Theo các phương tiện truyền thông thân cận với PKK, nhóm ly khai vũ trang này cho biết họ sẽ tự giải thể. Đây được coi là động thái lịch sử sau nhiều thập kỷ xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.
"Đại hội lần thứ 12 của PKK đã quyết định giải tán cơ cấu tổ chức của PKK và chấm dứt phương pháp đấu tranh vũ trang", hãng tin Firat News Agency thân người Kurd, dẫn thông báo từ nhóm này cho biết.
Thông báo nói thêm rằng, "quy trình thực tế" giải thể sẽ do thủ lĩnh bị cầm tù của họ, Abdullah Ocalan, quản lý và thực hiện, và rằng, họ đã "chấm dứt công việc được thực hiện dưới danh nghĩa PKK".
Trong gần năm thập kỷ, Thổ Nhĩ Kỳ đã có xung đột với PKK, được thành lập bởi Abdullah Ocalan vào năm 1978.
Phần lớn cuộc giao tranh tập trung vào mong muốn của nhóm này là thành lập một nhà nước Kurd độc lập ở phía đông nam đất nước.
Vào tháng 3/2025, PKK đã tuyên bố ngừng bắn ngay lập tức sau khi ông Ocalan kêu gọi các chiến binh hạ vũ khí và giải tán nhóm.
Hơn 40.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kể từ khi PKK phát động cuộc nổi loạn vào năm 1984. Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phương Tây của nước này chỉ định đây là một nhóm khủng bố.
Quyết định giải tán PKK của nhóm này sẽ trao cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cơ hội thúc đẩy phát triển ở đông nam chủ yếu là người Kurd, nơi cuộc nổi loạn đã cản trở nền kinh tế khu vực trong nhiều thập kỷ.
Omer Celik, người phát ngôn Đảng AK do Tổng thống Erdogan cầm quyền, cho biết quyết định giải thể của PKK là "một bước tiến quan trọng hướng tới một Thổ Nhĩ Kỳ không có khủng bố".
Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chưa không bình luận ngay về thông báo mà Ankara đã mong đợi từ lâu.