Ra mắt các tác phẩm văn học Quảng Tây được phát hành tại Việt Nam

GD&TĐ - Vừa qua, tại Đại học dân tộc Quảng Tây, Nam Ninh, Trung Quốc đã diễn ra buổi Lễ ra mắt các ấn bản tác phẩm văn học Quảng Tây. Đại diện Chibooks – chị Nguyễn Lệ Chi đã tham dự và giới thiệu các tác phẩm của 6 nhà văn Quảng Tây nổi tiếng đã được Chibooks phát hành tại Việt Nam.
Lễ ra mắt các ấn bản tác phẩm văn học Quảng Tây
Lễ ra mắt các ấn bản tác phẩm văn học Quảng Tây

Các tác phẩm bao gồm “Tôi là kẻ ác” của nhà văn Lý Ước Nhiệt, "Lập bia trường thọ" của Điền Nhĩ, “Viên chức nhà nước” của nhà văn Hoàng Bội Hoa, “Thượng Lĩnh Án” của nhà văn Phàm Nhất Bình, “Mộng đổi đời và Hối hận” – hai tác phẩm này của nhà văn Đông Tây, “Kẻ nhu nhược” của nhà văn Chu Sơn Pha.

Nhà văn Đông Tây với tiểu thuyết “Mộng đổi đời”, tên thật là Điền Đại Lâm, sinh năm 1966 tại Quảng Tây. Ông là nhà văn - nhà biên kịch đương đại nổi tiếng Trung Quốc.

Những cuốn sách trưng bày tại buổi lễ ra mắt ảnh 1
Những cuốn sách trưng bày tại buổi lễ ra mắt 

"Mộng đổi đời" đã lần lượt đoạt giải Tiểu thuyết gia 2005 của Giải truyền thông Hoa ngữ lần thứ 4 bình chọn, giải Sách hay thể loại văn hóa văn nghệ năm 2005 do thời báo Tin tức Bắc Kinh (Beijing News) bình chọn.

Tác phẩm được chuyển thể thành phim truyền hình 44 tập mang tên Yêu con trọn đời, phát sóng trên giờ vàng Đài truyền hình Hồ Bắc (Trung Quốc).

Nhà văn Lý Ước Nhiệt với tác phẩm Tôi là kẻ ác. Người dân tộc Choang, sinh năm 1967, tên thật là Ngô Tiểu Cương, bắt đầu sáng tác từ năm 1988. Các giải thưởng: Giải Gương mặt trẻ nhiều tiềm năng năm 2007 của Nguyệt báo văn học Bắc Kinh, Giải Gương mặt trẻ nhiều tiềm năng của văn học Hoa ngữ năm 2005. Giải Trống đồng Sáng tác văn học Quảng Tây lần thứ 5. Giải Văn học trẻ Quảng Tây lần thứ 8.

Nhà văn Phàm Nhất Bình (bên trái) cùng chị Nguyễn Lệ Chi. ảnh 2
Nhà văn Phàm Nhất Bình (bên trái) cùng chị Nguyễn Lệ Chi.

Nhà văn Phàm Nhất Bình với tác phẩm Thượng Lĩnh Án, tên thật là Phiền Nhất Bình, sinh năm 1964, quê ở Đô An, Quảng Tây, người dân tộc Choang. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Hà Trì, ông theo học khoa Trung văn tại Trường Đại học Phúc Đán.

Hiện đang là giảng viên của trường Đại học dân tộc Quảng Tây, thành viên Hội học giả sáng tác văn học Bát Quế, đại biểu Đại hội nhân dân toàn quốc khoá mười hai, Phó chủ tịch Hội nhà văn Quảng Tây.

Từ năm 1990 đến nay ông đã cho xuất bản nhiều tác phẩm, từng hai lần đoạt giải thưởng văn học (giải Trống Đồng và giải Độc Tú) tại Trung Quốc.

Nhà văn Điền Nhĩ với tác phẩm “Lập bia trường thọ”, tên thật là Điền Vĩnh, sinh năm 1976, người huyện Phượng Hoàng tỉnh Hồ Nam. Là nhà văn Trung Quốc trẻ nhất từng đoạt giải văn học Lỗ Tấn (2007). Ông từng nhận hơn 10 loại giải thưởng văn học.

Nhà văn Hoàng Bội Hoa (bên trái) ảnh 3
Nhà văn Hoàng Bội Hoa (bên trái) 

Nhà văn Hoàng Bội Hoa với tác phẩm “Viên chức nhà nước”. Người dân tộc Choang, tốt nghiệp Học viện dân tộc Quảng Tây, làm tổng thư ký tòa soạn tạp chí Tam Nguyệt Tam, Hội viên Hội nhà văn Trung Quốc, Phó chủ tịch Hội nhà văn tỉnh Quảng Tây.

Tác phẩm “Viên chức nhà nước” không có chỉ giới hạn miêu tả trong chốn quan trường giống như các tiểu thuyết cùng đề tài khác, mà kết hợp miêu tả giữa nông thôn và thành thị, quan trường và dân gian, xây dựng được hình tượng nhân vật có được bề dày văn hóa lịch sử lẫn cảm giác lập thể.”

Nhà văn Chu Sơn Pha (bên phải) ảnh 4
Nhà văn Chu Sơn Pha (bên phải) 

Nhà văn Chu Sơn Pha với tác phẩm “Kẻ nhu nhược” vừa được phát hành tại Việt Nam.

Nhiều tác phẩm của ông được tuyển chọn vào nhiều bộ tuyển tập, được dịch sang nhiều thứ tiếng như Nga, Mỹ, Đức, Ý, Nhật…, được cải biên thành kịch bản điện ảnh,

Tác phẩm "Kẻ nhu nhược" từng đoạt giải Thượng Hải văn học lần thứ chín, giải thưởng Văn học Quảng Tây… hiện được một công ty điện ảnh tại Bắc Kinh chuyển thể thành kịch bản điện ảnh.

Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.
Không khí lễ hội Tết Trung thu tại TP Tuyên Quang năm 2023.

Trung thu cho ai?

GD&TĐ - Thời hiện đại Tết Trung thu vẫn được duy trì nhưng có những tiếp biến văn hóa mới, khiến nhiều người lo ngại sẽ dần mất đi các giá trị cổ truyền.
Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.
Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

GD&TĐ - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.