Quảng Nam: Bắt giữ nhóm đối tượng cho vay lãi suất lên đến 360%/năm; ném chất bẩn, mắm tôm để đòi nợ

GD&TĐ - Nhóm đối tượng có hành vi cho hơn 100 người trên địa bàn tỉnh vay số tiền 10 tỷ đồng, với lãi suất cho vay từ 240% đến 360%/năm, thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng.
Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của các đối tượng. Ảnh: Công an Quảng Nam.
Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của các đối tượng. Ảnh: Công an Quảng Nam.

Ngày 21/9, Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Nam cho biết qua công tác nắm tình hình, vào lúc 10h ngày 19/9, đơn vị này đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức triệt xóa, bắt giữ nhóm 3 đối tượng có hành vi cho hơn 100 người trên địa bàn tỉnh vay số tiền 10 tỷ đồng, với lãi suất cho vay từ 240% đến 360%/năm, thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ, tạm giữ nhiều tang vật có liên quan gồm 9 điện thoại di động, 1 ôtô, 4 xe máy, 20 triệu đồng, hơn 100 bộ hồ sơ vay và giấy cho vay tiền, nhiều thẻ ngân hàng, giấy tờ tuỳ thân của người vay.

Qua khai thác nhanh các đối tượng được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, L.Q.P. (SN 1993, trú tại xóm 9, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình - tạm trú tại số 309 Lý Thường Kiệt, TP. Tam Kỳ); L.V.Đ. (SN 2002, trú thôn Thái Học, xã Đăk Wil, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông - tạm trú tại khối phố An Hà Nam, phường An Phú, TP. Tam Kỳ) và B.V.T. (SN 1999, trú Xã Lương Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá) đến địa bàn TP. Tam Kỳ tổ chức hoạt động kinh doanh ăn uống để tạo “vỏ bọc” cho hoạt động phạm tội.

Các đối tượng nhắm đến là những người dân có thu nhập thấp, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ ở các địa phương như Núi Thành, Tam Kỳ, Phú Ninh, Tiên Phước, Thăng Bình, Điện Bàn, Quế Sơn; các khu vực tập trung đông dân cư, công nhân đang cần tiếp cận nguồn vốn vay, có nhu cầu “vay nóng” …do đó dễ bị các đối tượng dụ dỗ và đưa vào “bẫy” nợ.

Nếu người vay không trả lãi hoặc trả chậm thì bị các đối tượng điện thoại hoặc trực tiếp đến nhà uy hiếp, ném chất bẩn, mắm tôm vào nhà, có trường hợp phải bỏ trốn khỏi địa phương.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện thêm 2 đối tượng trú tại TP. Huế đã cho 23 người trú tại TP. Huế vay số tiền 540 triệu đồng với lãi suất 288%/năm, thu lợi bất chính 78 triệu đồng.

Cơ quan chức năng thu giữ, tạm giữ 1 cuốn sổ ghi nợ, 2 điện thoại và một số tang vật có liên quan; đã bàn giao Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế thụ lý theo thẩm quyền. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).