Quốc lộ 91 trước nguy cơ bị “hà bá” nuốt chửng

GD&TĐ - Tình hình sạt lở Quốc lộ 91 đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú (An Giang) ngày càng nghiêm trọng. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã công bố tình huống khẩn cấp.
Trước tình trạng Quốc lộ 91 sạt lở nghiêm trọng, UBND tỉnh An Giang đã công bố tình huống khẩn cấp. Ảnh: H.C
Trước tình trạng Quốc lộ 91 sạt lở nghiêm trọng, UBND tỉnh An Giang đã công bố tình huống khẩn cấp. Ảnh: H.C

Quốc lộ 91 là tuyến giao thông huyết mạch của tỉnh An Giang và các tỉnh miền Tây, nối TP Long Xuyên với TP Châu Đốc và Vương quốc Campuchia. Tình hình sạt lở bắt đầu nghiêm trọng vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 27/7, đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ. Tại địa điểm này xuất hiện nhiều vết nứt, có vết sâu vào 1/3 mặt đường, với chiều dài khoảng 30m, chiều rộng 1cm chạy dài theo bờ sông Hậu. Qua khảo sát, vết nứt có dấu hiệu tiếp tục mở rộng.

Đến 6 giờ ngày 28/7, chiều dài vết nứt không thay đổi nhiều, tuy nhiên, chiều rộng vết nứt tiếp tục phát triển thêm 1,5 - 2cm so với ngày 27/7. Vị trí xuất hiện vết nứt ảnh hưởng đến nhà người dân. Chính quyền địa phương đã di dời người và tài sản của người dân đến nơi an toàn.

Trước nguy cơ Quốc lộ 91 bị sạt lở xuống sông, ngày 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã có quyết định về tình huống khẩn cấp, nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91, đoạn qua xã Bình Mỹ.

Các biện pháp xử lý khẩn cấp được đưa ra gồm: Sở TN&MT khoanh vùng khu vực có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng, thiết lập hành lang an toàn. Đồng thời, tổ chức quan trắc, theo dõi diễn biến sạt lở, kịp thời báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

UBND huyện Châu Phú theo dõi sát diễn biến sạt lở, kịp thời xử lý di dời người dân, tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng. Thông báo, cắm biển cảnh báo, rào chắn ngăn không cho người, phương tiện vào khu vực có nguy cơ sạt lở; phối hợp các đơn vị bố trí lực lượng trực canh theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở và giữ gìn an ninh trật tự khu vực.

Công an tỉnh phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông (đường thủy và đường bộ) qua khu vực nguy cơ sạt lở nghiêm trọng tại Quốc lộ 91 đoạn qua xã Bình Mỹ; trong đó có điều tiết một phần phương tiện giao thông đường bộ đi qua tuyến tránh Quốc lộ 91 từ cầu Bình Mỹ đến cầu Cây Dương.

Sở NN&PTNT triển khai ngay việc lấp cát, tạo mái dốc để bảo vệ đường bờ. Đồng thời, báo cáo và làm việc với đơn vị chức năng của Bộ NN&PTNT để khảo sát, có giải pháp xử lý ổn định lâu dài.

Sở GTVT báo cáo và làm việc với đơn vị chức năng của Bộ GTVT để khảo sát, có phương án xử lý gấp, trong đó có việc khẩn trương hoàn thành đoạn tuyến tránh Quốc lộ 91 từ cầu Bình Mỹ đến cầu Cây Dương dài khoảng 5km để phân luồng, điều tiết giao thông trên tuyến này. Tăng cường tuyên truyền cảnh báo tình trạng nguy cơ sạt lở tại Quốc lộ 91 để nhân dân trong khu vực biết mức độ nguy hiểm, chủ động phòng tránh.

Theo tỉnh An Giang, nguyên nhân xác định ban đầu gây nên tình trạng sạt lở do chế độ dòng chảy thay đổi qua đoạn sông cong, mái sông thẳng đứng, nền đất yếu. Hiện các ngành chức năng tỉnh An Giang đang tập trung nhân lực, vật lực khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông tuyến Quốc lộ 91. 

Đại tân sinh Cenozoic bắt đầu ngay sau khi đại trung sinh kết thúc và kéo dài đến bây giờ. Chúng ta ra đời vào khoảng kỉ thứ 4 của đại này.

Hiểu về Trái đất

GD&TĐ -Trái đất (Earth) là hành tinh thứ 3 của Hệ Mặt trời tính từ trong ra. Chúng ta biết rằng đây chính là nơi chúng ta đã sinh ra và tồn tại, cũng là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt trời.
Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam” thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia

Chuyên gia góp ý nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

GD&TĐ - Trong 2 ngày, 11-12/8/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học – giáo dục trong và ngoài nước.