Phương kế giúp bạn hoạt bát, hòa đồng hơn

Vợ tôi luôn muốn chồng phải năng nổ, nói cười vui vẻ với mọi người, nhưng tôi lại làm không được.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tôi là tuýp người nội tâm muốn sống bình lặng, nghe nhiều hơn nói. Vì thế mà vợ chồng tôi thường không hài lòng về nhau. Vợ tôi luôn muốn chồng phải năng nổ, nói cười vui vẻ với mọi người nhưng tôi làm không được. Tôi buồn lắm. Xin cho tôi lời khuyên phải làm sao để trở nên hoạt bát, hòa đồng hơn. (Duy).

Trả lời:

Chào bạn,

Trong cuộc sống hiện đại, kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố giúp cho mọi người dễ thành công hơn, đặc biệt khi làm việc với đối tác. 

Cách sử dụng ngôn từ, âm điệu, cách diễn đạt ý tưởng và cách lôi cuốn người khác vào vấn đề trao đổi là một thành phần không kém phần quan trọng trong kỹ năng giao tiếp của mỗi người.

Bạn là tuýp người nội tâm muốn sống bình lặng, nghe nhiều hơn nói thế nên có vẻ như yêu cầu của vợ làm cho bạn rơi vào tình thế khó xử, có cảm giác như đi ngược lại với cá tính của mình. Nhưng có một câu danh ngôn “Ít nói không phải là nói ít mà là không nói những điều vô ích”. 

Vì thế bạn cần xem lại việc ít nói của mình có thỏa mãn được điều này hay không, nó có khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt đẹp trong cuộc sống không?

Bạn nghĩ sao trong những lần gặp gỡ người thân, bạn bè, những bữa tiệc hoặc khi mời khách đến nhà, không khí sẽ ra sao nếu chủ nhà không chủ động tạo ra một bầu không khí vui vẻ, chuyện trò thân mật? Như vậy rõ ràng yêu cầu của vợ bạn cũng cần được để ý đáp ứng một phần.

Trước mắt, bạn cần tập thói quen năng động hơn trong quá trình giao tiếp với bạn bè người thân. Điều này không có nghĩa ép bạn phải sống "không còn là chính mình", nhưng chỉ là giảm thời gian nghe và tăng thời lượng nói lên nhiều hơn một chú so với lúc trước. Có thể lúc đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi làm như thế, song dần dần sẽ quen.

Cách khởi đầu đơn giản nhất là bạn hãy hỏi người nói chuyện với mình về vấn đề họ đang quan tâm hoặc về những vấn đề thường gặp trong cuộc sống. 

Dựa vào những gì người đó chia sẻ, bạn có thể khai triển vấn đề theo nhiều hướng khác nhau, thậm chí nếu cần cũng có thể tạo ra một sự tranh luận nhỏ về quan điểm của mỗi người. Hoặc các bạn có thể trò chuyện về một bộ phim, một quyển sách, một sự kiện liên quan đến cuộc sống.

Bên cạnh đó, bạn cần tập thói quen nhìn nhận một sự việc nào đó không theo cách nhìn công thức chính thống, mà hãy nhìn dưới một góc độ hài hước, góc độ bất ngờ mà người khác ít nghĩ đến. Từ đó bạn có thể tạo cho người đối diện những khoảnh khắc vui tươi thoải mái khi tiếp xúc với bạn.

Làm được những điều trên, dần dần bạn sẽ thấy rằng, việc năng nổ, vui vẻ, thân thiện hơn trong giao tiếp sẽ không có gì là quá khó và hoàn toàn không có gì đối lập với lối sống nội tâm của bạn. 

Chúc bạn sớm vượt qua những ngại ngùng ban đầu và thay đổi được một phần lối sống của mình để cuộc sống gia đình bạn ngày càng hạnh phúc hơn.

Theo Vnexpress