Quan chức Ukraine "lạc quan một cách thận trọng" sau hội đàm với Mỹ tại Ba Lan

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov cho biết ông cảm thấy “lạc quan một cách thận trọng” sau cuộc hội đàm với các quan chức Mỹ do Tổng thống Joe Biden dẫn đầu tại thủ đô Ba Lan hôm qua (26/3).
Cuộc gặp giữa các quan chức Ba Lan và Mỹ tại Ba Lan.
Cuộc gặp giữa các quan chức Ba Lan và Mỹ tại Ba Lan.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng tham gia cuộc họp cùng Bộ trưởng Ngoại giao Kiev Dmitry Kuleba.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp trên, ông Kuleba cho biết đất nước ông đã nhận được “những lời hứa bổ sung từ Mỹ về sự phát triển trong hợp tác quốc phòng”. Ông tiết lộ rằng Kiev và Washington đã nhất trí các cách có thể gây áp lực lên các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, buộc họ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Nga.

Một tuyên bố do Nhà trắng công bố cho biết Tổng thống Joe Biden đã cập nhật cho 2 bộ trưởng Ukraine về “những nỗ lực của Mỹ nhằm tập hợp sự ủng hộ của thế giới đối với cuộc chiến của Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga”, cũng như “các hành động đang diễn ra nhằm buộc Tổng thống Putin phải chịu trách nhiệm”.

Tuyên bố cho biết thêm rằng các hành động đó đã được thực hiện “với sự phối hợp các đồng minh và đối tác của chúng tôi”, “bao gồm thông qua các lệnh trừng phạt mới được Tổng thống công bố tại Brussels vào ngày 24/3”.

Các cuộc đàm phán ở Ba Lan trên đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và các quan chức hàng đầu của Ukraine kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự vào ngày 24/2.

Hôm qua là ngày cuối cùng trong chuyến công du châu Âu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhằm khuyến khích sự đoàn kết của NATO khi đối mặt với cuộc xung đột Ukraine. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, cuộc gặp giữa các chính trị gia kéo dài khoảng 30 phút.

Cuộc gặp trên diễn ra vài giờ sau khi trợ lý cấp cao Andriy Yermak của Tổng thống Ukraine, than thở về việc NATO thiếu sự hỗ trợ rõ ràng. Trong một cuộc phỏng vấn, ông cáo buộc liên minh “đưa ra các quyết định như thể không có chiến tranh”.

Hôm 25/3, quân đội Nga đưa ra tuyên bố khẳng định giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự tại Ukraine đã kết thúc thành công và cho biết cuộc tấn công đã diễn ra theo kế hoạch.

Theo RT