Quảng Bình: Chú trọng giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống cho học sinh

GD&TĐ - Bên cạnh việc truyền dạy kiến thức cho học sinh, các trường học Quảng Bình đặc biệt chú trọng giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống cho các em thông qua hoạt động và những trải nghiệm thực tế.
Học sinh Trường THPT Đào Duy Từ tham gia hội nghị tuyên truyền phòng chống ma túy.
Học sinh Trường THPT Đào Duy Từ tham gia hội nghị tuyên truyền phòng chống ma túy.

Trường THPT Đào Duy Từ (TP Đồng Hới) trong năm học 2021 - 2022 có 36 lớp học với 1.611 học sinh, trong đó: Khối 10 có 539 em; khối 11 gồm 490 em và khối 12 có 582 học sinh, mỗi khối được chia thành 12 lớp.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà trường đã triển khai dạy học trực tuyến, tăng cường tuyên truyền về biện pháp phòng chống dịch bệnh trên trang của Đoàn trường. Bố trí giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh học sinh, theo dõi sát sao tình hình học tập của các em.

Cô Hoàng Thu Hà – Phó Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Nhà trường đã tăng cường các hoạt động phối hợp, phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền về phòng chống ma túy, bạo lực học đường và tổ chức nhiều chương trình bổ ích cho học sinh.

Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc chương trình, việc dạy học môn Giáo dục công dân, tích hợp giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, giáo dục học sinh theo chủ đề, chủ điểm từng tuần, tháng, kết hợp với hoạt động vui chơi, văn nghệ, thể thao, lao động, vệ sinh trường lớp.

Bên cạnh đó, Đoàn trường THPT Đào Duy Từ cũng tổ chức cho đoàn viên tham gia nhiều chương trình như “Tuổi trẻ Quảng Bình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Đoàn trường đã tạo dựng được phong trào “Mỗi chi đoàn một việc làm tốt - một việc làm thiết thực”.

Phát động “Ngày Chủ nhật xanh” trong đoàn viên thanh niên, tổ chức các cuộc thi sáng tác video clip chủ đề về thầy cô, mái trường nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; thi cắm hoa, tổ chức ngoại khóa “Âm vang ngày chiến thắng” chào mừng Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước để các em hiểu hơn về giá trị “uống nước nhớ nguồn”.

Tại Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, công tác giáo dục truyền thống và đạo đức lối sống cho học sinh cũng được nhà trường chú trọng, triển khai có hiệu quả, góp phần xây dựng thế hệ học sinh của trường vừa học tập tốt, phẩm chất tốt, giàu lòng yêu nước, có lối sống đẹp.

Đặc biệt, trong dịp kỉ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ban Chấp hành Đoàn trường tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của Đại tướng”, chọn và trao giải cho 10 bài viết có chất lượng cao nhất. Sau đó, đã tổ chức dâng hương tại nhà lưu niệm Đại tướng. Đây là hành trình về địa chỉ Đỏ giáo dục truyền thống, đạo đức cho học sinh.

Cô Nguyễn Thị Hải Yến – Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Ngoài những chương trình, hoạt động bổ ích dành cho học sinh, thì thông qua nhiều kênh thông tin từ học sinh, giáo viên, phụ huynh học sinh hoặc thông qua mạng xã hội… Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đã chủ động nắm bắt tình hình, diễn biến, tư tưởng và dư luận xã hội của học sinh nhằm định hướng tuyên truyền, giáo dục sát với tình hình. Tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho các em có các bài viết trên các tạp chí Toán học tuổi trẻ, Vật lý tuổi trẻ... để khuyến khích và động viên phong trào tự học, tự nghiên cứu.

Ảnh minh họa/INT

Quyết định 'liều lĩnh'?

GD&TĐ - Theo TEPCO, các hệ thống lọc đã loại bỏ hầu hết 62 chất phóng xạ trong lượng nước mà nhà máy điện hạt nhân Fukushima chuẩn bị xả ra biển.