Quảng Ngãi dự kiến sơ tán hơn 84 nghìn dân để ứng phó bão Noru

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để chủ động ứng phó với bão Noru, tỉnh Quảng Ngãi dự kiến di dời, sơ tán 24.571 hộ với 84.426 khẩu.
Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi, vận động ngư dân đưa tàu thuyền vào neo trú an toàn tránh bão Noru.
Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi, vận động ngư dân đưa tàu thuyền vào neo trú an toàn tránh bão Noru.

Theo đó, người dân trong vùng nguy hiểm sẽ được di dời ở xen ghép với nhà dân kiên cố và phần còn lại sẽ bố trí sơ tán tập trung tại các trụ sở kiên cố: UBND xã, Trạm y tế, trường học, trụ sở cơ quan trên địa bàn. Trong đó, huyện Bình Sơn là nơi có số lượng dân dự kiến di dời, sơ tán đông nhất với 28.376 người.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi cũng giao Chủ tịch UBND, Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố phải hoàn thành việc di dời, sơ tán trước 18h ngày 27/9, riêng huyện Lý Sơn hoàn thành trước 9h ngày 27/9.

Quảng Ngãi dự kiến sơ tán hơn 84 nghìn dân để ứng phó bão Noru ảnh 1

Ngư dân Quảng Ngãi neo trú tàu thuyền an toàn phòng, chống bão Noru.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 10h ngày 25/9, trên địa bàn tỉnh này có 657 tàu/6.207 lao động đang hoạt động trên các vùng biển.

Cụ thể, vùng biển khu vực Vịnh Bắc Bộ 232 tàu/1.230 lao động; vùng biển Bắc biển Đông, Hoàng Sa 121 tàu/947 lao động; vùng biển giữa biển Đông, Trường Sa, nhà giàn ĐKI 205 tàu/3.249 lao động; vùng biển Nam biển Đông 76 tàu/644 lao động; vùng biển tỉnh Quảng Ngãi 23 tàu/37 lao động.

Tất cả các tàu, thuyền trên đã nhận được thông tin về diễn biến, hướng di chuyển của bão. Hiện, đã có 4.987 tàu neo đậu trong các bến, trong đó 889 chiếc neo trú tại các cảng biển, vũng neo đậu trong tỉnh.

Bên cạnh đó, 51 lồng bè nuôi trên biển của huyện Lý Sơn đã có kế hoạch di chuyển vào cảng neo trú tàu thuyền Lý Sơn.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu, các cơ quan liên quan cần quản lý chặt chẽ việc ra biển hoạt động của các tàu, thuyền. Chủ động cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) khi vùng biển tỉnh Quảng Ngãi có gió mạnh từ cấp 6 trở lên (bắt đầu cấm biển từ 19h ngày 26/9).

Tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển và trong khu vực ảnh hưởng của bão; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Theo nhận định, khả năng cơn bão Noru (bão số 4) sẽ đổ bộ trực tiếp vào địa bàn tỉnh Quảng Ngãi với sức gió giật cấp 13 (tương đương cơn bão số 9 năm 2020), trong đó trọng tâm là các huyện ven biển và huyện Lý Sơn.