Quảng Bình: Thiếu “cô nuôi” tại các trường mầm non

GD&TĐ - Với việc triển khai thông tư 06/TTLT - BGDĐT-BNV thì các cơ sở giáo dục mầm non công lập tại tỉnh Quảng Bình còn thiếu hụt một số lượng lớn chức danh "cô nuôi" tại các cơ sở này...
 Các trường Mầm non tại tỉnh Quảng Bình sẽ thiếu hụt "cô nuôi" trong năm học mới khi triển khai thực hiện thông tư 06
Các trường Mầm non tại tỉnh Quảng Bình sẽ thiếu hụt "cô nuôi" trong năm học mới khi triển khai thực hiện thông tư 06

Ngày 14/9, tin từ sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho hay, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản số 970/SNV-TC về việc thực hiện thông tư liên tịch 06/TTLT- BGDĐT- BNV về việc triển khai quy định khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục Mầm non công lập.

Đáng chú ý ở việc triển khai văn bản này chính là việc quy định chế độ cô nuôi ở các cơ sở giáo dục Mầm non công lập. Theo đó, việc bố trí chức danh cô nuôi đối với những cơ sở mầm non bán trú được quy định "Bình quân 1 người nấu ăn cho 35 trẻ nhà trẻ hoặc 50 trẻ mẫu giáo".

Như vậy, với quy định này thì tất cả các cơ sở giáo dục mầm non công lập sẽ cần tuyển dụng với số lượng lớn các cô nuôi.

Đơn cử như trường Mầm non Hải Ninh (thuộc xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) hiện tại có 3 cô nuôi đang được nhà trường hợp đồng để chăm sóc cho khoảng 400 cháu mẫu giáo và nhà trẻ của trường này.

Với quy định mới, trường Mầm non Hải Ninh có gần 100 cháu đi nhà trẻ và 300 cháu mẫu giáo như vậy cần đến 10 cô nuôi theo thông tư mới.

Để chi trả tiền hợp đồng hàng tháng cho cô nuôi thì phụ huynh của các cháu lớp mầm non mỗi tháng đóng 20.000 đồng còn các cháu thuộc lớp nhà trẻ thì mỗi tháng phụ huynh đóng 10.000 đồng để hỗ trợ.

Hiện tại, tất cả các cô nuôi ở cơ sở giáo dục Mầm non tại Quảng Bình đang sử dụng nguồn thu từ phụ huynh học sinh để chi trả tiền hợp đồng.

Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.