"Ngã rẽ" chọn học trường dân lập

"Ngã rẽ" chọn học trường dân lập

(GD&TĐ) - Đến thời điểm này Sở GD&ĐT Hà Nội cũng như nhiều địa phương chưa công bố điểm thi vào lớp 10 công lập song không ít phụ huynh đã đề phòng chọn giải pháp sẵn sàng cho con học trường THPT dân lập nếu trượt trường công lập.

"Ngã rẽ" chọn học trường dân lập ảnh 1
Phụ huynh tại điểm thi Trường THPT Cầu Giấy chia sẻ đề thi  cùng con  Ảnh. XT

Năm nay có con gái  vừa tốt nghiệp THCS Hoàng Hoa Thám – Hà Nội thi vào lớp 10, vợ chồng anh Dũng ở làng Võng Thị có tâm trạng lo lắng. Anh Dũng cho biết, năm nay tỉ lệ thí sinh dự thi nguyện vọng 1 vào Trường THPT Cầu Giấy đông hơn mọi năm, khiến tỉ lệ chọi rất cao.

Có tới hơn 1.700 thí sinh dự thi nhưng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay chỉ lấy 462 HS. Trong khi đó, thấy con nói bài thi làm không được tốt nên ngay buổi chiều thi xong môn Toán, vợ anh Dũng đã vội vã đến Trường phổ thông dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm mua hồ sơ dự định cho con theo học trường này. “Thôi dù học dân lập đắt đỏ hơn nhưng gia đình cũng phải chấp nhận, chứ để con học GDTX thì lo lắm” - vợ anh Dũng chia sẻ.

Những năm gần đây điểm đỗ vào Trường THPT Cầu Giấy có xu hướng tăng. Năm trước đỗ nguyện vọng 1 là 49 điểm, điểm nguyện vọng 2 nhiều hơn nguyện vọng 1 là 1,5 điểm. Ngay như Trường THPT Trần Hưng Đạo vốn chỉ trong tốp giữa thì năm nay cũng bất ngờ tăng vọt lượng thi đầu vào, ngang ngửa với trường Cầu Giấy, nhưng chỉ tiêu có 504 HS.

Theo dự đoán của nhiều phụ huynh có con thi vào lớp 10, năm học này muốn đỗ trường Cầu Giấy kể cả điểm cộng và điểm thi, HS phải đạt tổng số 52 điểm. Với điểm đầu vào cao như vậy, cùng với 4 năm đạt loại giỏi được tổng cộng 20 điểm, cùng với 2 điểm học nghề loại bằng giỏi, tính ra bài thi cả Văn và Toán của HS phải đạt tối thiểu 8 điểm mới có cơ hội học trường này.

Trường dân lập là tâm lý chung của nhiều bậc phụ huynh có con thi vào 10 tại Hà Nội nếu con trượt đầu vào trường công. Thậm chí các trường dân lập có thương hiệu tỉ lệ đỗ ĐH cũng rất cao như dẫn đầu trong tốp đầu các trường ở Hà Nội là trường Lương Thế Vinh, THPT DL Marie Curie, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đông Đô... đang là tâm điểm chú ý, lựa chọn của phụ huynh và HS.

Chính vì thế, phụ huynh đã tự tìm hiểu các trường dân lập, đăng ký, sẵn sàng cho con học nếu không đủ điểm thi vào lớp 10 trường công. Họ sẵn sàng chấp nhận đóng học phí cho con ở trường dân lập cao hơn trường công gấp nhiều lần.

Ngay như anh Nam có con trai học Trường THCS Huy Văn lắc đầu ngao ngán vì thấy con nói bài thi Văn làm không tốt. Hai vợ chồng anh đã phải tìm hiểu trên địa bàn quận Đống Đa có 4 trường dân lập, THPT Nguyễn Văn Huyên, THPT Bắc Hà, THPT DL Einstein, chi nhánh trường song ngữ quốc tế Horizon nhưng chỉ tuyển hơn 300 HS. Với thu nhập của cả hai vợ chồng đều làm công ăn lương, họ không đủ khả năng cho con học trường quốc tế mà ngay việc gồng mình gánh trường dân lập nội cũng khá vất vả.

Trong khi đó, năm nay riêng ở địa bàn TP Hà Nội có gần 72.000 thí sinh dự thi vào 10 nhưng chỉ tiêu tuyển sinh trường công chưa đến 50.000  HS. Do vậy, sẽ có khoảng gần 20 nghìn HS bắt buộc vào học ở 91 trường THPT ngoài công lập hoặc 31 TT GDTX. Tuy nhiên, lựa chọn vào học trường dân lập vẫn là chủ yếu.

Theo như anh Nguyễn Văn Tuyên trú tại phường Dịch Vọng – Cầu Giấy: Cho con học GDTX là vì gia đình thuộc diện nghèo, vợ không nghề nghiệp, chồng đi làm xe ôm. Nếu gia đình có kinh tế, con trượt trường công, tôi cho học dân lập vì dẫu sao cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên ở đó cũng tốt hơn TT GDTX. Học dân lập con cái vẫn có nhiều khả năng đỗ ĐH, CĐ chứ học GTDX chỉ cốt lấy được bằng bổ túc cấp 3, phần lớn sau đó tính chuyện học nghề.

Thực tế chỉ tiêu tuyển sinh các tỉnh thành trong những năm qua chỉ có khoảng 85% HS tốt nghiệp THCS đỗ vào các trường THPT công lập, còn lại khoảng 15% phải học dân lập hoặc GDTX. Để phụ huynh yên tâm gửi con theo học trường THPT dân lập hay GDTX chắn chắn bài toán học phí, đầu tư cơ sở vật chất và đội ngũ cho hai hệ thống trường học này là rất cần thiết.

- Kỳ thi vào lớp 10 năm nay Hà Nội chỉ có 49.500 chỉ tiêu của 110 trường THPT công lập, trong khi đó có tới gần 72.000 HS dự thi.

- Sẽ có gần 20 nghìn thí sinh không vào được trường THPT công lập, buộc phải lựa chọn nguyện vọng học ở 91 trường dân lập hoặc 31 TT GDTX.

Hoàng Linh

Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.