Quảng Trị: Lại xảy ra phá rừng ở huyện vùng cao Đakrông

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong khi vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng xảy ra vào tháng 4/2022 tại 2 Tiểu khu 699 và 708 thuộc xã Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đang còn điều tra, làm rõ thì vào tháng 7 vừa qua, ở xã này lại tiếp tục phát hiện tình trạng phá rừng tại Tiểu khu 686Đ và 708.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 13/8, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh và UBND huyện Đakrông đề nghị xử lý triệt để, ngăn chặn vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại Tiểu khu 686Đ và 708 thuộc xã Đakrông, huyện Đakrông.

Theo đó, văn bản này nêu rõ: Giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và UBND huyện Đakrông chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp ngăn chặn tình trạng phá rừng trái phép trên địa bàn; chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tiến hành điều tra, xác minh đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm minh;

Bên cạnh đó, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, có hành vi tiếp tay cho việc phá rừng để xử lý nghiêm theo quy định, chấm dứt tình trạng phá rừng trái pháp luật, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trong tháng 8.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vụ phá rừng nói trên được Kiểm lâm huyện Đakrông phát hiện trong tháng 7/2022. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Kiểm lâm huyện Đakrông bắt giữ một số lượng gỗ khai thác trái phép nên đã xác minh, điều tra và phát hiện việc phá rừng trái phép ở thôn Pa Tầng và Tà Lêng (xã Đakrông) thuộc tiểu khu 686Đ và 708.

Được biết, các cây rừng bị chặt hạ nằm rải rác ở 2 tiểu khu. Sau khi chặt hạ, các đối tượng đã lén lút vận chuyển ra khỏi rừng để đưa đi tiêu thụ. Khu vực rừng bị xâm hại thuộc quản lý của Ban quản lý rừng cộng đồng thôn Pa Tầng và được giao cho các hộ gia đình thôn Tà Lêng (xã Đakrông).

UBND huyện Đakrông cho hay, sau khi nắm được vụ phá rừng, đã tổ chức truy quét. Hiện đơn vị đang thành lập tổ liên ngành để kiểm soát 1 số tuyến đường ra vào khu vực rừng bị phá. Liên quan đến số lượng cây rừng bị đốn hạ, hiện đang được thống kê.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2022, Báo GD&TĐ đã có các bài viết phản ánh tại Tiểu khu 699, 708 thuộc xã Đakrông có 17 vị trí đã bị luỗng phát, cưa hạ cây rừng tự nhiên trên diện tích 17,244 ha.

Hàng loạt thân cây gỗ có đường kính lớn bị cưa xẻ, chế biến, vận chuyển ra khỏi cửa rừng. Những cây bé bị đốn hạ còn nguyên trạng nằm xếp chồng lên nhau và bị đốt cháy xém. Hiện cơ quan chức năng huyện Đakrông đang trong quá trình điều tra, hoàn tất các thủ tục để khởi tố vụ án.