Quan chức Mỹ thừa nhận thực tế F-16 tham chiến

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Một quan chức Mỹ mới đây cho biết, máy bay F-16 không phải là yếu tố đủ lớn để Ukraine thay đổi cục diện chiến trường sau cuộc phản công thất bại.

Chiến đấu cơ F-16
Chiến đấu cơ F-16

Trong buổi phỏng vấn với ABC News hôm 25/4/2024, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, việc giao sớm các máy bay chiến đấu của Mỹ cho Ukraine sẽ không thay đổi được cục diện chiến trường hiện tại.

Vấn đề ở chỗ là Kiev không có đủ phi công được đào tạo để lái chúng.

Ông Sullivan cũng không đồng tình với quan điểm cho rằng, Nhà Trắng không cung cấp đủ thiết bị chiến đấu để Ukraine thành công trên tiền tuyến.

“Ý tưởng cho rằng, chúng tôi không huy động một lượng lớn nguồn lực và khả năng để cung cấp cho người Ukraine đơn giản là không đúng”, ông Sullivan nói.

“Nếu bạn nhìn vào tổng số những gì Mỹ cung cấp cho Ukraine trong cuộc chiến này thì đó là một lượng vật chất đáng kinh ngạc được chuyển giao với tốc độ, quy mô vượt xa sự mong đợi”, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng giải thích.

“Mỹ vẫn có khả năng bổ sung vũ khí tiên tiến mà Ukraine đang tìm kiếm, máy bay F-16 là một trong số đó”, ông Sullivan tiếp tục nói, và lưu ý rằng, trong khi Mỹ sẵn sàng cung cấp chiến đấu cơ này cho Kiev, thách thức thực sự mà Ukraine phải đối mặt là “không có nhiều phi công để có thể lái những chiếc máy bay đó”.

Trước đó, vào giữa tháng 2/2024, khi một nhà báo yêu cầu Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ về Truyền thông Chiến lược, ông John Kirby, nêu rõ thời điểm hoàn thành khóa đào tạo phi công Ukraine, cũng như giải thích tình hình về việc điều động máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine, ông Kirby đã từ chối trả lời, chỉ nói: “Bạn sẽ phải nói chuyện với Bộ Quốc phòng về vấn đề đó. Tôi không có thông tin gì”.

Vào cuối tháng 1/2024, Tạp chí Lực lượng Không quân & Không gian dẫn nguồn tin của Lầu Năm Góc cho biết, 4 phi công Ukraine đang được huấn luyện để sử dụng chiến đấu trên máy bay F-16 ở bang Arizona của Mỹ.

Trước đó, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế, bà Celeste Wallander cho biết, phương Tây dự kiến sẽ chuyển những tiêm kích F-16 đầu tiên và thiết bị để bảo trì cho Ukraine trong năm nay.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban sau cuộc họp thường kỳ của nhóm liên lạc do phương Tây thành lập để điều phối việc cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev, bà Wallander lưu ý rằng, chương trình đào tạo phi công Ukraine vận hành F-16 đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

​Kiev đã nhiều lần yêu cầu có được các máy bay chiến đấu của phương Tây, nói rằng, chúng cần thiết để đẩy lùi các cuộc không kích của Nga.

Vào tháng 8/2023, Mỹ đã cho phép Đan Mạch và Hà Lan tặng chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine với đợt giao hàng đầu tiên dự kiến ​​trong năm nay.

Các nước thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đồng ý thành lập một liên minh để giúp huấn luyện người Ukraine lái máy bay do phương Tây sản xuất.

Moscow đã cảnh báo rằng, động thái này sẽ là một sự leo thang "nguy hiểm" vì một số phiên bản F-16 có thể mang bom hạt nhân, và tuyên bố sẽ phá hủy các máy bay chiến đấu ở Ukraine nếu chúng xuất hiện ở nước này.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).