Quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt buộc toàn dân đeo 2 khẩu trang ngăn Covid-19

Quốc gia châu Âu ban hành quy định người dân khi tới nơi công cộng bắt buộc phải đeo 2 chiếc khẩu trang hoặc một mặt nạ phòng độc.

Đây là biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trước khi vắc xin được triển khai ở nước này.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt buộc toàn dân đeo 2 khẩu trang ngăn Covid-19 ảnh 1
Séc bắt buộc người dân đeo 2 khẩu trang khi tới nơi công cộng nhằm giảm nguy cơ lây lan Covid-19 (ảnh: RT).

Viện dẫn số liệu gia tăng liên tục ca nhiễm Covid-19 trong vài tuần gần đây, chính phủ Séc tuyên bố hủy bỏ kế hoạch mở lại các cửa hàng “không thiết yếu” vào ngày 22.2 sắp tới.

Không dừng lại ở đó, Séc ra quy định bắt buộc người dân phải đeo 2 chiếc khẩu trang hoặc một mặt nạ phòng độc khi tới nơi công cộng. Ai không tuân thủ sẽ bị phạt nặng.

Séc là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng quy định mạnh tay này trong bối cảnh một số chuyên gia y tế cho rằng, cần đeo 2 chiếc khẩu trang mới có thể ngăn chặn ở mức cao nhất nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

“Chúng tôi hủy bỏ kế hoạch cho phép các cửa hàng kinh doanh sản phẩm không thiết yếu được mở cửa trở lại. Tình hình dịch Covid-19 đang trở nên rất phức tạp, biến chủng virus từ Anh đang lan rộng. Đó là lý do vì sao chúng tôi đưa ra các quy định mới”, Karel Havlicek – Bộ trưởng Bộ Công thương Séc – phát biểu.

“Việc cho phép mở lại các cửa hàng không thiết yếu sẽ được chính phủ thảo luận trong tuần sau”, ông Havlicek nói thêm.

Đến ngày 20/2, Séc – quốc gia hơn 10 triệu dân – đã ghi nhận tổng cộng hơn 1,1 triệu ca nhiễm Covid-19 và gần 19.000 trường hợp tử vong do virus.

Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở Séc là tồi tệ nhất châu Âu, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC).

“Nhằm ngăn chặn đà lây lan của Covid-19, chúng tôi quyết định thắt chặt quy định về khẩu trang. Bắt đầu từ ngày 22/2, người dân Séc nếu không đeo 2 khẩu trang hoặc một mặt nạ phòng độc khi tới nơi công cộng sẽ bị phạt nặng”, Bộ Y tế Séc thông báo.

“Khẩu trang được sử dụng phải là khẩu trang do Bộ Y tế cấp phép. Chúng tôi không chấp nhận khẩu trang tự sản xuất bằng các loại vải thông thường. Nếu chúng ta không có các biện pháp mạnh tay, hệ thống y tế của đất nước sẽ sụp đổ” Bộ Y tế Séc cho hay.

Bộ Y tế Séc cảnh báo, nếu đà lây lan của Covid-19 tiếp diễn, trong vòng 2 – 3 tuần nữa, các bệnh viện ở nước này sẽ rơi vào tình trạng quá tải.

Theo danviet.vn
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.