Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu đô thị đại học thông minh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều ngày 16/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), nghe báo cáo về tình hình triển khai dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và Hà Nội, các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN.

Mục tiêu của chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn 2045 của ĐHQGHN chỉ rõ, đến năm 2025, ĐHQGHN đứng vào nhóm 100 đại học hàng đầu châu Á, nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới; đến năm 2030 thuộc nhóm 300 đại học hàng đầu thế giới. Để hiện thực hóa mục tiêu này, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhiều giải pháp đột phá đã được triển khai và đạt được các kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu đô thị đại học thông minh ảnh 1

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân báo cáo với đoàn công tác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết, thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với ĐHQGHN ngày 28/11/2021, trong đó, tiếp tục phát triển, nâng cao vị thế của ĐHQGHN trong giai đoạn 2021 - 2025, đặc biệt là tập trung vào nhiệm vụ quan trọng đẩy mạnh triển khai dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc theo mô hình “5 trong 1”: Trung tâm đào tạo tài năng; Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ hiện đại; Trung tâm đổi mới sáng tạo ngang tầm quốc gia và quốc tế; Đô thị đại học thông minh, hiện đại; Trung tâm thử nghiệm hợp tác công tư và đào tạo nghiên cứu, ĐHQGHN đã quyết tâm rất cao để hiện thực hoá mong đợi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân về một đô thị đại học đổi mới sáng tạo, xanh, thông minh và bền vững hàng đầu khu vực tại Hoà Lạc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu đô thị đại học thông minh ảnh 2

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Sau khi nghe ĐHQGHN báo cáo với Tổ công tác liên ngành sự cần thiết phải đẩy nhanh tiến độ Dự án, đồng thời kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành giải quyết các khó khăn, vướng mắc để hoàn thành thực hiện dự án, lãnh đạo các bộ ngành đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc khách quan trong công tác triển khai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đánh giá cao quyết tâm của ĐHQGHN; Đồng thời đề nghị ĐHQGHN nghiên cứu lộ trình sử dụng các nguồn lực và cơ chế hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo ĐHQGHN khi chuyển lên Hoà Lạc. Vượt qua khó khăn, ĐHQGHN vẫn tiếp tục đạt nhiều thành tựu trong các hoạt động, có thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng đại học uy tín quốc tế, nhiều thành tựu nghiên cứu khoa học đỉnh cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu đô thị đại học thông minh ảnh 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác tại ĐHQGHN.

Về tình hình giải phóng mặt bằng, Phó Thủ tướng yêu cầu xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị, từ đó có thể đốc thúc, đẩy nhanh triển khai dự án, thực hiện nghiêm túc kết luận của Thủ tướng liên quan đến dự án ĐHQGHN tại Hoà Lạc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ĐHQGHN và các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ và quyết tâm xây dựng Khu đô thị đại học Hòa Lạc hướng đến đại học thông minh, hiện đại. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc mở rộng và ưu tiên xây dựng các khu giảng đường. Từ nay đến cuối năm 2022, phải xác định rõ ranh giới của dự án, giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Mô hình tổ chức của ĐHQGHN ngày càng được hoàn thiện, số lượng cán bộ khoa học trình độ cao tiếp tục gia tăng, với tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ chiếm 64,1% và tỉ lệ giáo sư, phó giáo sư chiếm 19,8% trên tổng số giảng viên cơ hữu. Quy mô đào tạo các bậc học đạt gần 50.000 người, trong đó, quy mô đào tạo sau đại học chiếm 15,3%; quy mô hệ đào tạo đặc biệt (tài năng, tiên tiến, chất lượng cao, chuẩn quốc tế), với chất lượng được các trường đại học trên thế giới thừa nhận, chiếm tỉ lệ 29%.

Theo xếp hạng của Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds), ĐHQGHN 5 năm liên tiếp nằm trong nhóm 1.000 cơ sở giáo dục đại học tốt nhất thế giới và năm 2022 có 5 lĩnh vực thuộc nhóm 500 thế giới. Đặc biệt, ngày 7/8, Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs (thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha) đã công bố kết quả xếp hạng Webometrics lần thứ hai của năm 2022, theo đó, lần đầu tiên, ĐHQGHN đã ở trong nhóm 800 cơ sở giáo dục đại học xuất sắc nhất, với vị trí 758 thế giới.