5 điều 'cốt tử' thí sinh cần làm khi thi vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) đã có một số chia sẻ với thí sinh chuẩn bị dự thi vào lớp 10 năm 2023.
Ngày 10/6, thí sinh Hà Nội sẽ dự thi vào lớp 10 năm 2023.
Ngày 10/6, thí sinh Hà Nội sẽ dự thi vào lớp 10 năm 2023.

Sát ngày thi ôn thế nào?

Theo thầy Cao Cường, những ngày gần kỳ thi, học sinh không nên quá lo lắng và ôn tập một cách ôm đồm mà cần thiết lập nếp sinh hoạt hàng ngày phù hợp với thời gian của kỳ thi, ít nhất trước kỳ thi 1 tuần.

Buổi sáng các em nên dậy sớm, ăn sáng, ôn tập các môn trong khung thời gian từ 7h30 - 11h30. Sau khi ăn trưa và ngủ trưa, chiều tiếp tục ôn tập trong khoảng thời gian từ 13h30 - 16h30, buổi tối không nên thức quá khuya. Học sinh không nên tham gia các hoạt động thể thao dễ gây chấn thương, ăn uống đảm bảo sức khỏe.

Trong những ngày này, học sinh không nên học thêm những nội dung mới, khó mà cần ôn tập lại toàn bộ các chuyên đề mà thầy cô đã ôn tập, đọc lại SGK những kiến thức cơ bản, lời giải của các bài tập, các đề đã ôn tập. Trong quá trình ôn có thể đan xen việc làm một vài đề, bấm giờ để cân đối thời lượng cho phù hợp.

Các thí sinh lớp 9 ở Hà Nội chỉ còn khoảng 10 ngày nữa để dự thi vào lớp 10 năm 2023. ảnh 1

Các thí sinh lớp 9 ở Hà Nội chỉ còn khoảng 10 ngày nữa để dự thi vào lớp 10 năm 2023.

Ngày 9/6 tới, tại các điểm thi sẽ phổ biến quy chế thi. Thí sinh cần đọc thông tin về điểm thi trong phiếu báo dự thi để đến đúng điểm thi và đúng giờ. Trong buổi phổ biến học sinh cần lưu ý để xác nhận với cán bộ coi thi về những thông tin trên tờ giấy báo dự thi, bảng ghi tên dự thi, lắng nghe kỹ những quy định trong quá trình dự thi, những vật dụng được mang vào, không được mang vào phòng thi.

Thầy Cường nhấn mạnh, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi Giấy báo dự thi, căn cước công dân, đồ dùng học tập như bút, bút chì để tô trắc nghiệm, thước, compa, tẩy, máy tính không có thẻ nhớ và chức năng soạn thảo văn bản. Các em có thể mang theo chai nước uống trong suốt, không dán nhãn.

Học sinh nên chuẩn bị 5-6 chiếc bút làm bài cùng loại, cùng màu. Bút tô trắc nghiệm nên dùng loại bút chì HB, 2B để tô cho nhanh và đậm đều, dễ tẩy nếu cần sửa. Các em nên mua 1 cục tẩy mới để tẩy sửa các ô tô trắc nghiệm cho sạch đẹp.

Thời điểm trước thi khoảng 1 tuần, các bậc phụ huynh nên đồng hành cùng con mỗi ngày, động viên con ôn tập, không tạo áp lực không cần thiết cho các em. Trong thời gian thi, cha mẹ hoặc người thân nên bố trí đưa học sinh đi thi để đảm bảo yên tâm không đến sai điểm thi và một số tình huống có thể phát sinh mà như quên giấy tờ, đồ dùng... Bố mẹ không đặt nặng vấn đề về điểm, đỗ, trượt cho con.

Sau kỳ thi, cha mẹ cần ổn định tâm lý cho con cho dù con làm bài tốt hay không. Trong trường hợp con không đạt nguyện vọng, hãy tìm kiếm một ngôi trường ngoài công lập để con tiếp tục học tập và động viên con nỗ lực trong hành trình mới.

5 điều thí sinh cần lưu ý

Thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh. ảnh 2

Thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh.

