Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Quân ủy Trung ương

GD&TĐ - Hôm nay (19/8), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương do Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Quân ủy Trung ương.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá các cơ quan tư pháp quân đội đã có nhiều đóng góp vào hoạt động tư pháp nói chung và cải cách tư pháp nói riêng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới về triển khai chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 trong quân đội.

Cụ thể, Quân ủy Trung ương cần tập trung triển khai thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về thu gọn đầu mối cơ quan điều tra trong quân đội.

Cần rà soát kỹ, chỗ nào không cần thiết thì phải tiếp tục điều chỉnh, giảm đầu mối cho phù hợp với định hướng chung, nhất là cơ quan điều tra hình sự các quân khu và khu vực Hà Nội, Phó Thủ tướng nói.

Đồng thời điều chỉnh thẩm quyền điều tra cho phù hợp với thẩm quyền xét xử của toàn án quân sự theo mô hình mới; khẩn trương tổ chức hệ thống Viện Kiểm sát quân sự phù hợp với hệ thống tòa án quân sự về số lượng và địa hạt tư pháp.

Về thẩm quyền xét xử, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau. Quan điểm chung là cơ quan tư pháp quân đội chỉ xử lý những vụ việc liên quan, tác động trực tiếp đến lực lượng quân đội.

Theo Đề án Đổi mới tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp trong quân đội, tổ chức các cơ quan tư pháp trong quân đội từ sau năm 2015 đến năm 2020 sẽ được thu gọn đầu mối còn 113 cơ quan và hơn 1.200 biên chế, giảm 82 cơ quan và hơn 500 biên chế so với hiện nay.

Thời  gian tới, cải cách tư pháp trong quân đội sẽ tập trung vào 2 nội dung là nâng cao chất lượng các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và kiện toàn tổ chức, hoạt động của các cơ quan tư pháp.