Quang Dũng: “Trước khi mất, nhiều lần Trịnh Công Sơn rơi vào cơn nguy kịch”

“Trong 4,5 ngày trước khi đi an táng, hàng đêm, tôi và các anh chị em nghệ sĩ như Cẩm Vân, Khắc Việt, Lan Ngọc... đều ngồi trong con hẻm của nhà Trịnh Công Sơn hát và kể cho nhau những câu chuyện về nhạc sĩ”, ca sĩ Quang Dũng kể.
Quang Dũng: “Trước khi mất, nhiều lần Trịnh Công Sơn rơi vào cơn nguy kịch”

Quang Dũng hoạt ngôn hơn khi ngồi ghế nóng

Có thể nói, năm 2016 ghi nhận sự nhạy bén của Quang Dũng khi ngồi ghế nóng trong chương trình Thần tượng Bolero, anh cảm nhận như thế nào về vị trí này?

Khi tôi đảm nhiệm vai trò HLV của Thần tượng Bolero, điều bất ngờ đầu tiên là có nhiều thí sinh còn rất trẻ nhưng đã có sự đam mê với dòng nhạc này. Từ trước đến nay, trong khái niệm của mọi người đều cho rằng dòng nhạc Bolero là dòng nhạc người lớn, là nhạc trữ tình quê hương.

Nhưng với Thần tượng Bolero thì tôi rất bất ngờ bởi có nhiều bạn trẻ đến với Bolero, hát bằng tâm thế của những người trẻ hôm nay. Điều đó làm tôi rất hào hứng, có những cảm xúc với những bài hát vốn từ trước đến nay rất ủy mị, luyến láy nhiều. Các bạn trẻ hôm nay hát với tâm thế của thế hệ trẻ, cũng là bài hát nhạc xưa có tuổi đời lớn nhưng lại mới mẻ và khiến tôi rất thích.Tiêu chí trong đội của tôi là như thế, phải hát nhạc Bolero với tâm thế, tinh thần của ngày hôm nay.

Quang Dũng: “Trước khi mất, nhiều lần Trịnh Công Sơn rơi vào cơn nguy kịch” - Ảnh 1

Ca sĩ Quang Dũng hoạt ngôn hơn khi ngồi ghế nóng gameshow.

Từ trước đến nay, anh luôn là người kín tiếng và trầm tính, làm HLV cho một gameshow mà vẫn kín tiếng như vậy hẳn sẽ...thiệt thòi?

Bao nhiêu năm tôi cứ đắn đo khi có nhiều chương trình mời làm giám khảo. Tôi đắn đo bởi vì tính hoạt ngôn của mình ít quá, nhưng khi tham gia Thần tượng Bolero với vai trò lần đầu tiên làm HLV, tôi nhìn thấy không khí tươi trẻ làm tôi đổi khác hoàn toàn.

Trong những tập đầu tiên được phát sóng, tôi nhận được nhiều lời khen ngợi vì bỗng nhiên mình nói nhiều như vậy. Chương trình làm tôi cuốn hút theo và bắt nhịp được với mọi người, một nguồn cảm hứng khó diễn tả, và tôi thấy quyết định của mình là đúng đắn.

Anh bất ngờ với chính mình?

Tôi bất ngờ vì điều này. Có lẽ vì được làm việc với các bạn trẻ nên khiến tôi cảm thấy hào hứng với cương vị mình đang giữ. Khán giả cũng dễ dàng nhận thấy tôi có sự đổi khác vì từ trước đến giờ vốn rất ít nói, rụt rè và ngại ngùng, nhưng khi ngồi ghế nóng tôi đã hoạt ngôn hơn, bày tỏ quan điểm của mình nhiều hơn.

“Chưa bao giờ tôi dám tự hào rằng mình hát thành công nhạc Trịnh”

Có người cho rằng, vì Quang Dũng hát nhạc Trịnh, nhạc tiền chiến hay quá nên ít có hậu bối nào theo kịp. Vì vậy mà anh không nhận học trò?

