Quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt buộc toàn dân đeo 2 khẩu trang ngăn Covid-19

Quốc gia châu Âu ban hành quy định người dân khi tới nơi công cộng bắt buộc phải đeo 2 chiếc khẩu trang hoặc một mặt nạ phòng độc.

Đây là biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trước khi vắc xin được triển khai ở nước này.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt buộc toàn dân đeo 2 khẩu trang ngăn Covid-19 ảnh 1
Séc bắt buộc người dân đeo 2 khẩu trang khi tới nơi công cộng nhằm giảm nguy cơ lây lan Covid-19 (ảnh: RT).

Viện dẫn số liệu gia tăng liên tục ca nhiễm Covid-19 trong vài tuần gần đây, chính phủ Séc tuyên bố hủy bỏ kế hoạch mở lại các cửa hàng “không thiết yếu” vào ngày 22.2 sắp tới.

Không dừng lại ở đó, Séc ra quy định bắt buộc người dân phải đeo 2 chiếc khẩu trang hoặc một mặt nạ phòng độc khi tới nơi công cộng. Ai không tuân thủ sẽ bị phạt nặng.

Séc là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng quy định mạnh tay này trong bối cảnh một số chuyên gia y tế cho rằng, cần đeo 2 chiếc khẩu trang mới có thể ngăn chặn ở mức cao nhất nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

“Chúng tôi hủy bỏ kế hoạch cho phép các cửa hàng kinh doanh sản phẩm không thiết yếu được mở cửa trở lại. Tình hình dịch Covid-19 đang trở nên rất phức tạp, biến chủng virus từ Anh đang lan rộng. Đó là lý do vì sao chúng tôi đưa ra các quy định mới”, Karel Havlicek – Bộ trưởng Bộ Công thương Séc – phát biểu.

“Việc cho phép mở lại các cửa hàng không thiết yếu sẽ được chính phủ thảo luận trong tuần sau”, ông Havlicek nói thêm.

Đến ngày 20/2, Séc – quốc gia hơn 10 triệu dân – đã ghi nhận tổng cộng hơn 1,1 triệu ca nhiễm Covid-19 và gần 19.000 trường hợp tử vong do virus.

Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở Séc là tồi tệ nhất châu Âu, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC).

“Nhằm ngăn chặn đà lây lan của Covid-19, chúng tôi quyết định thắt chặt quy định về khẩu trang. Bắt đầu từ ngày 22/2, người dân Séc nếu không đeo 2 khẩu trang hoặc một mặt nạ phòng độc khi tới nơi công cộng sẽ bị phạt nặng”, Bộ Y tế Séc thông báo.

“Khẩu trang được sử dụng phải là khẩu trang do Bộ Y tế cấp phép. Chúng tôi không chấp nhận khẩu trang tự sản xuất bằng các loại vải thông thường. Nếu chúng ta không có các biện pháp mạnh tay, hệ thống y tế của đất nước sẽ sụp đổ” Bộ Y tế Séc cho hay.

Bộ Y tế Séc cảnh báo, nếu đà lây lan của Covid-19 tiếp diễn, trong vòng 2 – 3 tuần nữa, các bệnh viện ở nước này sẽ rơi vào tình trạng quá tải.

Theo danviet.vn
Lãnh đạo các quốc gia thành viên nhóm BRICS.

Thêm 2 quốc gia nộp đơn xin gia nhập BRICS

GD&TĐ -  Cộng hòa Hồi giáo Iran đã chính thức nộp đơn gia nhập nhóm 5 nền kinh tế hàng đầu gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – Bộ Ngoại giao Iran cho biết hôm 27/6.
“Ma” và con trai ẩn náu trong căn nhà gần hồ Weir.

Cuộc đời 'bà trùm' băng đảng đe dọa bình yên nước Mỹ

GD&TĐ - Cựu Giám đốc FBI J. Edgar Hoover mô tả “Ma” Barker là “bộ não tội phạm xấu xa, nguy hiểm và tháo vát nhất trong thập kỷ”. Tuy nhiên, các con trai của bà và thành viên băng đảng Barker-Karpis phủ nhận “Ma” đóng vai trò quan trọng trong các vụ cướp ngân hàng, bắt cóc tống tiền chấn động nước Mỹ.
Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS.

Mỹ đã mua vũ khí tiên tiến mới cho Ukraine?

GD&TĐ -  Mỹ dự kiến sẽ sớm tuyên bố việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tiên tiến từ tầm trung đến tầm xa cho Ukraine – một số hãng tin cho biết khi dẫn nguồn thân cận với vấn đề này.