Quảng Trị: Khai trương mô hình “một cửa, một lần dừng“

GD&TĐ - Sáng nay (6/2), Chính phủ, Bộ Ngoại giao 2 nước Việt Nam - Lào chính thức khai trương mô hình kiểm tra “một cửa một lần dừng” tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) – Đensavan (tỉnh Savanakhet, Lào).
Quảng Trị: Khai trương mô hình “một cửa, một lần dừng“
Quảng Trị: Khai trương mô hình “một cửa, một lần dừng“ ảnh 1Mô hình kiểm tra "một cửa một lần dừng" sẽ giúp hai tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương để bứt phá vươn lên, tạo sự phát triển đồng đều trên mọi lĩnh vực, góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống nhân dân - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Sáng 6/2, Chính phủ, Bộ Ngoại giao 2 nước Việt Nam - Lào chính thức khai trương mô hình kiểm tra “một cửa một lần dừng” tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) – Đensavan (tỉnh Savanakhet, Lào). 

Dự lễ khai trương có Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam - Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào - Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vát cùng đoàn công tác của 2 nước, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savanakhet.

Mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” được các nước ký kết trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng Mê Kông mở rộng (Hiệp định GMS-CBTA), nhằm tạo thuận lợi trong việc vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới, rút ngắn thời gian thông quan tại các cặp cửa khẩu Quốc tế dọc các hành lang trong tiểu vùng Mê Kông, bao gồm cả hành lang kinh tế Đông - Tây.

Sau một thời gian vận hành thử nghiệm, Chính phủ 2 nước Việt Nam – Lào đã đưa vào áp dụng mô hình kiểm tra “một cửa một lần dừng”, nhằm tạo thuận lợi trong việc kiểm tra hành khách và hàng hóa, phương tiện xuất nhập cảnh.

Mô hình này được triển khai thì việc việc đơn giản hóa thủ tục xuất, nhập cảnh khi toàn bộ người, hàng hóa và phương tiện sẽ được hai phía Lào và Việt Nam phối hợp kiểm tra, làm thủ tục tại một điểm nhanh chóng và thuận lợi hơn

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việc áp dụng triển khai kiểm tra mô hình “một cửa, một lần dừng” tại khu vực biên giới chung giữa Việt Nam và Lào là nỗ lực hợp tác chung giữa hai nước, tạo thuận lợi, hài hòa và đơn giản hóa thủ tục; đồng thời đây là cú hích thúc đẩy các nước các địa phương có đường biên giới chung sớm triển khai góp phần thực hiện đầy đủ các cam kết trong Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới (GMS – CBTA)”.

Nếu thành công, mô hình này sẽ giúp cho hai tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương để bứt phá vươn lên, tạo sự phát triển đồng đều trên mọi lĩnh vực, góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống nhân dân. Qua đó, EWEC thực sự trở thành hàng lang của hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển và cùng thịnh vượng chung của hai nước.

Như vậy, với mô hình "một cửa, một lần dừng" được triển khai tại cửa khẩu quốc tế của hai tỉnh Quảng Trị - Savanakhet sẽ tận dụng được vai trò đầu mối trong tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới...


Một số hình ảnh ghi lại tại buổi lễ khai trương sáng nay:

Quảng Trị: Khai trương mô hình “một cửa, một lần dừng“ ảnh 2Quảng Trị: Khai trương mô hình “một cửa, một lần dừng“ ảnh 3Quảng Trị: Khai trương mô hình “một cửa, một lần dừng“ ảnh 4Quảng Trị: Khai trương mô hình “một cửa, một lần dừng“ ảnh 5
Lực lượng công an giải quyết vụ việc. Ảnh: Công an.

Chồng rủ bạn nhậu chặn đường... đánh vợ

GD&TĐ - Ngày 17/8, lực lượng Cảnh sát 113 Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã bàn giao vụ việc chồng rủ bạn nhậu đánh hội đồng vợ cho Công an phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu điều tra, xử lý.
Nhiều sinh viên Nga từ bỏ ý tưởng du học.

Giáo dục đại học Nga đối phó với những rủi ro

GD&TĐ - Đại dịch Covid-19 và chính sách cấm vận của phương Tây, sau khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraina khiến nền kinh tế Nga nói chung, giáo dục đại học nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Tình hình bất ổn buộc các thí sinh phải thay đổi kế hoạch của mình, còn các trường đại học phải xem xét lại chiến lược.
Hướng nghiệp theo cách thức truyền thống khó tiếp cận GenZ (Ảnh minh hoạ)

Sáng tạo trong thu hút người học: Nhà trường chuyển động cùng genZ

GD&TĐ -  Với ảnh hưởng mạnh mẽ của công nghệ, giới trẻ không thiếu thông tin về ngành học, không khó để tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp và ngày càng độc lập trong ra quyết định. Điều này đặt ra bài toán cho đơn vị đào tạo: Làm cách nào thu hút người học tìm đến mình?