Một là, các em cần đọc kỹ thông tin trên phiếu báo dự thi và đến đúng điểm thi theo thời gian quy định. 9h ngày Thứ Sáu, 9/6 thí sinh có mặt tại điểm thi để học quy chế thi.

Hai là thực hiện nghiêm túc quy chế thi. Học sinh mặc quần áo đồng phục của nhà trường, tránh các tình huống như các năm, học sinh mặc quần đùi, váy quá ngắn đi thi và phải về thay trang phục.

Ba là cần lưu ý khi làm bài môn tự luận. Thời gian làm bài môn tự luận (Toán, Ngữ văn) là 120 phút nên sau khi được phát đề, học sinh bình tĩnh đọc kỹ một hai lượt tổng thể cả đề, tư duy và ghi nhanh ra giấy nháp những tự lưu ý của bản thân về từng câu hỏi. Lúc này cần bình tĩnh cho dù mức độ và nội dung câu hỏi như thế nào.

Khi thực hiện làm bài cần theo phương châm dễ làm khó bỏ. Cần làm những câu hỏi dễ cẩn thận để đạt điểm tối đa của các câu này. Thường thì đề thi cũng đã sắp xếp thứ tự các nội dung từ dễ đến khó. Sau khi làm những câu hỏi dễ thì thực hiện làm các câu hỏi khó mang tính phân loại. Học sinh cần có chiến lược cho các câu này về thời gian, quá 8-10 phút không có ý tưởng cần chuyển câu hỏi khác. Trong trường hợp không làm được cả câu, cần bóc tách các ý của câu hỏi để được điểm.

Khi còn 15 phút cuối, nếu học sinh không thể làm được tiếp các câu hỏi khó thì dành thời gian đó để kiểm tra lại toàn bộ bài làm. Học sinh cần kiểm tra kết quả các câu hỏi độc lập ra ngoài nháp. Câu nào thấy sai, gạch trước bằng bút chì, kiểm tra kỹ thì mới gạch bỏ bằng bút mực và sửa, tránh trường hợp gạch phần đúng mà không có cơ hội sửa lại.

Các em học sinh khối 9 đang ôn luyện chuẩn bị cho ngày thi cận kề. ảnh 3

Các em học sinh khối 9 đang ôn luyện chuẩn bị cho ngày thi cận kề.

Bốn là cần lưu ý khi làm bài môn trắc nghiệm (Ngoại ngữ). Thời gian làm bài là 60 phút với cấu trúc 40 câu hỏi. Việc đầu tiên là học sinh ghi thông tin của mình vào tờ phiếu trả lời trắc nghiệm kèm theo ghi và tô số báo danh. Khi nhận đề thì ghi và tô mã đề vào tờ phiếu trả lời trắc nghiệm.

Học sinh cần đọc toàn thể đề và làm những câu dễ trước, không nên làm theo thứ tự cứng nhắc. Sau khi những câu chắc đúng đã làm xong thì đồng thời cũng thực hiện tô đáp án vào tờ phiếu trả lời trắc nghiệm. Những câu khó hơn cần đọc kỹ đề bài để không bị nhầm, các phương án nhiễu có thể gây cho học sinh sai sót. Đôi khi học sinh có thể nhầm bởi lệnh của câu hỏi.

Chẳng hạn, câu hỏi hỏi về ý nào không đúng mà học sinh lại chọn câu đúng. Khi còn khoảng 10 phút học sinh nên dành thời gian kiểm tra lại độc lập các câu đã trả lời. Khi rà soát nếu thấy sai, học sinh cần dùng tẩy tẩy sạch ô trả lời cũ và tô lại ô trả lời mới. Tránh tình trạng một câu có 2 ô tô đáp án, tô mờ, không tô, tô không kín ô... Những câu nào chưa có đáp án, học sinh có thể lựa chọn tô ngẫu nhiên để có thể may mắn có điểm.

Ngoài ra, học sinh không nên trao đổi với nhau về kết quả của bài thi đã làm trong mỗi buổi thi. Sau buổi thi không nên đọc báo mạng, xem đáp án của buổi thi đó mà nên nghỉ ngơi chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo. Trước khi nộp bài cần kiểm tra kỹ thông tin của mình ở trên tờ giấy thi và tờ phiếu trả lời trắc nghiệm.