Cái này đúng tương đối. Tiêu chí của tôi thật sự khắt khe. Thời đại bây giờ không chỉ giọng hát là điều quyết định mà con người của thí sinh cũng phải có thần thái, tính cách. Tất cả những yếu tố đó phải hội tụ trong một con người thì mới được. Với tôi, tiêu chí để chọn một người học là như vậy và quan trọng hơn, người đó phải biết suy nghĩ những điều mình làm, mình hát.

Quang Dũng: “Trước khi mất, nhiều lần Trịnh Công Sơn rơi vào cơn nguy kịch” - Ảnh 2

Quang Dũng chưa bao giờ dám tự hào rằng mình hát thành công nhạc Trịnh.

Nói về nhạc Trịnh, anh có tự hào không khi được cho rằng là nam ca sĩ thế hệ sau hát nhạc Trịnh hay nhất?

Chưa bao giờ tôi dám tự hào rằng mình hát thành công âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, một gia tài quá đồ sộ để nói đến sự chinh phục của cá nhân ai đó. Đó là sự ban tặng của khán giả dành cho mình. Với tôi, là người ca sĩ đi sau, đi muộn thì tôi luôn đau đáu mong muốn được hát nhạc Trịnh trong hôm nay và cả mai sau, bằng tâm hồn và tâm huyết của mình. Còn danh hiệu thì trong lòng khán giả họ đã có rồi.

Với anh, nhạc Trịnh có vai trò như thế nào trên con đường âm nhạc của mình?

Âm nhạc Trịnh Công Sơn rất quan trọng trên con đường âm nhạc của tôi. Tôi nghĩ rằng, âm nhạc của ông không dành cho riêng ai. Có thể là người nghiệp dư đấy nhưng họ hát nhạc Trịnh bằng cả tâm hồn của họ thì vẫn đáng trân trọng hơn những người chuyên nghiệp mà hát bằng tâm thế hời hợt.

Tôi nghĩ tất cả các ca sĩ từ trước đến này đều chọn một bài nào đó trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn làm bài học vỡ lòng. Âm nhạc của Trịnh Công Sơn rộng rãi đến vậy nên khi tôi hát một bài của ông đều hát bằng sự trân trọng, bằng cả tấm lòng của mình dành cho một vị nhạc sĩ, một nhà văn hóa Việt Nam.

“Nhiều người không tin khi Trịnh Công Sơn mất”

Ngược dòng thời gian về cách đây 15 năm, lúc nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ra đi, cảm xúc của anh ra sao?

Cách đây 15 năm, khi báo đài loan tin về việc ra đi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tôi và các nghệ sĩ khác đều đến nhà của anh Sơn để đàn hát. Trong 4,5 ngày trước khi đi an táng, hàng đêm, tôi và các anh chị em nghệ sĩ như Cẩm Vân, Khắc Việt, Lan Ngọc,.. đều hàng đêm ngồi trong con hẻm của nhà Trịnh Công Sơn hát và kể cho nhau những câu chuyện về nhạc sĩ. Thực sự rất đáng nhớ!

Quang Dũng: “Trước khi mất, nhiều lần Trịnh Công Sơn rơi vào cơn nguy kịch” - Ảnh 3

Nhiều chương trình diễn ra trên khắp cả nước nhằm tưởng nhớ 15 năm ngày ra đi của Trịnh Công Sơn.

Anh và mọi người khi đó hẳn rất bàng hoàng?

Khi nhạc sĩ ra đi, mỗi người có một tình cảm và sự thương nhớ khác nhau nhưng nhìn chung đều không quá đau buồn. Bởi trước đó, nhạc sĩ đã nhiều lần rơi vào cơn nguy kịch,tưởng như không qua khỏi trong vòng nhiều tháng rồi lại hồi tỉnh. Lúc thông tin loan ra vào ngày 1/4, nhiều người bán tín bán nghi, thậm chí không tin, không biết có phải không vì đó là ngày nói dối. Mọi người ùa đến nhà để xác nhận thông tin thì mới biết là thật. Đó là những tình cảm rất đáng trân trọng của khán giả.

