Quảng Bình: Thiếu “cô nuôi” tại các trường mầm non

GD&TĐ - Với việc triển khai thông tư 06/TTLT - BGDĐT-BNV thì các cơ sở giáo dục mầm non công lập tại tỉnh Quảng Bình còn thiếu hụt một số lượng lớn chức danh "cô nuôi" tại các cơ sở này...
 Các trường Mầm non tại tỉnh Quảng Bình sẽ thiếu hụt "cô nuôi" trong năm học mới khi triển khai thực hiện thông tư 06
Các trường Mầm non tại tỉnh Quảng Bình sẽ thiếu hụt "cô nuôi" trong năm học mới khi triển khai thực hiện thông tư 06

Ngày 14/9, tin từ sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho hay, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản số 970/SNV-TC về việc thực hiện thông tư liên tịch 06/TTLT- BGDĐT- BNV về việc triển khai quy định khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục Mầm non công lập.

Đáng chú ý ở việc triển khai văn bản này chính là việc quy định chế độ cô nuôi ở các cơ sở giáo dục Mầm non công lập. Theo đó, việc bố trí chức danh cô nuôi đối với những cơ sở mầm non bán trú được quy định "Bình quân 1 người nấu ăn cho 35 trẻ nhà trẻ hoặc 50 trẻ mẫu giáo".

Như vậy, với quy định này thì tất cả các cơ sở giáo dục mầm non công lập sẽ cần tuyển dụng với số lượng lớn các cô nuôi.

Đơn cử như trường Mầm non Hải Ninh (thuộc xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) hiện tại có 3 cô nuôi đang được nhà trường hợp đồng để chăm sóc cho khoảng 400 cháu mẫu giáo và nhà trẻ của trường này.

Với quy định mới, trường Mầm non Hải Ninh có gần 100 cháu đi nhà trẻ và 300 cháu mẫu giáo như vậy cần đến 10 cô nuôi theo thông tư mới.

Để chi trả tiền hợp đồng hàng tháng cho cô nuôi thì phụ huynh của các cháu lớp mầm non mỗi tháng đóng 20.000 đồng còn các cháu thuộc lớp nhà trẻ thì mỗi tháng phụ huynh đóng 10.000 đồng để hỗ trợ.

Hiện tại, tất cả các cô nuôi ở cơ sở giáo dục Mầm non tại Quảng Bình đang sử dụng nguồn thu từ phụ huynh học sinh để chi trả tiền hợp đồng.

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.