Quy định khi chuyển sang giáo viên hạng II mới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Độc giả hỏi về quy định xét thăng hạng lên chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng II.
Minh họa/INT
Minh họa/INT

Tôi có thâm niên 36 năm trong nghề dạy học. Năm 2005, tôi tốt nghiệp đại học sư phạm đúng chuyên ngành mà tôi đang giảng dạy. Từ năm 2016 đến nay, tôi là giáo viên hạng II. Xin hỏi, khi chuyển sang giáo viên hạng II mới, tôi có phải bổ sung chứng chỉ chức danh nghề nghiệp (CDNN) mới hay không? (huynhbi***@gmail.com)

* Trả lời:

Trong thư bạn chưa cung cấp đủ các thông tin cần thiết nên rất khó để chúng tôi tư vấn. Bạn có thể tham khảo Thông tư số 34/2021/TT-BGDĐT ngày 30/11/2021 của Bộ trưởng GD&ĐT. Cụ thể, theo Điều 3 Thông tư trên, giáo viên được đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng lên CDNN cao hơn liền kề khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau: Thứ nhất, cơ sở giáo dục có nhu cầu và được người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý cử đi dự thi hoặc xét thăng hạng CDNN.

Thứ hai, được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong năm công tác liền kề trước năm dự thi hoặc xét thăng hạng CDNN; có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp tốt; không trong thời hạn xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật viên chức quy định tại Điều 56 Luật Viên chức được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 8 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Thứ ba, đã được bổ nhiệm CDNN giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông phù hợp với vị trí việc làm đang đảm nhận.

Thứ tư, đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của hạng đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng theo quy định hiện hành về tiêu chuẩn CDNN giáo viên do Bộ GD&ĐT ban hành. Trường hợp giáo viên đủ điều kiện miễn thi môn Ngoại ngữ, tin học theo quy định tại Khoản 6 và Khoản 7 Điều 39 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức thì được xác định là đáp ứng tiêu chuẩn về ngoại ngữ, tin học của hạng CDNN đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng.

Như vậy, một trong những tiêu chuẩn đó là “Đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của hạng đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng theo quy định hiện hành về tiêu chuẩn CDNN giáo viên do Bộ GD&ĐT ban hành”.

Theo đó, một trong những điều kiện để được đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng lên CDNN giáo viên hạng II là phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn CDNN giáo viên hạng II. Nếu bạn chưa có chứng chỉ theo quy định hoặc chứng chỉ được xác định tương đương thì phải tham gia bồi dưỡng để có chứng chỉ.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục: Hộp thư bạn đọc - Báo Giáo dục & Thời đại: 15, Hai Bà Trưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Email: bandocgdtd@gmail.com

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…