Phương Tây sửng sốt vì sự thật

GD&TĐ - Mỹ và các đồng minh châu Âu đã kinh ngạc trước những điểm yếu trong cơ sở công nghiệp quốc phòng chung của mình khi họ hỗ trợ chiến sự.

Đạn pháo 155mm do Mỹ sản xuất.
Đạn pháo 155mm do Mỹ sản xuất.

Ông Jim Risch, thành viên đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho biết hôm 10 tháng 7 khi phát biểu cùng một số nhà lãnh đạo châu Âu trong hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington.

"Chúng tôi đã rất sửng sốt. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều đã rất sửng sốt trước sự yếu kém và những lỗ hổng trong sản xuất công nghiệp quốc phòng của chúng ta", ông Risch nói.

Đầu tuần này, Phó Thủ tướng thứ nhất về Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak cũng nhấn mạnh rằng các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu rất cần tài trợ cho những nỗ lực củng cố ngành công nghiệp quốc phòng của khu vực.

Kosiniak cho biết nhu cầu cao về thiết bị quân sự trên toàn cầu đang ngày càng khó cung cấp kịp thời, khiến việc tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng trở nên cần thiết.

Tài liệu nội bộ hồi tháng 1 của Rheinmetall, tập đoàn vũ khí hàng đầu châu Âu, tiết lộ sản lượng đạn pháo 155 mm của EU chỉ đạt mức 550.000 viên một năm tính đến đầu năm 2024, thấp hơn nhiều so với con số một triệu viên mà Brussels từng công bố, đồng nghĩa khối không thể đáp ứng được cam kết viện trợ đạn pháo với Ukraine và lưu trữ đủ trong kho của mình.

Mark Temnycky, chuyên gia tại Trung tâm Á - Âu thuộc viện nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương có trụ sở ở Mỹ cho biết, có ít nhất ba lĩnh vực NATO cần phải giải quyết trong cuộc đua vũ khí với Nga.

Liên minh nên khuyến khích hoạt động chia sẻ công nghệ quân sự để tăng cường khả năng tương tác giữa các thành viên. Điều này sẽ giúp các nước NATO sản xuất vũ khí hiệu quả hơn và xử lý các trở ngại còn tồn đọng.

NATO có hơn 1.000 tiêu chuẩn quân sự chung cho các quy trình và vật liệu chế tạo vũ khí, nhưng việc áp dụng tiêu chuẩn nào lại phụ thuộc vào từng nước thành viên.

Khối đã cố gắng tiêu chuẩn hóa trang thiết bị quân sự, đặc biệt là đạn dược, để chúng có thể hoán đổi giữa các quốc gia thành viên với nhau, nhưng nỗ lực này đến nay vẫn còn hạn chế.

Chia sẻ thông tin giúp giảm sự trùng lặp, cho phép tổng hợp các nguồn lực và tạo ra sự cộng hưởng giữa các thành viên.

Điều đó cũng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho ngành công nghiệp quốc phòng tại một số quốc gia NATO nòng cốt như Mỹ và Anh, buộc các thành viên khác của khối phải đóng góp nhiều hơn vào lĩnh vực này, cũng như góp phần tăng cường an ninh tập thể.

Khi hoạt động chia sẻ thông tin được thiết lập và tăng cường, các nước NATO có thể tận dụng những năng lực kỹ thuật mới thu được để mở rộng ngành công nghiệp quốc phòng của mình.

Ví dụ, các nhà máy vũ khí đã lỗi thời ở Mỹ và châu Âu sẽ được tân trang để có thể sản xuất những khí tài mới và hiện đại hơn.

"Điều này cho phép phương Tây phát triển vũ khí và thiết bị nhanh chóng hơn, qua đó cung cấp cho Ukraine những công cụ cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc xung đột", chuyên gia Temnycky nói.

Ngoài ra, tăng cường sản xuất quốc phòng còn giúp NATO lấp đầy kho vũ khí đang dần cạn kiệt. Đây cũng là cơ hội để tạo thêm công ăn việc làm cho người dân Mỹ và châu Âu, qua đó gián tiếp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này thừa nhận việc tăng cường năng lực mua sắm quốc phòng của NATO sẽ mất khá nhiều thời gian và không hề dễ dàng và đòi hỏi toàn bộ 32 thành viên của khối phải hợp tác chặt chẽ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.