Quảng Nam: Thuê 2 chuyến bay đón người già, phụ nữ có thai từ TP Hồ Chí Minh về quê

GD&TĐ - Bên cạnh đón người dân Quảng Nam từ TP Hồ Chí Minh về bằng ô tô, tỉnh Quảng Nam cũng giao các đơn vị thuê 2 chuyến bay để khẩn trương đưa bà con gồm: Người già yếu, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 12 tuổi về quê.
Xe chở người dân từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh Quảng Nam.
Xe chở người dân từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh Quảng Nam.

Ngày 25/7, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký ban hành văn bản chuẩn bị một số công việc phòng chống dịch Covid-19 và đón bà con Quảng Nam trở về.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì với các đơn vị liên quan rút kinh nghiệm từ đợt vận chuyển đầu tiên để gửi cho các huyện, Hội đồng hương cùng cấp tại TP Hồ Chí Minh và các nơi liên quan để giải quyết các hạn chế trước ngày 27/7.

Nếu nhận thấy việc đón bằng phương tiện ô tô mang tính cơ động, tiện lợi, đạt được 2 mục đích tặng nhu yếu phẩm cho bà con TP Hồ Chí Minh và đón bà con Quảng Nam trở về thì tiếp tục thực hiện và xem đây là phương án ưu tiên số 1.

Giao Sở GTVT tỉnh Quảng Nam làm văn bản gửi Tổng Cục đường sắt và Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn đề nghị giảm giá vé cho bà con về quê với mức giá phù hợp, thuê theo toa, linh hoạt trong thay đổi hành khách khi có việc bất khả kháng. Xây dựng phương án đón tại ga Tam Kỳ đưa thẳng về các khu cách ly tập trung cấp huyện.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở VHTT&DL hỗ trợ Hội đồng hương chủ động làm việc với các hãng hàng không để lựa chọn hãng bay phù hợp, hiệu quả. Trước mắt, các đơn vị thuê 2 chuyến bay để khẩn trương đưa bà con gồm: người già yếu, người tàn tật, ốm đau, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 12 tuổi về quê. Đề nghị các hãng bay (thuê chuyến) cho phép linh hoạt hoán đổi người và thực hiện thủ tục nhanh gọn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với bà con từ TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam trở về bằng phương tiện máy bay, cách ly có trả phí tại khách sạn thì đối tượng là những người thực sự cần thiết phải về lại quê nhà, có khả năng chi trả các dịch vụ, trước mắt giải quyết cho bà con tại TP Hồ Chí Minh.

Thông tin cho các hãng lữ hành về việc tỉnh Quảng Nam tạm dừng việc đón công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để tập trung phục vụ bà con trong nước.

Cùng với đó tỉnh Quảng Nam cũng quyết định giải quyết việc làm cho bà con sau khi hoàn thành cách ly và ổn định cuộc sống…

Về bà con tỉnh Quảng Nam tại TP Đà Nẵng, UBND tỉnh Quảng Nam tạm thời giao cho UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát danh sách những bà con nào không có chỗ ở ổn định tại TP Đà Nẵng, thực sự cần thiết phải về Quảng Nam mà không bị cách ly tập trung, chỉ cách ly tại nhà thì tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết với điều kiện phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính theo quy định.