15 năm qua, năm nào anh cũng cùng các nghệ sĩ tham gia các đêm nhạc tưởng nhớ Trịnh Công Sơn. Năm nay, tưởng nhớ 15 năm ngày ra đi của cố nhạc sĩ, anh có xuất hiện trong chương trình đặc biệt nào không?

15 năm qua, năm nào tôi cũng tham gia cùng các anh em nghệ sĩ trong các đêm nhạc tưởng nhớ anh Sơn. Đêm nhạc Đường xa vạn dặm tưởng nhớ vị nhạc sĩ tài hoa lần này tổ chức ở Hà Nội được dàn dựng rất đặc biệt. Khán giả sẽ được thưởng thức giọng ca của “nữ hoàng chân đất” Khánh Ly, vợ chồng anh chị Cẩm Vân, Khắc Triệu cũng như cả tôi nữa.

Tôi thấy hưng phấn vì những bài hát trong chương trình lần này là những câu chuyện rất đặc biệt và mới mẻ. Mỗi ca sĩ sẽ hát những bài hát của mình, kể những tâm tình với khán giả, chia sẻ những kỷ niệm với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, có lẽ đó là điều đặc biệt khi 15 năm đã đi qua, một chặng đường nhiều kỷ niệm.

Cũng lâu rồi anh chưa có sản phẩm nhạc Trịnh nào?

Tôi xin gửi gắm với khán giả yêu nhạc Trịnh và yêu âm nhạc của tôi rằng hãy cố gắng chờ, tôi sẽ có những sản phẩm về nhạc Trịnh trong thời gian rất ngắn nữa thôi.

Theo Dantri.com.vn/doisongphapluat.com
Ngoài xem nghệ sĩ biểu diễn, học sinh Trường THCS Nguyễn Du còn được tham gia trải nghiệm trên sân khấu. Ảnh: NTCC

Hun đúc tình yêu cải lương

GD&TĐ - Nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vô cùng thích thú khi được nhà trường giới thiệu về nghệ thuật cải lương.
Học sinh Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều hát múa 'Hãy phòng chống hỏa hoạn' do cô Hứa Thị Thu Huyền soạn lời theo dân ca quan họ Bắc Ninh. Ảnh: HTH

Âm nhạc truyền thống dẫn nhịp

GD&TĐ - Sử dụng làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh, cô giáo Hứa Thị Thu Huyền viết lời cho bài hát tuyên truyền phòng cháy chữa cháy.
Thiến là con đường tắt để theo đuổi sự nghiệp Castrato. Ảnh: Classicfm.com

Chuyện về ca sĩ Castrato

GD&TĐ - Thế kỷ XVIII, thính giả châu Âu phát cuồng vì giọng 'nam thiến' trầm ngọt ngân dài vô hạn của Francesco Bernardi (1686 - 1758, Italia).
Tiểu thuyết 'Khu vườn bí mật' có nhiều tranh minh họa đẹp do họa sĩ Graham Ruts thực hiện. Ảnh: Trinh Phạm

Đánh thức 'Khu vườn bí mật'

GD&TĐ - Một cuốn sách dành cho thiếu nhi hấp dẫn và ấn tượng của nữ nhà văn Frances Hodgson Burett - tiểu thuyết 'Khu vườn bí mật'.
Minh họa/INT

Cùng vượt qua nỗi đau!

GD&TĐ - Thân gửi các bạn học sinh là nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ!
Làng Mễ Trì vẫn còn những buổi các cụ già thong thả nhặt lúa cốm.

Cốm mộc

GD&TĐ - Cứ khi Trung thu dập dìu trước ngõ là mấy đứa liền nhắc nhỏm: “Mẹ ơi, cốm mộc…”.