Quái chiêu lừa bán khẩu trang y tế chiếm đoạt tiền tỷ của đôi tình nhân

GD&TĐ - Sau khi đưa ra các thông tin gian dối và chiếm đoạt 1 tỷ đồng tiền bị hại đặt cọc để mua khẩu trang, các đối tượng đã nhanh chân tẩu thoát, chia tiền tiêu xài.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 21/2, Viện KSND TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Tân (SN 1962, trú tại xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, Hải Dương) và Phạm Thị Hường (SN 1982, trú tại thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, Hải Dương) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 BLHS.

Theo nội dung cáo trạng, do có nhu cầu mua khẩu trang với số lượng lớn để xuất sang Trung Quốc, anh Nguyễn Hải Phong và vợ là chị Đàm Hoa Lệ (trú tại Lào Cai) đã nhờ người thân tìm mối mua khẩu trang giúp.

Qua giới thiệu, người thân của anh Phong liên lạc với bị can Tân (khi đối tượng này đang là bệnh nhân điều trị, sử dụng thuốc Methadone tại Trung tâm y tế huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương). 

Qua điện thoại, Tân giới thiệu với người nhà của anh Phong bản thân là công an, có cháu làm thủ kho tại Bệnh viện 19-8 (thuộc Bộ Công an) nên sẽ mua được 500 thùng khẩu trang. 

Anh Phong sau đó đã liên lạc và thống nhất với Tân sẽ mua 400 thùng khẩu trang, hẹn ngày gặp nhau ở Hà Nội để xem hàng, thỏa thuận giá và ký hợp đồng. Trước những trao đổi với anh Phong, Tân đã bàn bạc, thống nhất với bạn gái là Phạm Thị Hường để dựng lên màn kịch lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Tân nói với Hường sẽ làm hết giấy tờ còn nếu có ai hỏi thì Hường nói là Thủ quỹ của Bệnh viện 19-8. Sau khi đã thống nhất kế hoạch, Tân và Hường đến cửa hàng bán lẻ khẩu trang để mua khẩu trang làm mẫu, mục đích cho bị hại tin tưởng, từ đó sẽ đặt mua khẩu trang với số lượng lớn.

Ngày 19/2/2020, vợ chồng anh Phong có mặt tại Hà Nội để gặp Tân để giao dịch. Qua nói chuyện, Tân nói có nguồn hàng khẩu trang và sẽ cho ô tô biển xanh và 3 đồng chí công an đi hỗ trợ chở hàng lên Lào Cai cho vợ chồng anh Phong.

Vợ chồng anh Phong sau đó đã ký hợp đồng mua bán khẩu trang trị giá 6,4 tỷ đồng với Tân. Tân yêu cầu đưa trước 1 tỷ đồng để đối tượng làm việc với lãnh đạo Bệnh viện 19-8 và có cơ sở ký lệnh mở kho và xuất kho.

Tin tưởng, vợ chồng anh Phong đã đưa cho Tân 1 tỷ đồng. Nhận tiền xong, Tân để lại căn cước công dân, giấy phép lái xe của mình và dặn vợ chồng anh Phong đứng ngoài cổng bệnh viện chờ, lúc nào xe chở hàng khẩu trang ra thì Tân sẽ gọi.

00h ngày 20/2/2020, Tân gọi điện cho Hường bảo đến bãi trông xe của Bệnh viện 19-8 đón Tân. Gặp nhau, Tân và Hường cùng ra nhà nghỉ chia nhau số tiền đã chiếm đoạt được.

Về phía vợ chồng anh Phong, sau khi đứng ngoài cổng Bệnh viện 19-8 chờ mãi nhưng không thấy Tân ra giao hàng, điện thoại không liên lạc được nên đã đến Công an phường Mai Dịch trình báo.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, Bệnh viện 19-8 không liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tân và Hường. Trong bệnh viện, cũng không có cá nhân nào là thủ quỹ như lời giới thiệu của Tân.

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.