Giáo dục truyền thống cách mạng qua "địa chỉ đỏ" Bến Nhà Rồng

Giáo dục truyền thống cách mạng qua "địa chỉ đỏ" Bến Nhà Rồng

Qua các hoạt động học tập trải nghiệm, các nhà trường đều mong muốn giáo dục truyền thống cách mạng, những bài học lịch sử, về lòng yêu nước và niềm tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh-vị cha già kính yêu của dân tộc.

Thầy Tất Quốc Thắng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Quận 4) cho biết, mỗi năm nhà trường đều tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm cho các em học sinh tại Bến Nhà Rồng. Đây là di tích lịch sử nằm tại Quận 4 nên rất thuận lợi cho thầy trò tới học tập, trải nghiệm.

Ở học kỳ 1 vừa qua, trường tổ chức học tập cho các em khối 4 và 5 học trải nghiệm tại Bến Nhà Rồng. Tại đây, các em học sinh được tìm hiểu tiểu sử của Bác Hồ và cuộc hành trình vô cùng gian khổ để tìm ra con đường cứu nước.

Bên cạnh đó, học sinh cũng được tận mắt thấy những hiện được trưng bày tại đây như đôi dép cao su, máy đánh chữ và những tác phẩm viết tay của Bác Hồ... và lắng nghe những câu chuyện lịch sử gắn liền với cuộc đời sự nghiệp của Bác.

Từ việc học tập trải nghiệm, không chỉ giúp các em cũng cố kiến thức về bài học ở môn Lịch sử lớp 5, giúp các em hiểu và nhớ lâu, khắc sâu bài học, quan trọng hơn nữa đã giúp các em hình thành lòng biết ơn và niềm tự hào về vị cha già kính yêu của dân tộc. Từ đó, khơi gợi, nhân lên cho các em tình yêu đất nước, tự hào dân tộc.

Bên cạnh việc tổ chức học tập trải nghiệm cho học trò tại Bến Nhà Rồng, vào các dịp lễ như ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3, Chi đoàn giáo viên của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm cùng các đội viên tiêu biểu của nhà trường cũng đều tổ chức dâng hương để bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giáo dục truyền thống cách mạng qua "địa chỉ đỏ" Bến Nhà Rồng ảnh 1
Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1) tham quan, học tập trải nghiệm tại Bến Nhà Rồng. Ảnh minh hoạ NTCC

Cũng như Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, năm học qua, Trường THCS Nguyễn Du (Quận 1) cũng tổ chức học tập trải nghiệm học học sinh khối 8 tại Bến Nhà Rồng kết hợp hai bộ môn Lịch sử, Địa lý. Hay tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tiểu học Khai Minh (Quận 1) cũng đưa học sinh học tập trải nghiệm, tham quan tại đây.

Theo đó, khi lắng nghe thuyết minh về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nội dung bài học trở nên sống động hơn với lời kể và hình ảnh minh họa, giúp cho các em hiểu rõ về ý chí tìm đường cứu nước của chàng trai thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành. 

Giáo dục truyền thống cách mạng qua "địa chỉ đỏ" Bến Nhà Rồng ảnh 2
Học sinh Trường THCS Văn Lang học tập trải nghiệm tại Bến Nhà Rồng. Ảnh minh hoạ

Tương tự, trước đó Trường THCS Văn Lang (Quận 1) cũng đã triển khai dự án dạy học môn Ngữ văn có tên “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”. Học sinh tham gia dự án thực hiện trong khoảng 3 tháng với nhiều giai đoạn. Đặc biệt, các em được học tập trải nghiệm tại Bến Nhà Rồng. Tại đây, học sinh cùng nhau đồng ca bài Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng; được tìm hiểu, lắng nghe về cuộc đời cách mạng của Người.

Qua tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các giáo viên của trường mong muốn khơi gợi học trò lòng biết ơn đối với vị cha già vĩ đại của dân tộc. Những câu chuyện về Người sẽ là những bài học quý giá, sẽ là những điều tốt đẹp để mỗi giáo viên cũng như các em rọi soi vào mình, học tập và làm theo tấm gương của Người.

Kết thúc dự án, học sinh sẽ thực hiện các sản phẩm như phim, bài hát hay là tập san về những câu chuyện về tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh hay là những bài văn kể lại những trải nghiệm của các em thông qua việc học tập thực tế tại Bến Nhà Rồng. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