Quảng Nam: Bắt giữ nhóm đối tượng cho vay lãi suất lên đến 360%/năm; ném chất bẩn, mắm tôm để đòi nợ

GD&TĐ - Nhóm đối tượng có hành vi cho hơn 100 người trên địa bàn tỉnh vay số tiền 10 tỷ đồng, với lãi suất cho vay từ 240% đến 360%/năm, thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của các đối tượng. Ảnh: Công an Quảng Nam.
Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của các đối tượng. Ảnh: Công an Quảng Nam.

Ngày 21/9, Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Nam cho biết qua công tác nắm tình hình, vào lúc 10h ngày 19/9, đơn vị này đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức triệt xóa, bắt giữ nhóm 3 đối tượng có hành vi cho hơn 100 người trên địa bàn tỉnh vay số tiền 10 tỷ đồng, với lãi suất cho vay từ 240% đến 360%/năm, thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ, tạm giữ nhiều tang vật có liên quan gồm 9 điện thoại di động, 1 ôtô, 4 xe máy, 20 triệu đồng, hơn 100 bộ hồ sơ vay và giấy cho vay tiền, nhiều thẻ ngân hàng, giấy tờ tuỳ thân của người vay.

Qua khai thác nhanh các đối tượng được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, L.Q.P. (SN 1993, trú tại xóm 9, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình - tạm trú tại số 309 Lý Thường Kiệt, TP. Tam Kỳ); L.V.Đ. (SN 2002, trú thôn Thái Học, xã Đăk Wil, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông - tạm trú tại khối phố An Hà Nam, phường An Phú, TP. Tam Kỳ) và B.V.T. (SN 1999, trú Xã Lương Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá) đến địa bàn TP. Tam Kỳ tổ chức hoạt động kinh doanh ăn uống để tạo “vỏ bọc” cho hoạt động phạm tội.

Các đối tượng nhắm đến là những người dân có thu nhập thấp, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ ở các địa phương như Núi Thành, Tam Kỳ, Phú Ninh, Tiên Phước, Thăng Bình, Điện Bàn, Quế Sơn; các khu vực tập trung đông dân cư, công nhân đang cần tiếp cận nguồn vốn vay, có nhu cầu “vay nóng” …do đó dễ bị các đối tượng dụ dỗ và đưa vào “bẫy” nợ.

Nếu người vay không trả lãi hoặc trả chậm thì bị các đối tượng điện thoại hoặc trực tiếp đến nhà uy hiếp, ném chất bẩn, mắm tôm vào nhà, có trường hợp phải bỏ trốn khỏi địa phương.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện thêm 2 đối tượng trú tại TP. Huế đã cho 23 người trú tại TP. Huế vay số tiền 540 triệu đồng với lãi suất 288%/năm, thu lợi bất chính 78 triệu đồng.

Cơ quan chức năng thu giữ, tạm giữ 1 cuốn sổ ghi nợ, 2 điện thoại và một số tang vật có liên quan; đã bàn giao Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế thụ lý theo thẩm quyền. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