Quảng Trị: Cần có phương án tuyển dụng đặc cách cho giáo viên đi làm nghĩa vụ Quốc tế

Quảng Trị: Cần có phương án tuyển dụng đặc cách cho giáo viên đi làm nghĩa vụ Quốc tế

Hành trình thực hiện nhiệm vụ quốc tế

Từ năm 2008, thực hiện chủ trương của tỉnh Quảng Trị về việc quan hệ hợp tác với nước CHDCND Lào, hằng năm Hội người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet (Lào) và lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị đã thực hiện ký kết văn bản thỏa thuận cử giáo viên tham gia giảng dạy tại Lào. 

Những giáo viên được tuyển dụng là những giáo viên trẻ, nhiệt huyết, giao tiếp tốt, chưa vào biên chế ngành, ưu tiên tốt nghiệp loại giỏi. Lương và thu nhập khác của giáo viên do Hội người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet chi trả.

Đến năm 2014, tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định số 10/2014/QĐ-UBND ngày 27/2/2014 quy định đối với các giáo viên thực hiện nhiệm vụ quốc tế này. Sau ba năm hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy tại Savannakhet, những người này trở về nước sẽ được tham gia xét tuyển tại các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyển dụng, nếu có chỉ tiêu và vị trí cần tuyển thì các GV này được tham gia xét tuyển và được xét đặc cách theo quy định tại Khoản 1, Điều 16, Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND tỉnh Quảng Trị.

"Việc thực hiện nghĩa vụ Quốc tế của những giáo viên tại tỉnh Quảng Trị không được quy định trong Nghị định 161/2018/NĐ-CP như vậy chúng tôi mong muốn tỉnh Quảng Trị sớm có quyết định về phương án tuyển dụng để Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị tiếp tục thực hiện việc tuyển dụng giáo viên làm nhiệm vụ quốc tế lại nước bạn Lào".

Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, từ năm 2008 cho đến nay tỉnh Quảng Trị có 35 giáo viên được tham gia xét tuyển đặc cách. Hiện giờ vẫn còn một số giáo viên chưa được tuyển dụng do tại thời điểm tuyển dụng huyện chưa có chỉ tiêu. Đến hết tháng 5/2020, có 5 giáo viên đã hoàn thành nghĩa vụ 3 năm gồm 2 giáo viên Mầm non, 2 giáo viên Tiểu học, 1 giáo viên âm nhạc.

Trong năm học tới (2020 – 2021) số giáo viên còn lại sẽ tiếp tục giảng dạy tại Lào là 5 người, Hội Việt Kiều sẽ tiếp tục xin bổ sung 5 giáo viên thay thế. Những năm tiếp theo, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị vẫn phải tiếp tục tuyển dụng giáo viên thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Cần sớm tháo gỡ vướng mắc

Kết thúc năm học 2019-2020, những giáo viên đã hoàn thành nghĩa vụ Quốc tế tại tỉnh Savannakhet nhận được thông tin không được tuyển dụng đặc cách (quy định ở Khoản 1, Điều 16, Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND) bởi tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 31/2019/QĐ-UBND ngày 09/7/2019 bãi bỏ Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND. Việc ban hành quyết định này bởi chính phủ đã ban hành nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/ 11/ 2018.

Trả lời Báo GD&TĐ, Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết "Những giáo viên hoàn thành việc thực hiện nghĩa vụ theo đúng cam kết khi tuyển dụng cần phải có một chính sách phù hợp để tạo điều kiện cho họ trở về, đồng thời khuyến khích những giáo viên trong thời gian tới tiếp tục cống hiến sức mình cho việc thực hiện nghĩa vụ quốc tế từ việc thoả thuận hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet".

Hiện nay, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã có đệ trình phương án tuyển dụng đối với giáo viên tham gia giảng dạy tại Lào trước tháng 7/2019 quy định ưu tiên việc xét tuyển đối với những giáo viên đã hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy ở Lào trở về.

Sở cũng mong tuyển dụng đối với giáo viên tham gia giảng tại Lào từ tháng 7/2019 trở về sau sẽ được tuyển dụng (theo chính sách địa phương) như tuyển dụng đối với giáo viên tham gia giảng dạy tại Lào trước tháng 7/ 2019 hoặc trên cơ sở nhu cầu của Hội Việt Kiều tỉnh Savannakhet, Sở GDĐT phối hợp với Sở Nội vụ thông báo chỉ tiêu cho các huyện, thị xã, thành phố tuyển chọn những viên chức trong chỉ tiêu biên chế của đơn vị để cử sang giảng dạy.

Việt Nam và Lào có mối quan hệ đặc biệt, việc Sở GDĐT tham mưu UBND tỉnh có quyết định cử giáo viên tham gia giảng dạy hằng năm tại Lào theo nhu cầu của Hội Việt Kiều là một trong những nội dung hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet. 

"Chúng tôi mong muốn UBND tỉnh Quảng Trị sớm có ý kiến chỉ đạo để Sở thực hiện các thủ tục tuyển chọn cử giáo viên tham gia giảng dạy trong năm học 2020 - 2021 và những năm tiếp theo…" bà Hương cho biết.

Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.