Phụ nữ thành đạt đang thu hẹp khoảng cách về lương

GD&TĐ - Phụ nữ thành đạt đang dần đuổi kịp đàn ông về mức thu nhập của giám đốc nhưng vẫn chỉ đại diện cho một số lượng rất nhỏ những người đứng ở vị trí đỉnh cao trong thế giới lao động. Đây là số liệu của một công ty quản lý số liệu trên các trang web so sánh về mức lương vừa được công bố.
Phụ nữ đang thể hiện được vai trò của mình trong xã hội hiện đại
Phụ nữ đang thể hiện được vai trò của mình trong xã hội hiện đại

Khoảng cách về thu nhập giữa các giám đốc nam và giám đốc nữ giảm mạnh tại Anh và Mỹ sau khi sự chú ý toàn cầu tới vấn đề kỳ thị giới tính tại công sở đã thúc đẩy sự hình thành của các bộ luật mới nhằm giải quyết sự chênh lệch về mức lương giữa nam và nữ, theo trang web so sánh về mức lương của những nhà điều hành The Pay Index đăng tải.

Khoảng cách về mức lương tại Anh giảm đi còn một nửa và tại Mỹ còn giảm nhiều hơn. “Đây là một con số đáng chú ý, nhưng chúng tôi tin rằng nó xảy ra nhờ vào sự chú ý toàn cầu tới vấn đề này. Không công ty nào còn có thể che giấu điều đó được nữa” - Kevin Matthews, phát ngôn viên của công ty phân tích trao đổi với giới truyền thông.

Các cuộc tranh luận về kỳ thị giới tính tại công sở đang ngày càng nổ ra trên toàn cầu với nhiều phụ nữ đặt câu hỏi rằng tại sao họ vẫn có số lương thấp hơn và thăng tiến chậm hơn so với các đồng nghiệp nam giới.

Những nghi ngờ này đã dẫn tới hành động, theo như trang web The Pay Index, nơi phân tích dữ liệu từ hơn 6.000 người dùng ở Anh và Mỹ có thu nhập trên 100 nghìn USD cho biết. Ở Anh, khoảng cách lương trung bình giữa 2 giới giảm từ 22% trong tháng 3 xuống còn 12% trong tháng 9, sau khi trang web phân tích các dữ liệu về lương mà người dùng đóng góp. Trong khoảng thời gian tương tự, tỉ lệ này ở Mỹ đã giảm xuống từ 8% còn 2%.

Trang web tập trung vào mức lương của giám đốc và yêu cầu người dùng nhập chi tiết về mức lương của họ để có thể so sánh với những người khác nắm giữ cùng chức vụ. Mặc dù trang web có người dùng trên toàn thế giới, phần lớn người dùng đến từ Anh và Mỹ. Họ không có dữ liệu về mức lương thấp hơn của các nhân viên.

Phụ nữ Mỹ làm việc toàn thời gian tính trung bình được trả lương bằng 80% so với lương của đàn ông, theo Cục Điều tra Dân số Mỹ công bố. Khoảng cách về mức lương trung bình giữa 2 giới của nhân viên Anh làm việc toàn thời gian giảm xuống mức kỷ lục là 8,6% trong năm 2018, theo số liệu chính thức được công bố trong tuần trước.

Trong nỗ lực giảm thiểu tình trạng phân biệt đối xử, thành phố New York đã ra lệnh cấm các nhà tuyển dụng hỏi về mức lương ở các công việc trước đó của người nộp hồ sơ đi xin việc. Nhiều bang và thành phố khác của Mỹ cũng đang lần lượt áp dụng luật tương tự.

Các nhà vận động cho biết, những câu hỏi này được đặt ra nhằm lừa phụ nữ vào mức lương thấp hơn.

Matthews cho biết, Mỹ dường như đã có khởi đầu trước với các luật mới có hiệu lực sớm hơn và ông hy vọng rằng sự bình đẳng ở Anh sẽ còn được cải thiện hơn nữa.

Ông cho biết phụ nữ chỉ chiếm khoảng 1/4 số người sử dụng trang web, cho thấy tình hình có thể đã được cải thiện đối với những phụ nữ nằm trong ban giám đốc trở lên nhưng vẫn còn nhiều người phải đấu tranh ở các chức vụ thấp hơn.

Theo bà Sarah Alter, Chủ tịch của Tổ chức Mạng lưới Những nhà điều hành Nữ của Mỹ cho biết, các động thái chống phân biệt đối xử về mức lương rất được hoan nghênh. “Chúng ta cần có sự bình đẳng giới tính về mức lương, nhưng chúng ta cũng cần bình đẳng trong hỗ trợ tại nơi làm việc, phát triển lãnh đạo, cố vấn, tài trợ và cả cơ hội sự nghiệp” - bà trao đổi.

Theo Reuters, Japantoday
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.