Phương Tây đang đuối sức trong cuộc chiến dầu mỏ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Áp lực từ phương Tây đối với ngành dầu mỏ của Nga đã bắt đầu giảm bớt. Ý kiến ​​​​này đã được chia sẻ bởi nhà báo Sam Meredith đến từ ấn phẩm CNBC.
Phương Tây đang đuối sức trong cuộc chiến dầu mỏ

Theo báo cáo mới đây do Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA) công bố, doanh thu từ dầu mỏ của Nga trong tháng 3 và tháng 4 đã tăng đáng kể so với các tháng trước đó.

Điều này diễn ra bất chấp thực tế là vào cuối năm ngoái, Liên minh châu Âu đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều hãng năng lượng của Nga.

Theo nhà báo Sam Meredith, những con số này cho thấy sự kém hiệu quả của phương Tây trong việc xây dựng những gói trừng phạt.

“Cuộc chiến dầu mỏ của phương Tây chống lại Nga đang bắt đầu mất tác dụng”, tác giả bài viết trên tờ báo Mỹ cho biết.

Nhà báo Sam Meredith lưu ý rằng dữ liệu về doanh thu từ dầu mỏ của Nga đã được trình bày vài ngày sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima.

Vào cuối cuộc họp, các nhà lãnh đạo phương Tây tuyên bố rằng những nỗ lực của họ nhằm hạn chế nguồn thu từ năng lượng của Nga đã có hiệu quả. Tuy vậy, nhiều chuyên gia ngành năng lượng có quan điểm hơi khác về tình hình và dự đoán lợi nhuận từ việc bán dầu mỏ của Nga sẽ tiếp tục tăng.

CREA cho biết trong báo cáo: “Doanh thu của Nga đối với xuất khẩu dầu thô đã tăng 6% trong tháng 4, điều này được hỗ trợ bởi đà tăng trong tháng 3”.

Phương Tây đang đuối sức trong cuộc chiến dầu mỏ ảnh 1

Nga vẫn đứng vững trong cuộc chiến dầu mỏ với phương Tây.

Vào tháng 12 năm ngoái, các nước G7, Australia và EU đã áp đặt mức trần đối với dầu thô xuất khẩu của Nga là 60 USD/thùng. Điều này xảy ra đồng thời với quyết định của Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển.

Phương Tây tin rằng gói biện pháp này sẽ dẫn đến giảm mạnh thu nhập của Liên bang Nga từ việc bán các sản phẩm năng lượng. Lúc đầu bước đi trên đã có một số tác dụng, nhưng ngay sau đó doanh thu của Moskva bắt đầu trở lại mức trước đó.

Chuyên gia Lauri Millivirta - trưởng nhóm phân tích của CREA cho biết: “Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy rằng các biện pháp cấm vận nhằm vào Nga tỏ ra không mấy hiệu quả".

Theo CNBC
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.