"Tủ sách Nguồn Sáng" tại vùng quê nghèo

"Tủ sách Nguồn Sáng" tại vùng quê nghèo

(GD&TĐ) – Sách là nguồn tri thức dồi dào có thể hướng con người tới chân - thiện - mỹ, thế nhưng không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận nguồn kiến thức quý giá này, đặc biệt là ở các em nhỏ ở những vùng quê nghèo.

Nhằm giúp các em khám phá thế giới khoa học rộng lớn, thả mình vào những câu chuyện cổ tích với những bài học làm người mang giá trị văn hóa và truyền thống dân tộc, Quỹ  từ thiện Nguồn Sáng (nguonsang.com) đã liên tục tổ chức các đợt quyên góp để mang sách về những vùng quê nghèo, nơi mà việc tiếp cận với những quyển truyện là điều không hề dễ dàng. 

Sau chuyến tặng tủ sách di động cho các trường học ở Mường Lay - Điện Biên, vừa qua, Quỹ Nguồn Sáng tiếp tục tặng sách tại trường THCS Hồng Thái, Thái Bình và trường tiểu học Hạnh Sơn, Yên Bái. 

Tại trường THCS Hồng Thái, Kiến Xương, Thái Bình.  

Trường THCS xã Hồng Thái là ngôi trường vốn có truyền thống hiếu học, có nhiều HS đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học tập tốt. Tuy trường đã được xây dựng khá khang trang nhưng gần 400 HS ở đây chưa có điều kiện tiếp cận với những cuốn sách hay và bổ ích. Hàng trăm quyển sách, truyện mới đã đến với HS nơi đây, hy vọng qua Tủ sách Nguồn Sáng, các em HS sẽ thêm hiểu biết và tình yêu thương trong cuộc sống. 

Đại diện Quỹ Nguồn Sáng tặng sách cho Trường THCS Hồng Thái, Kiến Xương, Thái Bình
Đại diện Quỹ Nguồn Sáng tặng sách cho Trường THCS Hồng Thái, Kiến Xương, Thái Bình
Sách được mang vào thư viện
Sách được mang vào thư viện
Quỹ Nguồn Sáng trao học bổng cho một HS nghèo ở Kiến Xương, Thái Bình
Quỹ Nguồn Sáng trao học bổng cho một HS nghèo ở Kiến Xương, Thái Bình

Tại trường Tiểu học Hạnh Sơn, Văn Chấn, Yên Bái. Vào ngày bế giảng năm học 2011-2012, Tủ sách Nguồn Sáng cũng đã đến với ngôi trường nhỏ có 439 HS (98% là HS dân tộc) và 45% HS đến từ các gia đình thuộc diện nghèo.  

Ngoài việc trao tặng gần 600 cuốn sách, truyện cho nhà trường, Quỹ Nguồn Sáng còn dành 20 suất quà (gồm gặp sách, vở, bút viết) cho 20 em HS nghèo biết vươn lên trong học tập. Thầy cô giáo và các em học sinh vô cùng cảm kích và vui mừng trước những món quà  ý nghĩa mà quỹ Nguồn Sáng mang tới. Thay mặt nhà trường, thầy hiệu trưởng gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới quỹ và mong quỹ sẽ càng phát triển, quan tâm nhiều hơn nữa tới trường tiểu học Hạnh Sơn.

Đại diện Quỹ Nguồn Sáng tặng sách cho trường Hạnh Sơn
Đại diện Quỹ Nguồn Sáng tặng sách cho trường Hạnh Sơn
Tặng cặp sách, vở, bút cho những em HS nghèo vượt khó
Tặng cặp sách, vở, bút cho những em HS nghèo vượt khó
HS tập trung trong lễ bế giảng
HS tập trung trong lễ bế giảng
Sách được mang vào từng lớp học
Sách được mang vào từng lớp học
...và thư viện
...và thư viện

Một số truyện tranh và truyện khoa học được giáo viên chủ nhiệm lựa chọn nội dung phù hợp mang bày trong giá sách của từng lớp để thuận tiên cho việc đọc sách của học sinh trong giờ giải lao. Còn lại được bày trong ngăn tủ thư viện, các em học sinh có thể dễ dàng tìm đọc những cuốn sách tham khảo đầy bổ ích và lí thú trực tiếp tại thư  viện của nhà trường.

Các em được chia bánh kẹo liên hoan cuối năm học
Các em được chia bánh kẹo liên hoan cuối năm học

Mong rằng Quỹ Nguồn Sáng sẽ liên tục phát triển, nhận được thêm nhiều sự ủng hộ của các mạnh thường quân để mang tới cho thật nhiều em nhỏ những món quà ý nghĩa, góp phần giúp các em vượt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, trở thành nhưng công dân giàu tình yêu thương và tri thức, đóng góp sức mình xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp. 

Chi tiết xin xem thêm tại: http://nguonsang.com/tuthien/

Thu Hương

Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.