Quốc hội Ukraine thông qua việc tăng chi tiêu cho quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm qua (15/8), Quốc hội Ukraine đã thông qua việc tăng chi tiêu quốc phòng và thông qua luật cho phép thu giữ tài sản của người Ukraine cần thiết cho hoạt động của khu liên hợp công nghiệp – quân sự trong bối cảnh xung đột quân sự với Nga đang diễn ra.
Quốc hội Ukraine.
Quốc hội Ukraine.

Theo dự luật được thông qua, quốc hội và chính phủ sẽ được phép huy động thêm 270 tỷ hryvnia (7,3 tỷ USD) thông qua vay trong nước. Điều này sẽ cho phép thêm 241 tỷ hryvnia (6,5 tỷ USD) được phân bổ cho Bộ Quốc phòng và cung cấp thêm tiền cho các cơ quan cảnh sát, an ninh và tình báo.

Động thái trên diễn ra sau khi tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin tình trạng thiếu tài chính có nguy cơ trở thành “gót chân Achilles của Ukraine” trong cuộc xung đột.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Sergey Marchenko nói với WSJ về chiến lược in thêm tiền của Ngân hàng Quốc gia Ukraine: “Chúng tôi phải lo lắng về việc giành thắng lợi trong cuộc chiến. Thà mạo hiểm với lạm phát cao còn hơn không trả được lương cho binh sĩ”.

Ông Marchenko nói với hãng tin RBC Ukraine rằng Kiev hy vọng sẽ nhận được 12-16 tỷ USD từ các bên cho vay nước ngoài vào cuối năm 2022. Số tiền chính xác sẽ phụ thuộc vào các cuộc đàm phán với đối tác nước ngoài.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc hội Ukraine về Chính sách Tài chính, Thuế và Hải quan Yaroslav Zheleznyak cho biết, Quốc hội nước này đã thông qua luật cho phép thu giữ tài sản của người Ukraine cần thiết cho hoạt động của khu liên hợp công nghiệp – quân sự.

Theo chính trị gia trên, luật sẽ cho phép “cải thiện thủ tục buộc chuyển nhượng tài sản theo thiết quân luật và đẩy nhanh quá trình chuyển đối công nghiệp sang quân sự”. Quyết định này sẽ được Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine thông qua.

Ngoài ra, Quốc hội Ukraine đã ủng hộ việc gia hạn thiết quân luật và huy động ở nước này thêm 90 ngày, đến ngày 21/11. Sáng kiến này được Tổng thống Zelensky đưa ra trước đó vài ngày.

Thiết quân luật trên khắp Ukraine được đưa ra sau khi Liên bang Nga bắt đầu hoạt động quân sự và được gia hạn hàng tháng. Lần cuối cùng Quốc hội Ukraine kéo dài tình trạng thiết quân luật và tổng động viên là vào tháng 5, kéo dài đến ngày 23 tháng 8.

Ngày 21 tháng 7, chính phủ quyết định bắt đầu huy động những người hưu trí có kinh nghiệm chiến đấu, vì Ukraine cần “nguồn dự trữ mạnh mẽ” cho một cuộc phản công. Cựu Cục trưởng Cục Tình báo Đối ngoại Ukraine, Tướng quân đội Mykola Malomuzh, đã xác nhận thông điệp này, đồng thời lưu ý rằng việc huy động là cần thiết để đưa tất cả lực lượng vào Kherson.

Theo RT/IZ