TP thông minh đáng sống, tập trung chủ yếu vào thế hệ Gen Z (chiếm tỉ lệ dân cư lớn ở TP).

Dự án SMARTCITY+ ArtTech Fusion kêu gọi sự chung tay của tất cả các cơ quan nhà nước, đoàn thể, doanh nghiệp tư nhân, cộng đồng, các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước cùng các tổ chức phi chính phủ cùng thực hiện hơn 20 hoạt động lớn nhỏ trong năm 2021 nhằm xây dựng và phát triển đô thị thông minh đáng sống trong khu vực quận 1 và quận 3, làm nền tảng để phát triển và ứng dụng rộng hơn cho cả TP.HCM và các TP khác.

Ra mắt không gian Nghệ thuật và Công nghệ hướng đến nền tảng TP thông minh ảnh 1
TS Trịnh Tú Anh - Viện trưởng ISCM ký kết hợp tác với ông Nguyễn Trung Hiền đại diện Phố Bên Đồi

TS Trịnh Tú Anh - Viện trưởng Viện Đô thị thông minh và Quản lý UEH (ISCM), Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Phát triển TP thông minh đáng sống hướng tới phát triển bền vững đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng, bảo vệ môi trường và xã hội không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, Chính phủ mà còn cần sự tham gia của tất cả các nhân tố đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Chính vì vậy, ArtTech fusion (Kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ) là một hướng tiếp cận mới để xây dựng thương hiệu “TP.HCM thông minh đáng sống”, đồng thời dễ dàng tiếp cận với thế hệ trẻ và lan toả tới các thế hệ khác.

Ông Nguyễn Trung Hiền - Founder Phố Bên Đồi- đối tác nghệ thuật của dự án đồng quan điểm khi cho rằng: Nghệ thuật là hơi thở của cuộc sống, là nền tảng của sự sáng tạo và dành cho mọi người. Vì vậy, chúng tôi mong muốn cùng Viện ISCM của UEH đi tiên phong trong việc tạo ra một nền tảng để kết nối các nguồn lực trong cộng đồng, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo của Việt Nam và quốc tế.

Ra mắt không gian Nghệ thuật và Công nghệ hướng đến nền tảng TP thông minh ảnh 2
Chia sẻ của BTC, nghệ sĩ Ưu Đàm cùng khách mời

Được biết, Phố Bên Đồi là dự án nghệ thuật đa hình thái mang tính cộng đồng đầu tiên ở Việt Nam được thành lập từ năm 2016, với mục tiêu định vị Đà Lạt là điểm đến văn hóa độc đáo của khu vực Đông Nam Á. Phố Bên Đồi đã đi tiên phong trong việc tạo ra một nền tảng để kết nối các nguồn lực trong cộng đồng, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo của Việt Nam và quốc tế

Khu ký túc xá cũ, nơi nhiều thế hệ giáo viên sống và làm việc giờ chỉ còn là hoài niệm.

Ký túc xá cũ của giáo viên trường tôi

GD&TĐ -  Trường tôi có tới hai dãy ký túc xá cũ, một dãy xây dựng từ khoảng năm 2000, dãy còn lại xây từ những thập niên 80. Trường nằm ở vùng kinh tế còn khó khăn nên phải tuyển nhiều giáo viên từ vùng xa khác về đây công tác. Phần nữa, nhiều giáo viên dù ở gần trường nhưng sau khi lập gia đình rất khó khăn về chỗ ở nên cũng chọn cư xá làm nơi an cư lạc nghiệp. Bởi thế, hai khu ký túc xá với gần hai chục phòng mới được mọc lên…
Học sinh huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) vào đất liền dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Điểm tựa giúp trò 'vượt biển' đi thi

GD&TĐ - Hằng năm, thầy trò từ đảo Hòn Tre (huyện Kiên Hải, Kiên Giang) phải vượt biển vào đất liền dự thi. Hành trình đến điểm thi là sự nỗ lực của phụ huynh, nhà trường và bản thân mỗi thầy, trò.
Buổi lễ ký kết hợp tác.

SEAMEO CELLL trở thành đơn vị chủ trì tập huấn, bồi dưỡng giáo viên chương trình tiếng Anh theo chuẩn Cambridge

GD&TĐ - Trung tâm Khu vực về Học tập Suốt đời của SEAMEO tại Việt Nam (SEAMEO CELLL) vừa ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Nghiên cứu, Ứng dụng và Thực nghiệm Công nghệ REAP (VN247. REAP-Hevobooks) về phát triển việc dạy, học, thi và cấp Chứng chỉ chương trình tiếng Anh “Chuẩn Đào tạo và Khảo thí tiếng Anh Cambridge Linguaskill” .
GS.TS Trần Văn Nam (trái) trong lễ phong tặng Tiến sĩ danh dự của trường ĐH Công nghệ Nagaoka – NUT.

Người bắc nhịp cầu hữu nghị Việt - Nhật

GD&TĐ - Những năm đầu của thập niên 1990, sau khi hoàn thành chương trình học tập tại Nhật Bản, dù đã được tiếp nhận ở lại làm việc nhưng GS.TS Trần Văn Nam – nguyên Giám đốc ĐH Đà Nẵng quyết định trở về Việt Nam khi nghe những phân tích rất thấm thía của thầy hướng dẫn người Nhật.
Các “bảo mẫu” chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho các em học sinh bán trú.

Những 'bà mẹ' đóng thế

GD&TĐ - Dù chịu nhiều thiệt thòi, nhưng với tình yêu nghề, thương trò, những cấp dưỡng hay còn gọi là “bảo mẫu” ở các trường vùng sâu, vùng xa luôn tìm cách để bảo đảm bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho học sinh. Họ âm thầm, lặng lẽ cống hiến theo cách của riêng mình.
Tranh minh họa.

Văn học trung đại Việt Nam: Thấy gì từ hiện tượng sáng tác song ngữ?

GD&TĐ -Trong quá trình hình thành và phát triển của Văn học trung đại Việt Nam có một đặc điểm quan trọng nhưng từ trước tới nay còn được ít nhà nghiên cứu quan tâm đến, đó là hiện tượng sáng tác song ngữ (Hán - Nôm). Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy hiện tượng này rất phổ biến từ Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến…